ใครที่กำลังสนใจเดินทางไปเที่ยวเมืองนอก หรือออกเดินทางค้นหาประสบการณ์แปลกใหม่ให้แก่ชีวิต มือใหม่ที่ยังไม่เคยเดินทางไกล เมื่อได้ยินคำนี้ก็ย่อมนึกถึงประเทศที่ไกลออกไปจากเมืองไทยพอสมควร เช่น ประเทศอังกฤษ, ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น

prepare-to-travel

ดังนั้น การเตรียมตัวเพื่อการเดินทางตั้งแต่ก่อนไปจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตั้งแต่การจัดกระเป๋า ไปจนถึงการศึกษาข้อมูลเรื่องทำประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุ เพื่อให้ทุกการเดินทางสู่เป้าหมายเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

สิ่งที่ควรพกใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย

เมื่อเราจัดกระเป๋าเดินทาง หลายสิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามมักเป็นสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรพกติดตัวเพื่อความสะดวกในการใช้งานและเพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปในตัว ไม่ว่าจะเป็น

  • อุปกรณ์จำเป็นเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ปากกา, ดินสอ, ยางลบ และลิควิดเปเปอร์ เพื่อใช้สำหรับกรอกเอกสารเข้าเมืองต่าง ๆ ในระหว่างการเดินทาง
  • อุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับเครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าเป็น มือถือสมาร์ทโฟน, Ipad, กล้องถ่ายรูป ฯลฯ จึงควรพกปลั๊กไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานในประเทศนั้น ๆ และหากเป็นไปได้ เราควรนำปลั๊กรางพ่วงไปด้วยในกรณีที่ต้องเดินทางไปหลายคน
  • แผนที่นำทาง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ GPS หรือเป็นแผ่นกระดาษแผนที่ของประเทศนั้น ๆ หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกทั้งแผ่นกระดาษและเครื่อง GPS ไปพร้อม ๆ กันเพื่อความไม่ประมาท
  • เบอร์โทรศัพท์กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน บันทึกใส่มือถือและจดใส่สมุดบันทึกเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือหมายเลขโทรศัพท์สถานทูตของแต่ละประเทศในไทย เบอร์พ่อแม่ ญาติ พี่น้อง เพื่อน หรือคนใกล้ชิดที่สนิทสนม เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นจะได้สามารถช่วยเหลือได้ทัน

ยาสามัญ สิ่งสำคัญที่ควรติดกระเป๋า!

การเดินทางที่ปลอดภัย นักเดินทางทุกคนควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงที่สุด โดยเฉพาะเหล่านักผจญภัยที่เน้นการท่องเที่ยวแบบ Extreme หรือแบกเป้แบบ Backpacking หากเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาคงหมดสนุกสักเป็นแน่ ยิ่งเมื่อเป็นการเดินทางไกลบ้านด้วยแล้ว อาจต้องควักกระเป๋าอย่างหนักเพื่อจ่ายค่ารักษา เพราะแม้จะมียาพกติดกระเป๋าไปด้วย เหตุการณ์ข้างหน้าอาจอยู่นอกเหนือจากสิ่งที่เราเตรียมพร้อมก็เป็นได้ ดังนั้น การทำประกันสุขภาพไปจนถึงประกันชีวิต และประกันอุบัติเหตุจึงเป็นสิ่งที่นักเดินทางไม่ควรมองข้ามนั่นเอง อย่างไรก็ดี ในขั้นต้น ยาที่ทุกคนควรพกติดตัวไปด้วยแบบห้ามลืมเป็นอันขาด ได้แก่

  • ยาพาราเซตามอล บรรเทาปวดและลดไข้ ช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ
  • ยาลดน้ำมูกคัดจมูก ควรเลือกเป็นยาในกลุ่ม zyrtec loratadine ซึ่งผลข้างเคียงอาการง่วงซึมจะมีไม่มากเช่นยาในกลุ่มโคเฟนิรามีน
  • ยาในกลุ่มแก้เมารถเมาเรือ ควรพกไปทั้งยาดมและยาเม็ด ในกลุ่ม Dimenhydrinate และ Funarizine
  • ยาแก้อาการท้องเสียและอาเจียน เช่น ยา motilium สำหรับแก้คลื่นไส้อาเจียน และยาแก้อาการปวดท้องจากอาการท้องเสีย เช่น Buscopan และควรมีเกลือแร่พกติดไปด้วย เพื่อใช้เป็นเครื่องดื่มทดแทนเมื่อร่างกายเสียน้ำ
  • อุปกรณ์และยาสำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น อุปกรณ์ทำแผล, แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ, ผ้าก๊อซ, พลาสเตอร์, ยาทาแก้ปวด, ยาทาสเตียรอยด์บรรเทาพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย และเบตาดีน เป็นต้น

วิธีเตรียมตัวเดินทางเมื่อต้องพาลูกน้อยไปด้วย

การเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกไม่ได้มีเฉพาะผู้ใหญ่ที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เท่านั้น ทว่ายังมีเจ้าตัวน้อยแนบติดไปด้วย ดังนั้น คุณจำเป็นต้องใส่ใจให้มากขึ้นอีกเท่าตัว ตั้งแต่การเตรียมพร้อมร่างกายของตัวเองเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว และเพื่อการดูแลเอาใจใส่ลูกน้อย เรียกได้ว่า ต้องชาร์จพลังกันแบบคูณสอง

นอกจากนี้ การดูแลลูกน้อยระหว่างการเดินทางจะต้องไม่รบกวนผู้อื่น พ่อแม่ทั้งหลายจึงควรเข้าใจพฤติกรรมของลูกน้อยเสียก่อน เพื่อจะได้รู้ทันและป้องกันการสร้างความรำคาญให้แก่ผู้อื่น จัดเตรียมสถานที่พักให้พร้อมล่วงหน้า ศึกษาสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย ซึ่งแน่นอนว่าควรมีความปลอดภัยสูงทั้งจากผู้คนและเชื้อโรค

prepare-to-travel

เพิ่มความมั่นใจด้วยประกันภัยแบบ iFine

การเที่ยวเมืองนอกที่จะช่วยประหยัดงบในกระเป๋าได้ดี คือ การกระจายความเสี่ยงไปสู่การทำประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุ ประกันที่จะช่วยให้ทุกการท่องเที่ยวไม่สะดุด หมดความกังวลใจ ด้วย iFine ครอบคลุมทั้งชีวิตและอุบัติเหตุในกรรมธรรม์เดียว ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 20 ไปจนถึง 59 ปี เบี้ยประกันมีความคงที่ตลอด 10 ปี อีกทั้งยังน่าสนใจตรงที่การต่ออายุต่อเนื่อง ไม่มีการตรวจสอบประวัติเคลมประกันในปีก่อนหน้าแต่อย่างใด กรณีเสียชีวิต ผู้เอาประกันจะได้รับวงเงินช่วยเหลืออยู่ที่ 300,000 บาท ในทุกกรณี หากเกิดอุบัติเหตุเพิ่มเติมจากผลประโยชน์กรณีเสียชีวิตเป็น 2 เท่า อยู่ที่ 1,000,000-6,000,000 บาท คุ้มครองในกรณีสูญเสียอวัยวะจากอุบัติเหตุ สูงสุด 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัยต่อปีกรมธรรม์ มีค่ารักษาพยาบาลสำหรับอุบัติเหตุต่อครั้งเริ่มต้นที่ 50,000-300,000 บาท และที่สำคัญ ยังมีค่าชดเชยรายวันกรณีต้องรักษาตัวเป็นผู้ป่วยภายในเริ่มต้นที่ 1,000-25,000 บาท อีกด้วย

เพิ่มความมั่นใจด้วยประกันภัยแบบ iFine

รับรองได้เลยว่า การเดินทางท่องเที่ยวครั้งไหน ๆ ของคุณจะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ประสบการณ์ดี ๆ และความทรงจำใหม่ ๆ ที่จะปลดปล่อยชีวิตให้สัมผัสกับความแปลกใหม่และความท้าทายได้แบบไร้กังวล

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ