ในยุคที่เงินเดือนสตาร์ทเริ่มต้นสำหรับเด็กจบใหม่ในสมัยนี้ โดยพื้นฐานแล้วหากไม่ใช่เป็นเด็กที่มีความสามารถสูงหรือได้รับโอกาสที่ดีจนสามารถเรียกเงินเดือนได้ในอัตราที่มากกว่าปกติแล้วล่ะก็ ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะอยู่ที่เดือนละ 15,000 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับค่าครองชีพในยุคสมัยนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นรายรับที่สวนทางกับรายจ่ายเสียเหลือเกินหากไม่รู้จักจัดการวางแผนการใช้เงินให้ดี

เงินเดือนที่เหมือนดูจะมาก หากได้ควักจ่ายออกไปแบบไม่ทันยั้งคิด ก็สามารถหมดไปอย่างรวดเร็วก่อนจะถึงช่วงสิ้นเดือนได้เหมือนกัน อีกทั้งใครที่อยากจะมีบ้าน มีรถยนต์เป็นของตัวเอง แล้วยังอยากมีเงินเก็บแม้จะมีอัตราเงินเดือนเพียงเท่านี้ก็ตาม คงต้องรู้จักบริหารรายรับรายจ่ายให้ดี อย่าคิดว่าเงินเดือนแค่ 15,000 บาท จะทำให้กลายเป็นคนรวยไม่ได้ เพราะจากหลักการง่าย ๆ ต่อไปนี้จะช่วยให้เด็กจบใหม่ มีโอกาสกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านในวันข้างหน้าได้อย่างที่ต้องการ

ลำดับความสำคัญของ “รายจ่าย”

เงินเดือน 15,000 บาท อยากใช้จ่ายยังไงให้สามารถอยู่รอดไปได้ถึงสิ้นเดือน ? เรื่องแบบนี้ต้องเริ่มต้นจากสภาพการใช้จ่ายรอบตัวก่อน ซึ่งสิ่งที่เด็กจบใหม่ควรทำเพื่อใช้เป็นประสบการณ์ของตัวเองก็คือการแบ่งแยกประเภทค่าใช้จ่าย ยิ่งแบ่งแยกได้ละเอียดยิ่งดี จากนั้นก็ทำการจัดลำดับความสำคัญ ว่าสิ่งไหนที่ควรรีบจ่ายก่อนที่จะดองเอาไว้จนเกิดปัญหา ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็น

ยกตัวอย่างเช่น ค่าเช่าหอพัก, ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าผ่อนรถ และค่าบัตรเครดิต เป็นต้น ค่าใช้จ่ายดังกล่าวควรเป็นเงินที่ควรรีบนำไปจ่ายก่อนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อจะได้ทราบว่ามีเงินคงเหลือในบัญชีอยู่เท่าไหร่ หากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจจะทำให้เงินถูกดึงไปใช้ในส่วนที่จำเป็นน้อยกว่า เกิดปัญหาเงินไม่พอจ่ายจนเสียเครดิต กลายเป็นต้องเสียดอกเบี้ยค่าปรับเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้

พฤติกรรมการใช้เงินกับสิ่ง “จำเป็น” และ “ไม่จำเป็น”

ส่วนมากเด็กจบใหม่ที่เริ่มหาเงินได้เองตั้งแต่เดือนแรก มักจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจว่าเงินก้อนนั้นทำไมมันช่างเยอะกว่าที่เคยได้รับจากผู้ปกครอง ซึ่งหากไม่ทันระวัง อาจจะทำให้ใช้จ่ายเกินตัวไปกับสิ่งไม่จำเป็น สิ่งของที่อยากได้ ยิ่งในช่วงต้นเดือนด้วยแล้วถือว่าเป็นช่วงที่น่าเป็นห่วงที่สุด ทางที่ดีหากอยากมีเงินเหลือเก็บเหลือใช้เอาไว้จนถึงสิ้นเดือนแบบไม่เดือดร้อน ควรควบคุมด้วยการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปเสียก่อน

หากมองไม่เห็นภาพ ให้ทำการจดข้อมูลรายจ่ายในเดือนแรกๆ ทุกอย่างที่ควักจ่ายออกไป ดูผลลัพธ์ที่ได้ช่วงสิ้นเดือน พิจารณาความเหมาะสมดูเอาเองว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่มันเกินตัวหรือไม่จำเป็น ก็ควรตัดออกไปเสียก่อน เพื่อจะได้นำเอาเงินส่วนที่เหลือเก็บไปลงทุนเพิ่มกำไรให้ออกดอกออกผลต่อไปจะดีกว่า

เริ่มออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย

เมื่อปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตเสียใหม่ จากเด็กจบใหม่ที่ตื่นเต้นกับเงินเดือน 15,000 บาท จะรู้สึกว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นเงินที่ไม่ได้มากมายหากไม่รู้จักบริหารให้ดี แต่หากได้ลองวางแผนการใช้งานให้เหมาะสม มันก็สามารถกลายเป็นเงินออมในปริมาณมากได้ไม่แพ้คนที่มีเงินเดือนสูง ๆ เลยทีเดียว

การออมเงินจึงเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญในการบริหารระบบการเงินที่ควรทำตั้งแต่อายุยังน้อย นิสัยเก็บออมอาจจะเริ่มต้นด้วยเงินที่ไม่มากมายนัก แต่ทำให้ติดเป็นนิสัยจนเคยชิน หลังจากหักค่าใช้จ่ายส่วนที่จำเป็นต้องจ่ายออกไป ลองหักเงินสัก 10-15% ของรายได้ นำไปฝากในบัญชีธนาคารทุก ๆ เดือน โดยสามารถเริ่มต้นจากบัญชีออมทรัพย์ธรรมดาก่อนก็ได้ นอกจากนี้ในการใช้จ่ายแต่ละวัน เมื่อได้รับเป็นเงินทอนเศษสตางค์กลับบ้าน ก็สามารถนำส่วนนั้นไปเก็บออมใส่กระปุก รอฝากทุก ๆ เดือนหรือทุก ๆ ครึ่งปี แล้วจะเห็นว่าการออมเงินไม่ใช่เรื่องยาก ได้เงินเก็บมากกว่าที่คาดคิดเอาไว้อีกด้วย

อาชีพเสริมช่วยเพิ่มรายได้ในยามว่าง

มาถึงเรื่องของการหารายได้เสริมที่จะเหมาะสำหรับเด็กจบใหม่ที่จัดสรรเวลาการทำงานได้ลงตัว มีช่วงระยะเวลาพักผ่อนและเวลาว่างเหลือมาก ลองใช้วิธีเพิ่มเงินเดือนด้วยการหารายได้เสริมที่ไม่หนักจนเกินไป อาจจะเป็นการทำงานที่ตัวเองถนัดหลังเลิกงานประจำแล้ว ยิ่งเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วยก็ยิ่งดี ระยะเวลาทำงานอาจเลือกเป็นแบบครึ่งวันหรือเน้นเลือกงานที่ทำอยู่บ้านผ่านโลกออนไลน์ เช่น ขายเสื้อผ้าออนไลน์, รับทำเว็บไซต์, เป็นครูสอนพิเศษช่วงวันหยุด หรือรับทำงานแบบฟรีแลนซ์ตามความสามารถ เป็นต้น เงินส่วนนี้เมื่อได้รับมา สามารถนำไปจัดแบ่งเพื่อเก็บออม หรือเอาไว้เป็นเงินทุนสำรองกรณีฉุกเฉินในยามจำเป็น ก็จะช่วยให้การบริหารเงินเดือนราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิม

ด้วยหลักการง่าย ๆ ทั้งหมดข้างต้น เชื่อว่าเป็นแนวทางบริหารเงินที่ดีสำหรับเด็กจบใหม่ เหมาะสำหรับคนที่อยากมีเงินเก็บเป็นของตัวเอง ใครก็ตามที่อยากให้เงินเดือนที่ได้มามีเหลือเก็บเหลือใช้แบบไม่เดือดร้อน การส่งเสริมพฤติกรรมการออมตั้งแต่ในวัยเริ่มต้นทำงานแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถนำเงินเก็บไปลงทุนในอนาคต จากเงินเดือนเพียงแค่ 15,000 บาท เมื่อผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง เงินที่บริหารเก็บไว้ยังสามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจที่แตกแขนงออกไปอีกมากมายตามแต่ไอเดีย เพิ่มรายได้แบบเสือนอนกินแบบสบาย ๆ เมื่ออายุมากขึ้นกันได้เลยทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ