หากพูดถึงเรื่องการออมเงิน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ แต่เรามักเจอปัญหาที่ไม่สามารถควบคุมได้อยู่บ่อย ๆ ทำให้กระเป๋าเงินนั้นเก็บเงินไว้ไม่อยู่ ทั้ง ๆ ที่หลายครั้ง เราก็บริหารจัดการเรื่องเงินเป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ทำให้เงินออมของเราหายไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของสุขภาพ เพราะเราวางแผนไม่ได้ว่าเราจะป่วยหรือไม่

“เพราะความไม่แน่นอนเรื่องสุขภาพ คือความแน่นอนที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ”

แม้ปัจจุบันคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เห็นได้จากกระแสความนิยมในการออกกำลังกาย ทั้งการเข้าฟิตเนส วิ่งมาราธอน แข่งไตรกีฬา หรือปั่นจักรยาน เป็นต้น ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่คนไทยทั้งหลายรู้จักดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ร่างกายมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรงดีแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีโอกาสเจ็บไข้ได้ป่วยอีกเลยเสมอไป เพราะนอกจากเรื่องสภาพร่างกายของตัวเราเองแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อโอกาสการเจ็บป่วยของเราได้อีกมาก และหากโชคร้ายจนเจ็บป่วยขึ้นมา นั่นทำให้ “ประกันสุขภาพ” อาจเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับทุกคน เนื่องจาก

  1. การมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ได้เป็นการ “การันตี” ว่าเราจะไม่มีโอกาสเจ็บป่วยร้ายแรง หรือไม่ต้องนอนโรงพยาบาลเลย แม้โอกาสเกิดอาจจะน้อย แต่หากเราโชคร้าย ความสูญเสียที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ก็อาจจะมากเกินพอ
  2. คุณภาพ และความรวดเร็วในการรักษาของโรงพยาบาลเอกชน สูงกว่าโรงพยาบาลของรัฐบาล แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่ารักษาพยาบาลที่สูงกว่า และมีแนวโน้มสูงขึ้นในทุกปี ทำให้หากไม่มีประกันสุขภาพ เราจำต้องแบกรับค่ารักษาที่แพงมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินของเรา และเป้าหมายทางการเงินที่เราวางแผนไว้ได้
  3. มีหลายปัจจัยเสี่ยงในการดำรงชีวิตในปัจจุบันที่ก่อให้เกิด “โรคร้ายแรง” เช่น โรคมะเร็ง, โรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดในสมองอุดตัน เป็นต้น ซึ่งอาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา และหากเกิดขึ้นแล้ว ย่อมทำให้เราสูญเสียทั้งสภาพร่างกาย และค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นจำนวนมาก จึงควรทำประกันโรคร้ายแรงเพื่อรองรับความเสี่ยงในส่วนนี้
  4. แม้สุขภาพเราจะแข็งแรงดี แต่โอกาสเกิด “อุบัติเหตุ” ก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ และบางครั้งก็อาจเกิดจากความประมาทของคนอื่นนอกจากตัวเราเอง ซึ่งก็มีโอกาสที่เราต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลจากกรณีอุบัติเหตุร้ายแรงไม่น้อยไปกว่ากรณีเกิดโรคร้ายแรงเลย
  5. หากเราต้องพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน จะทำให้เราขาดรายได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาล ไม่ได้หยุดตามไปด้วย การมีรายได้ชดเชยจากประกันสุขภาพ จึงช่วยเหลือได้มากทีเดียว

จะเห็นได้ว่า การที่เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นการช่วย “ลด” โอกาสเจ็บป่วยเท่านั้น แต่ไม่สามารถ “ลบ” ความเสี่ยงของการเจ็บป่วยและความสูญเสียทั้งหมดทิ้งไปได้ หากอยากออมเงินแบบสบาย ๆ และไม่อยากผิดแผนในการออมเงิน การทำประกันจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และประกันสุขภาพก็ไม่ได้มีไว้สำหรับเฉพาะคนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือมีโอกาสเข้าโรงพยาบาลบ่อยเท่านั้น หากต้องการศึกษาข้อมูลประกันสุขภาพ และโรคร้ายแรงเพิ่มเติม ก็สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ https://www.krungthai-axa.co.th/th/health-and-disability

เพราะในความเป็นจริงแล้ว การทำประกันสุขภาพรวมถึงประกันโรคร้ายแรง มีไว้สำหรับโอกาสที่เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่หากเกิดเรื่องร้ายแรงที่ไม่คาดฝันขึ้นกับสุขภาพร่างกายของเรา เราจะสบายใจได้ว่า มันจะไม่กระทบต่อความมั่นคงในชีวิต โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอย่างเรื่องการเงินของเรานั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance