how-to-escape-credit-card-crisis
ภาพจาก https://pixabay.com/en/credit-card-charge-card-money-1583534/

อยากมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง แต่มีวินัยในการใช้จ่ายไม่ดีพอ ไม่มีความสามารถในการควบคุมการเงินของตัวเอง ใช้จ่ายทุกอย่างชนิดเกินตัว โดยเฉพาะคนที่ชอบดึงเงินอนาคตมาใช้ แล้วคิดว่าค่อยหาใหม่ก็ได้ จากคนที่มีเงินเก็บมากมาย สุดท้ายก็ต้องติดลบกลายเป็นหนี้เพียงเพราะอาการรูดปื๊ด ๆ จากบัตรใบเดียว แม้จะมีโฆษณาเชิญชวนแบบผ่อน 0% ก็ย่อมมีเงื่อนไขอื่น ๆ ตามมาภายหลัง กลายเป็นหนี้ก้อนโตจนแทบล้มละลายในท้ายที่สุด ใครที่กำลังประสบกับปัญหาแบบนี้ ลองหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองเสียใหม่ เพื่อให้การปลดหนี้บัตรเครดิตสามารถเกิดขึ้นจริงด้วยวินัยของท่านทั้งหลาย

how-to-escape-credit-card-crisis
ภาพจาก https://pixabay.com/en/money-card-business-credit-card-256315/

ข้อควรรู้ก่อนทำบัตรเครดิต คิดให้ดีก่อนรูด !

บัตรเครดิตหรือบัตรสินเชื่อกับสังคมปัจจุบัน ดูเหมือนจะเป็นค่านิยมที่ชาวเมืองส่วนมากต้องมี ซึ่งบัตรชนิดนี้ต่างจากบัตร ATM ที่กดเงินของเราเองจากตู้อิเล็กทรอนิกส์ แต่เป็นบัตรที่ใช้สำหรับรูด คนที่มีเงินมักจะเลือกใช้บัตรแทนการถือเงินสด เรียกได้ว่าเป็นการดึงเอาเงินในอนาคตมาใช้ก่อน แล้วผ่อนจ่ายคืนภายหลัง มีข้อดีสำหรับคนที่อยากผ่อนของแต่ไม่อยากให้กระทบกับเงินประจำของตัวเอง บัตรชนิดนี้จึงกลายมาเป็นทางเลือก สามารถใช้ได้ตามวงเงินที่บัตรอนุมัติตามสัญญา จากนั้นจะถูกหักเมื่อนำไปใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการผ่านบัตร ผู้ใช้จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มเติมจากเงินต้น จะเรียกว่าเป็นหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระอีกส่วนก็ว่าได้ การทำบัตรชนิดนี้จึงเปรียบเสมือนดาบสองคม แม้จะมีการโฆษณาว่าผ่อน 0% ก็ไม่ควรรีบร้อนอยากได้ เพราะเงื่อนไขในการจ่ายหนี้บัตรมักจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบริษัท ดังนั้น ก่อนตัดสินใจ แนะนำว่าควรทำความเข้าใจในพฤติกรรมขงตัวเองและเรียนรู้ประโยชน์ในการใช้งานที่แท้จริงให้ดีเสียก่อน ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ในการใช้บัตร คือ

  1. บัตรเครดิตสามารถใช้แทนเงินสดได้ ไม่ต้องพกเงินจำนวนมาก ๆ ติดตัว เพียงแค่บัตรใบเดียว คุณก็สามารถซื้อสินค้าและบริการได้ตามต้องการ
  2. สามารถนำไปใช้หักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวันได้ทันทีอย่างสะดวกสบาย เช่น ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าอินเทอร์เน็ต และค่าโทรศัพท์ เป็นต้น
  3. เมื่อซื้อสินค้าและบริการด้วยบัตรดังกล่าว บางร้านค้าอาจมีการสะสมแต้มและนำคะแนนเหล่านั้นไปแลกเป็นสินค้าหรือบริการอื่น ๆ ในภายหลังได้

อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตก็มีข้อเสียอื่น ๆ ตามมา หากผู้ใช้ไม่รู้จักควบคุมการจ่ายเงิน ไม่ว่าจะเป็น การใช้จ่ายเกินตัว การรูดบัตรตามความอยากมากกว่าความจำเป็น จนกลายเป็นติดลบเกินวงเงิน ก่อนซื้อสินค้าจึงควรคำนวณราคาที่ต้องซื้อ จำนวนเงินที่ต้องจ่ายออกมาให้เห็นชัดเจนก่อนว่า เมื่อซื้อแล้วจะมีกำลังผ่อนไหวตามจำนวนทุก ๆ เดือนจนครบกำหนดแบบไม่เดือดร้อนหรือไม่ เพราะการจ่ายขั้นต่ำของยอดที่ค้างชำระในแต่ละครั้ง จะทำให้ดอกเบี้ยทับถมกันขึ้นอย่างไม่รู้ตัว นานวันเข้า ดอกเบี้ยย่อมเพิ่มพูนไม่รู้จบจนอาจทำให้คุณล้มละลายกันเลยทีเดียว

ผ่อน 0% คืออะไร? ทำความเข้าใจให้ดีก่อนพลาด

โฆษณาชวนดึงดูดความสนใจที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ คือ การทำบัตรเครดิตแบบ “ผ่อน 0%” อย่างไรก็ตาม คำโฆษณานี้ไม่ได้หมายความว่า บัตรเครดิตไม่มีดอกเบี้ย สามารถรูดได้ตามสบาย จ่ายแค่เงินต้นเท่านั้น ความจริงแล้วเป็นข้อกำหนดว่าอาจมีการปล่อยให้ผ่อน 0% แบบ 6 เดือน หรือ 10 เดือน แล้วแต่ที่ระบุเอาไว้ในสัญญา ดังนั้น มือใหม่หัดทำบัตรเครดิตจะต้องไม่ชะล่าใจ เพราะการผ่อนนาน ๆ หลายเดือนแบบนี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย กลายเป็นกับดักทางการเงิน เช่น โปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 12 เดือน ด้วยดอกเบี้ย 0 บาท นั่นหมายถึงการผ่อนตลอดระยะเวลา 12 เดือนไม่เสียดอกเบี้ยเลย ทว่าสิ่งที่มักถูกละเลยไปก็คือค่าธรรมเนียมการใช้ ซึ่งจะคิดกันแบบรายวันจากยอดค้างชำระ เกิดขึ้นเมื่อไม่มีการชำระเงินเต็มจำนวนตามใบแจ้งหนี้ จะมีการคิดดอกเบี้ยย้อนหลังตั้งแต่วันที่ใช้บัตรรูดซื้อของ สรุปง่าย ๆ คือ การผ่อนภายใต้โปรโมชั่นนี้ ยังไงก็ต้องเสียดอกเบี้ยเป็นรายปีต่อไปหากยังคงมียอดค้างชำระอยู่ เพราะฉะนั้น หากไม่ต้องการเสียดอกเบี้ย จะต้องชำระเต็มจำนวนตามที่บัตรเรียกเก็บในทุกรอบใบแจ้งหนี้นั่นเอง

how-to-escape-credit-card-crisis
ภาพจาก https://pixabay.com/en/ecommerce-selling-online-2140603/

บัตรเครดิตแบบมีวินัย ใบเดียวก็เกินพอ

บัตรเครดิตใช้ให้ดีก็มีแต่ได้ หากรู้จักเอาความพอดีมาใช้ นำเอาประโยชน์ของการใช้บัตรดึงออกมา เมื่อใช้เป็น และเข้าใจหลักการ บัตรเดียวก็เกินพอ ไม่ต้องมากมายหลายเจ้าจนทำให้เป็นหนี้ทับถม เรียกว่ามีแต่ได้กับได้ ด้วยวินัยมาตรฐาน 3 ข้อต่อไปนี้แบบไม่ต้องมาเสียเวลาปลดหนี้จนหมดตัว

  1. เข้าใจจุดประสงค์ของการใช้ เข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจทำ เพราะตามความเป็นจริงแล้ว หากไม่มีความจำเป็นอะไรมากมาย บัตรใบเดียวก็เพียงพอ เพราะเป้าหมายหลักก็เพื่อใช้อำนวยความสะดวก ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก ๆ
  2. มีวินัยในการใช้ เมื่อจะทำบัตรเครดิตต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อนว่า นิสัยของตนมีความพร้อมในการควบคุมค่าใช้จ่ายหรือไม่ คนที่สามารถวางแผนการเงินได้ดีจะสามารถใช้วงเงินไม่เกินจากที่บัตรกำหนดและสามารถจ่ายตามใบแจ้งหนี้ได้ครบถ้วน ดังนั้น ควรคิดให้ดีก่อนใช้ ไล่ลำดับความสำคัญการใช้จ่ายจากสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ ส่วนของที่ไม่จำเป็นควรเลือกเก็บเงินสดซื้อเอาจะดีกว่า
  3. หยุดหนี้ทับถม แค่รู้จักชำระให้ตรงเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดอกเบี้ยที่เป็นส่วนต่างอันแสนน่ากลัวในกรณีจ่ายเงินไม่เต็มจำนวนหรือจ่ายไม่ตรงเวลา เพราะการจ่ายช้า หมายถึง ดอกเบี้ยที่ยังคงเพิ่มพูนไปเรื่อย ๆ ดังนั้น ควรชำระให้เต็มจำนวนดีกว่าการเลือกชำระขั้นต่ำ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้หนี้ท่วมหัวตามมาได้

ไอเดียปลดหนี้บัตรเครดิตที่คนอยากเป็นอิสระต้องรู้

  1. ใช้จ่ายให้น้อยลงและหารายได้เสริม เพื่อช่วยเพิ่มเงินนำไปใช้ปลดหนี้ ซึ่งคือ การนำเงินมาโปะในส่วนที่ค้างอยู่ให้เหลือน้อยลง อาจเป็นการรับจ๊อบนอกเพิ่ม ทำฟรีแลนซ์ หรือทำงานล่วงเวลา เพื่อให้มีเงินมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ต้องยอมเหนื่อยหน่อย เพื่อให้ได้อิสระจากหนี้สินเหล่านี้ได้เร็ววัน
  2. หลีกเลี่ยงการกู้หนี้นอกระบบมาใช้ เมื่อหาทางออกกับหนี้บัตรเครดิตไม่ได้จริง ๆ ให้หลีกเลี่ยงการหาเงินมาโปะด้วยการกู้ยืมเงินหนี้นอกระบบ เพราะจะทำให้เกิดเป็นหนี้ซ้ำซ้อน แต่ให้เลือกใช้วิธีปรึกษาทางธนาคารเพื่อขอผ่อนผันจะดีกว่ามากทีเดียว
  3. รับผิดชอบการชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนด ความมีวินัยจะช่วยให้ปลดหนี้ได้หมดในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แบบไม่ก่อให้เกิดปัญหาดอกเบี้ยงอกท่วมหัวตามมา

โดยสรุปแล้ว การทำบัตรเครดิตมีทั้งประโยชน์และโทษ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่ามีความรู้และความเข้าใจในการใช้งานมากน้อยแค่ไหน หากมีการวางแผนปลดหนี้บัตรเครดิตได้ตรงเวลา ก็ไม่ต้องเครียดกับดอกเบี้ยในอนาคต ที่สำคัญการคิดให้ดีก่อนรูด ก็จะช่วยให้การใช้บัตรคุ้มค่า มีแต่ได้กับได้อย่างแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ