การบริหารเงินในชีวิตประจำวันสำหรับมนุษย์เงินเดือน อย่าเพิ่งคิดออมเงินแค่ในส่วนของเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเอาเข้าจริงแล้ว เรายังมีเงินส่วนอื่นงอกเงยมาให้ดีใจเล่นเพิ่มเติมอีกในช่วงสิ้นปี ซึ่งเชื่อว่าพนักงานออฟฟิศ และพนักงานประจำต่างก็รู้กันดีว่ามันคือ “โบนัส” ในรูปแบบของเงิน ส่วนมากพอได้เงินก้อนนี้มา มักจะจินตนาการแล้วว่าจะเอาไปใช้จ่ายอะไร จากชีวิตที่ต้องเก็บหอมรอมริบ ก็ได้ใช้เงินอู่ฟู่มากขึ้นในช่วงสิ้นปีแบบนี้ แต่! ถ้าไม่อยากเป็นคนส่วนใหญ่ที่ใช้เงินโบนัสให้หมดไปกับของใช้ที่ไม่ได้ประโยชน์ เราควรแบ่งเงินส่วนนี้มาใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด บริหารมันราวกับเป็นเงินเก็บที่สามารถเอาไปต่อยอดได้อีกหลากหลาย

ดังนั้นใครที่ไม่อยากเสียเงินโบนัสสิ้นปีไปอย่างรวดเร็ว ลองมาดูเทคนิคแบ่งสัดส่วนเงิน ทำการจัดสรรให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แล้วจะรู้ว่าแทนที่เอาไปถลุงกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เรากลับได้ผลตอบแทนที่งดงามมากกว่าเงินโบนัสที่ได้รับกันเสียอีก

แบ่งโบนัสส่วนหนึ่งไปใช้หนี้เล็กๆ น้อยๆ

เรื่องหนี้สินไม่เข้าใครออกใคร ถ้าอยากจะออมเงินแบบไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากนัก จากเงินเดือนที่ไม่พอใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไหนจะมีหนี้สินเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งมันอาจจะอยู่ในรูปแบบของค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ตที่ค้างไว้เมื่อเดือนที่แล้ว ฯลฯ ดังนั้นอย่าปล่อยให้มันกลายเป็นดินพอกหางหมู เมื่อมีโอกาสได้รับโบนัสเพิ่มขึ้นมาจากเงินเดือนแล้ว ก็ควรนำเอาบางส่วนไปแบ่งชำระหนี้ในส่วนนี้ให้หมดซะ จะได้ไม่กลายเป็นปัญหากังวลใจ แถมมันจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นแรกในการใช้เงินโบนัสอย่างชาญฉลาด ก่อนที่จะคิดข้ามความจำเป็นพุ่งเป้าไปที่การช้อปปิ้งเพียงอย่างเดียว พอหนี้ส่วนนี้หมด ก็จะช่วยให้เราวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น

สร้างโบนัสเพิ่มด้วยการซื้อกองทุนลดหย่อนภาษี

ถ้าอยากให้เงินโบนัสงอกเงยมากกว่าที่ได้รับ แนะนำว่าควรนำไปใช้เป็นทุนออมเพื่อให้เกิดการงอกเงยมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีภาระหนี้สิน จ่ายภาษีเป็นว่าเล่น โบนัสมักจะเป็นช่วงที่ได้รับกันตอนสิ้นปีอยู่แล้ว ซึ่งช่วงเดือนธันวาคมมักจะมีการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือที่เรียกกันว่า LTF และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ RMF อยู่ เป็นเดือนสุดท้ายของการลงทุนที่คนอยากมีเงินออมแบบงอกเงยควรตัดสินใจเลือก เพราะข้อดีคือการช่วยลดหย่อนภาษีเป็นผลตอบแทนอีกส่วน ในการซื้อกองทุนแต่ละประเภท ก็จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีว่าเงินที่สามารถนำไปใช้ลงทุนได้นั้น ต้องไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษี ยิ่งสิ้นปีแบบนี้ การลงทุนช่วงเดือนธันวาคม หน่วยลงทุนจะสูงกว่าปกติ ยังไงก็ลองเลือกเป็นการลงทุนแบบรายเดือนสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงให้น้อยลงจะเห็นผลได้ดีกว่า

เปลี่ยนเงินโบนัสให้กลายเป็นเงินสำรอง “ฉุกเฉิน”

อีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับการเปลี่ยนเงินโบนัสให้กลายเป็นเงินก้อนสำคัญ นั่นก็คือการเก็บออมเอาไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉินเท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่มีเงินใช้แบบเดือนชนเดือน ไม่มีเงินเก็บ จะออมเงินก็ทำได้แค่ไม่มาก ดังนั้นเงินโบนัสจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญมาก หากเราจะเก็บมันเอาไว้ให้ดี ส่วนจะเก็บไว้ในรูปแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน โดยวัตถุประสงค์ก็เพื่อใช้เป็นเงินฉุกเฉินสุดท้าย กรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา เพราะช่วงนั้นรับรองว่าจะแบกหน้าไปยืมเงินใครเขา ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องลำบากกว่าจะได้มา แถมอาจจะไม่ทันการกับเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้อีกด้วย

แบ่งสัดส่วนให้รางวัลตัวเองเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ

ใครว่าเราต้องนั่งทำงานกันทั้งปีแบบไม่มีพัก เอาจริงๆ เราไม่ได้ให้ใช้เงินโบนัสไปเก็บดองไว้แล้วก้มหน้าก้มตาทำงานกันต่อไปเสียเมื่อไหร่ หากสามารถจัดสรรข้อมูลด้านบนได้ดีแล้ว ก็ถึงคราวให้ความสุขกับตัวเอง ด้วยรางวัลจากการทำงานหนัก แบ่งเงินสัก 10 เปอร์เซ็นต์ไปใช้จ่ายท่องเที่ยว ช้อปปิ้งหรือกินอาหารอร่อยๆ ที่อยากกิน เงินส่วนนี้จะเหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เรารู้สึกว่า พอทำงานมีเงิน ก็จะได้ออกไปใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้ ส่วนความสุขของใครจะเป็นอย่างไรนั้น ก็แตกต่างกันไปว่าจะเอาไปใช้ยังไงให้คุ้มค่ากับการทำงานหนักหนามาตลอดทั้งปี

หากสามารถจัดสรรเงินโบนัสได้ตามนี้ ไม่ว่าจะเป็นการออมเงิน หรือแบ่งเอาไปลงทุนให้งอกเงย รับรองว่าจะช่วยให้เรามีเงินเก็บในแต่ละปีได้มากขึ้น ทำทิ้งๆ ลืมๆ ไว้ พอหลายปีผ่านไป เงินที่เก็บหอมรอมริบก็จะกลายเป็นเงินก้อนโตที่เอามาใช้จ่ายในยามบั้นปลาย ดีกว่าการใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจนหมดตัวอย่างแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ