การใช้ “บัตรเครดิต” เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของสังคมยุคใหม่ เสมือนบัตรฉุกเฉินที่ช่วยให้คุณมีเงินในยามที่ต้องการ เป็นการกู้เงินจากสถาบันการเงินมาใช้ก่อนในการซื้อสินค้าที่มีความจำเป็นในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น โทรศัพท์ อาหาร เสื้อผ้า และของใช้จำเป็น เป็นต้น แต่สิ่งที่ตามมาคือ การเพิ่มภาระหนี้สินให้แก่ตัวคุณอย่างไม่รู้ตัว เพราะจะต้องทำการชำระหนี้ตามระยะเวลาที่กำหนดในภายหลัง อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตเอื้อประโยชน์มากมายให้แก่ผู้ใช้เพียงแค่ปลายนิ้ว เช่น การใช้จ่าย ชอปปิงออนไลน์ จองเที่ยวบิน จ่ายค่าบริการ ร้านอาหาร จ่ายค่าน้ำมัน และจ่ายค่าสาธารณูปโภค ตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบาย สร้างความพึงพอใจ อีกทั้งวิธีการใช้บัตรที่แสนง่ายเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่กลายเป็นบัตรยอดนิยมอย่างในปัจจุบัน มาดูกันว่าคนยุคใหม่ที่ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาดเขาเลือกใช้กันอย่างไร? เริ่มต้นจากหลักการ 5 ข้อ ดังนี้

หลักการเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง 5  ข้อ

 1. เลือกใช้บัตรเครดิตให้เหมาะสมกับตัวเอง ตรงตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณ เช่น หากคุณชอบชอปปิง ควรเลือกบัตรเครดิตที่มีส่วนลดต่าง ๆ
 2. ตรวจสอบเงื่อนไขของบัตรเครดิตให้ดี ก่อนสมัครบัตรเครดิตควรอ่านเงื่อนไขของบัตรเครดิตให้ดี อ่านรายละเอียดต่าง ๆ เช่น การอนุมัติบัตรเครดิต ข้อตกลงการใช้บัตรเครดิตและสัญญาต่าง ๆ เป็นต้น
 3. ทำความเข้าใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจะเกิดขึ้น 2 กรณี คือ
  • กรณีชำระค่าสินค้าและบริการไม่เต็มจำนวนหรือทยอยผ่อนชำระและไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการปลอดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมหรือ 0% : หากไม่ชำระเต็มจำนวนภายในกำหนด อาจถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจากยอดเต็มตั้งแต่วันที่ใช้บัตรจนถึงก่อนวันที่ชำระเงินแล้ว หลังจากนั้นจึงคิดจากยอดคงเหลือค้าง
  • กรณีเบิกถอนเงินสด จะถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตั้งแต่วันเบิก
 1. ควรรู้ค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิต หากคุณรู้ถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ จะช่วยให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ เช่น ค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมการโอนเงิน เป็นต้น
 2. ตรวจดู Statement อย่างละเอียด เป็นการตรวจดูว่า Statement ของธนาคารถูกต้องหรือไม่ เพราะบางครั้งยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตอาจไม่ตรงตามความเป็นจริง และควรตรวจสอบดูยอดใช้จ่ายทุกครั้ง

คุณมีวิธีการเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างไร?  และสำรวจพฤติกรรมของคุณในการใช้บัตรเครดิต  ปรับพฤติกรรมและสร้างวินัยในการใช้บัตรเครดิตให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาดและไม่เป็นหนี้

ปรับพฤติกรรมใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาดมี 5 วิธี ดังนี้

 1. เป้าหมายและวินัยใช้จ่ายอย่างชัดเจน ต้องมาคู่กัน ต้องมีเป้าหมายชัดเจนในการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เช่น กำหนดจะใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าผ่อนชำระ 0% วินัยต้องมีควบคู่กัน เมื่อมีการผ่อนสินค้า 0% อยู่แล้วควรหยุดผ่อนสินค้าอื่นเพิ่ม
 1. พกบัตรเครดิตทีละใบ เพื่อฝึกวินัยในการใช้จ่าย เพื่อเป็นการฝึกตัวเอง สร้างเงื่อนไขในการใช้บัตรเครดิตให้แก่ตัวเอง การพกบัตรเครดิตทีละใบ เป็นการช่วยฝึกความอดทนที่ดี เช่น เมื่อไรที่ต้องการสินค้าฟุ่มเฟือยต้องจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เป็นต้น
 1. ใช้บัตรเครดิตรูดสินค้าที่ได้แต้มใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า บัตรเครดิตมีผลตอบแทนเป็นคะแนนสะสมหรือเป็นเครดิตเงินคืน  เป็นเทคนิคการสะสมประโยชน์จากบัตรเครดิตอย่างคุ้มค่าด้วยการเลือกบัตรเครดิตให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ด้วยการสำรวจจากพฤติกรรมของตัวเอง
 1. อย่ามีบัตรเครดิตหลายใบ เกินความจำเป็น การถือบัตรเครดิตเพียง 2-3 ใบเป็นการดีทั้งต่อการควบคุมเงินและเพื่อการได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่
 1. วิธีเพิ่มคะแนนสะสมอย่างชาญฉลาด ด้วยค่าใช้จ่ายประจำ อย่ามองข้ามค่าใช้จ่ายรายเดือนในแต่ละเดือน  เช่น ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์ ค่าบ้าน ค่ารถ รวมถึง เงินฝากกองทุน สามารถเปลี่ยนมาจ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อจะได้สะสมแต้ม และอีกวิธีที่น่าสนใจ เมื่อต้องไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ลองเป็นคนขอรูดบัตร ค่อยเก็บเงินสดจากเพื่อนแทน

การใช้บัตรเครดิตควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ เพียงคุณมีวินัยในตัวเองและรู้จักวางแผนใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์อย่างชาญฉลาด สามารถช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายและหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ได้ไม่ยาก แล้วคุณล่ะ!  รู้ใช่หรือไม่ว่าคุณควรเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างไร?

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ