สารพัดโรคยอดฮิตสำหรับพนักงานออฟฟิศ
ภาพจาก https://www.pexels.com/photo/apple-laptop-office-macbook-19043/

โรคที่เกิดกับพนักงานออฟฟิศ กำลังกลายเป็นปัญหาคุกคามคุณภาพชีวิตชาวเมืองที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ  ทั้งอาการปวดหลังหรืออาการตาพร่ามัวที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ กับคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้กลายเป็นอาการสะสมเรื้อรังจนนำมาซึ่งโรคอันตรายในอนาคตที่พบได้ บ่อยๆ จนกลายเป็นอาการยอดฮิต นอกจากนี้ยังมี ภาวะเครียด อาการแสบกระเพาะอาหาร นิ้วล็อค กล้ามเนื้ออักเสบ นอนไม่หลับ โรคอ้วน ฯลฯ ลองมาดูกันว่า อันตรายอะไรบ้างที่มนุษย์ออฟฟิศควรระมัดระวังและหันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นก่อนสายเกินแก้

1.ปัญหาโรคเครียดที่มักเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว

โรคเครียดเกิดขึ้นจากภาวะความเครียดที่สะสมเรื้อรังกันมานาน อาจรู้ตัวหรือไม่ก็ได้ นับเป็นโรคยอดฮิตมาแรงของหนุ่มสาววัยทำงาน อีกทั้งโรคเครียดยังเป็นตัวการที่กระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน สามารถลุกลามนำไปสู่โรคอื่น ๆ ได้อีก เช่น โรคซึมเศร้า, โรคนอนไม่หลับ, โรคความดัน และโรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งส่วนมากมักมีสาเหตุมาจากความตึงเครียดในที่ทำงาน ร่างกายอาจได้รับการพักผ่อนไม่เพียง ปัญหารุมเร้าภายในครอบครัวที่ต้องแบกรับ โดยเฉพาะหนี้สินและรายได้ที่ขัดสน แน่นอนว่าปัญหาเหล่านี้นำมาซึ่งความเครียดอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทางที่ดี คนที่เป็นพนักงานออฟฟิศควรหันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้น ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายหลังเลิกงาน เมื่อหมดเวลางานควรพักผ่อนและตัดทิ้งภาระงานรวมถึงความเครียดทั้งหลายเอาไว้ ในระหว่างวัน หนุ่มสาวควรหาเวลาพักสักเล็กน้อยจากการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ อาจเจียดเวลาสัก 10 นาทีต่อ 1 ชั่วโมง เดินยืดเส้นยืดสายและพักสายตาเสียบ้าง การคลายเครียดด้วยวิธีนี้อาจช่วยลดปัญหาโรคเครียดเรื้อรังได้ไม่มากก็น้อย

2.อาการปวดหลังจากการนั่งทำงานนานเกินไป

อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สำหรับในพนักงานออฟฟิศแล้ว มักมีปัญหาอาการปวดหลังเรื้อรังเพราะต้องใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เกิน 7 ชั่วโมง บางคนใช้เวลานั่งอยู่กับที่ติดต่อกันนานถึง 10 ชั่วโมง ทำให้หลังต้องรับสภาพการกดทับ เสี่ยงต่อการเกิดโรคไขกระดูกทับเส้นประสาท อาการปวดจะมีความรุนแรงจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติสุข การรักษาอาการปวดหลังอาจจำเป็นต้องผ่าตัด ใช้ระยะเวลาในการพักรักษาตัวนานกว่าปกติ บางครั้งอาการปวดดังกล่าวอาจมาจากการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นจากการนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน ซึ่งลุกลามมาจากต้นคอ บ่า ไหล่ ร้าวไปถึงด้านหลัง หากมีอาการปวดรุนแรง มนุษย์ออฟฟิศจะต้องเข้ารับการตรวจจากแพทย์ การแก้ไขเบื้องต้นคือหมั่นยืดเส้นยืดสายในระหว่างวันและนั่งในท่าที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญคือ อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง มีความยืดหยุ่น รับรองว่าจะช่วยทุเลาอาการปวดหลังลงได้

3.โรคกระเพาะจากการกินอาหารไม่ตรงเวลา

โรคกระเพาะอาหารถือว่าเป็นโรคยอดฮิตที่พบได้มากในหนุ่มสาววัยทำงานกับชีวิตที่ต้องเร่งรีบในแต่ละวัน ส่วนมากเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว กว่าจะพบว่าตัวเองเป็นผู้ป่วยก็เกิดอาการปวดท้อง แสบกระเพาะจนต้องเข้าพบแพทย์กันแล้ว เพราะการนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จนลืมตัว กินอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ยอมกินอาหารเช้า บ้างก็รีบกินอาหารมากเกินไป บ้างก็กินอาหารแล้วเข้านอนทันที ทำให้การหลั่งกรดในกระเพาะอาหารไม่สัมพันธ์กับอาหารที่ถูกส่งเข้าไป และโรคกระเพาะจึงถามหาในท้ายที่สุด ดังนั้น หนุ่มสาวทั้งหลายควรรีบป้องกันก่อนสายเกินแก้ ด้วยการกินอาหารให้ตรงเวลาในทุก ๆ มื้อ อย่ารีบกินจนเกินไป เคี้ยวให้ละเอียด และจะเข้านอนได้ก็ต่อเมื่อกินอาหารไปแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่หากมีอาการแสบกระเพาะอาหาร ให้กินยาลดกรดเพื่อช่วยทุเลาอาการปวดและป้องกันไม่ให้โรคลุกลามมากขึ้น

สายตาพร่ามัวที่สัมพันธ์กับการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา
ภาพจาก https://www.pexels.com/photo/woman-desk-macbook-pro-pen-68761/

4.สายตาพร่ามัวที่สัมพันธ์กับการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา

การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ เสี่ยงทำให้สายตาเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ซึ่งโดยทั่วไปดวงตาของคนเรามักจะเสื่อมสภาพเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป แต่ในปัจจุบันหนุ่มสาวออฟฟิศกลับเกิดปัญหาตาพร่ามัวเพราะการใช้งานหนัก ทำให้ดวงตาเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อหินและอันตรายจากภาวะตาบอดถาวรได้โดยไม่ทันรู้ตัว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี สาเหตุหลัก ๆ มักมาจากการใช้ดวงตาเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อตาเมื่อยล้า เกิดการอักเสบ ตามมาด้วยการติดเชื้อและทำให้ตาบอดได้ ดังนั้น หนุ่มสาวจึงควรพักสายตาทุก ๆ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย หยอดน้ำตาเทียมเมื่อรู้สึกตาแห้ง ไม่ขยี้ตาแรง ๆ ส่วนในช่วงเวลาพักสายตา ให้มองภาพที่ทำให้สบายตา เช่น ต้นไม้สีเขียว กำแพงสีน้ำเงินเข้มหรือหลับตาเพื่อผ่อนคลายสักพักค่อยเริ่มทำงานต่อ

อาการปวดหลังและอาการตาพร่ามัวสามารถลุกลามกลายเป็นโรคที่ยากแก่การรักษา ยิ่งปล่อยทิ้งไว้อาจนำคุณไปสู่โรคที่รุนแรงจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ สุขภาพย่ำแย่ เสื่อมโทรมก่อนวัยอันควร หากเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่ทำงานหนักจนเกินไป ลองหันมาสำรวจสุขภาพตัวเองกันสักหน่อย เพราะเงินที่หามาได้นั้น ย่อมไม่คุ้มค่าหากต้องนำมาแลกกับสุขภาพที่เสียไปตลอดกาล

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ