เชื่อว่าหลายคนเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน ต่างต้องฝันถึงเงินเก็บหลักแสนหลักล้านด้วยกันทั้งนั้น แต่การจะไปถึงเป้าหมายของการเก็บออม ก็ย่อมมีอุปสรรคต่าง ๆ เข้ามาในรูปแบบรายจ่ายเสมอ ทั้งค่าผ่อนบ้าน รถยนต์ ค่าท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายประจำวันที่อาจทำให้ “เป้าหมายมีเงินเก็บหลักล้าน” ไกลออกไปทุกที

saveing-women

แต่เป้าหมายก็ไม่ได้ไกลเกินกว่าจะไปถึง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุด คือ การตั้งเป้าหมายเงินออมในแต่ละเดือน ยกตัวอย่างเช่น หากเราตั้งเป้าให้มีเงินเก็บ 1 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี เราต้องออมเงินต่อเดือน 1,000,000 บาท ÷ 5 ปี = 200,000 บาทต่อปี หรือ 16,666 บาท / ต่อเดือน นับว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก หรือสำหรับคนที่ทำงานมา 5 ปีแล้ว แต่ยังมีเงินเก็บไม่ถึงล้านสักที มีเงินก้อนแต่ไม่รู้จะมีเงินเก็บหลักล้านได้อย่างไร วันนี้เลยมีทริคดี ๆ มาฝากเพื่อให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วกว่าเดิม

  1. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย : เป็นขั้นตอนแรกที่คนอยากมีเงินล้าน “ควรทำ” เพื่อให้เราสามารถรู้รายจ่ายในแต่ละเดือน และทำให้เราประเมินได้ว่า การใช้จ่ายสิ่งไหนจำเป็น? หรือสิ่งไหนที่ฟุ่มเฟือย เพื่อจะได้ตัดรายจ่ายออกไป และเหลือเงินเพื่อเก็บออมมากขึ้น
  2. ไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม : หากเป็นวัยทำงานที่มีภาระทางการเงินอยู่แล้ว ก็ควรจัดสรรปันส่วนด้วยการนำเงินไปออมตามจำนวนที่ตั้งไว้แต่ละเดือน และแบ่งไว้สำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็น / ค่าใช้จ่ายส่วนตัว วิธีการนี้จะทำให้การเงินของคุณมีระบบระเบียบมากขึ้น
  3. หารายได้เพิ่ม : อย่ามัวบ่นว่าไม่มีเวลา เพราะเราต่างมีเวลาเท่า ๆ กันวันละ 8 ชั่วโมง ซึ่งหากคุณเป็นพนักงานประจำก็สามารถใช้เวลาระหว่างทางกลับบ้าน – หลังเลิกงาน – ก่อนนอน ประมาณ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน “สร้างรายได้จากสิ่งที่ตัวเองชอบ” เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนเงินออมได้อีกทางหรือหลาย ๆ ทางในเวลาเดียวกัน
  4. รู้จักการลงทุน : การลงทุนจะเป็นตัวช่วยลดจำนวนเงิน และความกดดันในการออมเงินต่อเดือน หรือที่เรียกกันว่า “ใช้เงินทำงาน” ซึ่งผลตอบแทนแต่ละการลงทุนแตกต่างกันออกไป ตามตารางที่ยกตัวอย่างมาดังนี้ ซึ่งการลงทุนแต่ละประเภทมีความเสี่ยง คุณจึงควรศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ละเอียดและอย่าลืมอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อมูลค่าของเงินที่ออมไว้ทุกปี
  5. กระจายความเสี่ยง : เมื่อเรียนรู้วิธีการลงทุนแล้วควร “กระจายความเสี่ยง” ด้วยการลงทุนแบบหลากหลาย เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงด้านการเงินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และอย่าลืมมองหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีในระยะยาว เพราะจะเป็นผลดีในอนาคต

make-5-million-in-5-years

คำว่า “เงินเก็บ” พูดเบา ๆ ก็เจ็บสำหรับ “คนที่เก็บเงินไม่ได้” แต่นับจากนี้ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน หรือทำงานมาแล้ว 5 ปีแต่ยังไม่มีเงินเก็บสักที ก็สามารถนำทริคเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมและลงทุนตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เพียงเท่านี้ เป้าหมายเงินเก็บหลักล้านก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ