การทำประกันสุขภาพหรือประกันชีวิต ล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ไม่มีบริษัทประกันไหนที่ให้ความคุ้มค่าที่สมบูรณ์แบบชนิดที่ผู้ได้รับประโยชน์จะพึงพอใจ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ข้อดีและข้อเสียที่พบจะมากหรือน้อย ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าบริษัทประกันนั้น ๆ ไร้คุณภาพ หรือพยายามปัดความรับผิดชอบเพียงอย่างเดียวทว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะสัญญาที่เขียนเอาไว้ในกรมธรรม์ ผู้เอาประกันจำเป็นที่จะต้องอ่านสัญญาต่าง ๆ อย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน เอาง่าย ๆ ว่าเพียงคำว่า “และ” กับ “หรือ” ที่ใช้ในการเชื่อมประโยคภายในกรมธรรม์ ก็เปลี่ยนความหมายได้แล้ว

การทำประกันในผู้สูงอายุ ก็ไม่ต่างไปจากประกันสุขภาพอื่น ๆ การศึกษากรมธรรม์ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ จะช่วยให้ผู้สูงอายุ หรือลูกหลานที่ทำประกันให้แก่ผู้เป็นพ่อและแม่ไม่รู้สึกว่าตัวเองถูกหลอก หรือเกิดเป็นปัญหาตามมา ด้วยเหตุอย่างหนึ่งที่ประกันสุขภาพและประกันชีวิตผู้สูงอายุมักจะเกิดดราม่าตามมาบ่อย ๆ เมื่อต้องการเคลม นั่นก็เป็นเพราะการขายที่เน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้สูงวัยในช่วงเกษียณ คนที่เป็นลูกจึงต้องการทำให้พ่อแม่สบายในยามแก่เฒ่า หรือการทำประกันชีวิต ก็เป็นความคาดหวังที่ลูกหลานจะได้รับมรดกตกทอดสักก้อนมาไว้ และทำให้ผู้สูงอายุสบายใจเมื่อตนเองไม่อยู่แล้ว

แต่อย่าเพิ่งคิดว่าการทำประกันในวัยเช่นนี้จะเป็นเรื่องง่าย ด้วยความเสี่ยงหลากหลายรูปแบบที่บริษัทประกันต้องแบกรับไว้ บริษัทจะต้องเอาตัวเองให้รอดพ้นจากความเสี่ยงเหล่านั้นก่อน เพราะฉะนั้น อย่าเข้าใจว่าบริษัทประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียว

ให้จำเอาไว้ว่า สถานที่เหล่านี้ก็เปรียบเสมือนการทำงานที่เน้นกำไร หวังผลทางธุรกิจ หากต้องการความคุ้มค่า ไม่เสียเปรียบ ได้รับเงินประกันตามสัญญา ก็ต้องศึกษาข้อมูลกันจนกระจ่าง เปรียบเทียบสิทธิประโยชน์ของแต่ละบริษัท และค่าเบี้ยประกันแบบใจเย็น ๆ เสียก่อน จะได้ไม่พลาดท่าในภายหลัง

ประกันผู้สูงอายุกับโฆษณาเรียกแขกที่ควรระวัง

ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ถามคำถามสุขภาพสักคำ…แบบนี้ได้จริงหรือ ? เราจะเห็นว่าตอนนี้มีบริษัทประกันที่พยายามดึงลูกค้าเข้ามาทำประกันสุขภาพกับตัวเอง ซึ่งประกันดังกล่าวเชื่อว่า คนส่วนมากเคยได้ยินจากสื่อโฆษณาต่างๆ ที่เรียกแขกด้วยเงื่อนไข “ไม่ต้องตรวจสุขภาพ” หรือ “ไม่ถามคำถามสุขภาพ” แถมค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นยังถูกมากชนิดที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นตาสีตาสา

ก่อนที่จะหน้ามืดตามัว ตัดสินใจทำประกันประเภทนี้ให้แก่ผู้สูงอายุ ควรเข้าใจก่อนว่า ในกรมธรรม์ ยังมีเงื่อนไขอีกยืดยาว ข้อมูลโฆษณาดังกล่าว เป็นการแข่งขันทางด้านธุรกิจทำประกันชีวิตในรูปแบบ Direct Marketing โดยตรง สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่าตัวแทน เป็นตัวช่วยให้เกิดความสะดวกสบายในการซื้อขายประกัน เพราะไม่ต้องนัดพบหน้าหรือพูดคุยกันนอกสถานที่ให้เสียเวลา ไม่ยุ่งยากในการนัดเจอ หากตรงกับความประสงค์ของลูกค้าแล้ว ก็สามารถตอบตกลงทำประกันด้วยการบอกข้อมูลผ่านปลายสายก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้อควรระวัง เมื่อบริษัทประกันบอกว่า “ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพ” !

ข้อเสนอแสนใจกว้างจากบริษัทประกันที่พยายามโฆษณาให้ผู้สูงอายุเข้าใจว่า ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพ ไม่มีถามคำถามสุขภาพสักคำ ทำได้เลยทันที ดูเหมือนจะเป็นการล่อลวงเกินจริง แต่หากมองให้ดี บริษัทเหล่านี้ต่างคำนวณสิทธิประโยชน์และความเสี่ยงมาเป็นอย่างดีแล้ว แน่นอนว่าบริษัทประกันย่อมจะไม่ให้ตัวเองขาดผลประโยชน์ในการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เอาประกันอย่างแน่นอน

ระบบการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพของผู้สูงอายุ มักจะออกแบบมาให้สัมพันธ์กับผู้สูงอายุที่มีอายุมากอยู่แล้ว เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคยอดฮิตมากมาย เป็นบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ประกันของผู้สูงอายุจึงถูกแยกออกมาจากการทำประกันสุขภาพในกลุ่มอายุอื่น ๆ อย่างชัดเจน

หลัก ๆ แล้ว การทำประกันผู้สูงอายุ ผู้เอาประกันจะมีความเสี่ยงที่เรียกว่าลุ้นกับผลที่จะได้มา เพราะจะมีลักษณะของประกันกรณีทำแล้ว เงื่อนไขที่ว่าหากเสียชีวิตภายใน 2 ปีแรก จาก “โรค” ใด ๆ ก็ตาม ไม่นับรวมการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ บริษัทจะไม่จ่ายเงินชดเชยให้ แต่จะมอบเป็นการคืนเบี้ยประกันที่จ่ายมารวมกับดอกเบี้ยเล็กน้อยราว 2-5 เปอร์เซ็นต์ให้แทน หากผู้เอาประกันไม่เข้าใจความหมายในจุดนี้ ตีวงกว้างเรียกร้องว่าไม่ได้ค่าชดเชยที่เหมาะสม ถือเป็นความผิดพลาดของผู้เอาประกันไม่ใช่จากบริษัทที่เอาประกัน

ประกันผู้สูงอายุ หากลูกหลานหวังผลที่จะได้เงินก้อนภายหลังการเสียชีวิตโดยไม่ได้อ่านกรมธรรม์ให้ดีเสียก่อน จะกลายเป็นความดราม่าตามมาได้ กรณีที่บอกว่าไม่ตรวจสุขภาพ ไม่ถามอะไรทั้งสิ้นเกี่ยวกับโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ แม้จะทราบดีอยู่แล้วว่าผู้สูงอายุมีความเสี่ยงมากที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยจากโรค และอุบัติเหตุจากการเคลื่อนไหวร่างกายได้ง่าย แต่อย่าลืมเงื่อนไขการเสียชีวิตภายใน 2 ปีดังที่กล่าวไปข้างต้น

สิ่งที่บริษัทประกันชีวิตออกประกันสำหรับผู้สูงอายุขึ้นมาในรูปแบบโฆษณาว่าไม่มีการตรวจสุขภาพใด ๆ นั้น เป็นเพราะกรมธรรม์ต้องการเน้นจ่ายค่าเคลมประกันเมื่อมีการเสียชีวิตจาก “อุบัติเหตุ” เป็นหลัก เพราะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บ

สรุปแล้ว ภายใต้สัญญาการทำประกันผู้สูงอายุ บริษัทประกันยังคงครอบคลุมการช่วยเหลือผู้สูงอายุที่เสียชีวิตจากการเจ็บป่วย แต่ในสัญญาจะดูแลการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นหลักใหญ่ แม้ไม่เน้นตรวจสุขภาพ แต่ในกรมธรรม์จะมีข้อยกเว้นอันยืดยาวที่ผู้เอาประกันหรือลูกหลานที่ต้องการทำประกันให้ผู้สูงอายุควรอ่านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไหนก็ตาม แม้จะมีสิทธิประโยชน์ที่ต่างกัน มีสัญญาในกรมธรรม์แตกต่างกันไปบ้าง แต่ตามพื้นฐานแล้วบริษัทเหล่านี้ไม่มีทางทำให้ตัวเองขาดทุน และยอมรับความเสี่ยงอันหนักหนาเป็นอันขาด

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ