สังคมในปัจจุบันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ที่เริ่มมีอายุหลายคนไม่ว่าจะโสดหรือมีครอบครัว ต่างคาดหวังกับชีวิตในวัยเกษียณด้วยการพึ่งพาตัวเอง มากกว่าจะหวังพึ่งพาลูกหลาน ยิ่งคนที่เป็นโสดและไม่คิดจะมีครอบครัว หากอายุล่วงเข้า 45 ปีแล้วล่ะก็ พวกเขาควรจะวางแผนการเงินให้เหมาะสมและดีกับตัวเองที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การสะสมเงิน การออมเงินต่อเนื่อง การลงทุนในกองทุน RMF และอื่น ๆ ต่อไปนี้

1. ออมเงินต่อเนื่อง เพื่ออนาคต

หากคุณมีอายุ 45 หรือล่วงเลยมาแล้ว และต้องการเกษียณตัวเองตอนอายุ 60 ปี เท่ากับว่าเวลาที่จะเก็บออมเงินเหลืออีกประมาณ 15 ปี ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การสะสมเงินและออมเงินต่อเนื่องในทุก ๆ เดือนอย่างน้อย 30% ของรายได้ อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับรายได้และภาระค่าใช้จ่ายของแต่ละคน ซึ่งรูปแบบของการออมก็มีหลากหลายแนวทางให้เลือก เช่น การฝากประจำหรือฝากออมทรัพย์ รวมถึงการนำเงินออมจำนวนหนึ่งไปลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย อีกทั้งยังเป็นการฝึกความมีวินัยทางการเงินด้วย

แบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนกับกองทุน RMF

2. แบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนกับกองทุน RMF

กองทุน RMF  ย่อมาจาก Retirement Mutual Fund หรือชื่อไทยว่า กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่งที่มีจุดประสงค์คือการออมเงินระยะยาวเพื่อเก็บไว้ใช้จ่ายในยามเกษียณอายุ  หลักการออมจะคล้ายกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบริษัทเอกชนและกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการของหน่วยงานราชการ อย่างไรก็ตามแม้ว่ากองทุน RMF จะเหมาะกับคนที่ต้องการออมเพื่อใช้ยามเกษียณ แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกลงทุนก็ต้องทำความเข้าใจเรื่องความเสี่ยงและเงื่อนไขสำคัญ นั่นคือ เมื่อลงทุนแล้วต้องลงทุนอย่างต่อเนื่องด้วยการซื้อกองทุน RMF อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งในจำนวนขั้นต่ำ 3% ของรายได้สุทธิแต่ละปีหรือเลือกลงทุน 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนไหนน้อยกว่า ซึ่งจะขายคืนได้ก็ต่อเมื่อมีอายุครบ 55 ปี และลงทุนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ซื้อ สำหรับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับหลังจากซื้อกองทุนคือ สิทธิในการลดหย่อนภาษีและกำไรจากการขายคืนหน่วยลงทุนตอนอายุ 55 ปีนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอีกวิธีการออมเงินต่อเนื่องที่น่าสนใจมาก

เลือกทำประกันประเภทใดประเภทหนึ่งที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

3. เลือกทำประกันประเภทใดประเภทหนึ่งที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

เมื่อมองไปถึงวัยเกษียณ เชื่อว่าทุกคนก็ต้องการหลักประกันด้านสุขภาพที่ได้มาตรฐานเพื่อใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างไร้ความกังวล อย่างไรก็ตาม การทำประกันเป็นเรื่องที่ต้องศึกษารายละเอียดค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เป็นมือใหม่หรือไม่เคยทำมาก่อนเลย ยกตัวอย่างการทำประกันเพื่อวัยเกษียณ เช่น หากคิดว่าต้องการทำเพื่อการรักษาพยาบาลในอนาคตเมื่อเจ็บป่วยก็ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ ซึ่งประกันสุขภาพนั้นยังแยกย่อยไปหลายรูปแบบอีกด้วย เวลาตัดสินใจเลือกจึงจำเป็นต้องอ่านและศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วน อาจใช้วิธีปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือหากต้องการทำประกันชีวิตสำหรับคนมีครอบครัวเพื่อประโยชน์ของคนข้างหลัง เมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เลือกทำประกันชีวิตหรืออาจจะทำทั้งสองประเภทเลยหากคิดว่ามีความคุ้มค่ามากพอในอนาคตทั้งกับตัวเองและคนที่รัก

4. ออมเงินในรูปแบบการออมในหุ้น

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ในยุคนี้ การออมอย่างเดียวไม่ได้ให้เงินงอกเงย แต่การกระจายความเสี่ยงต่างหากที่เป็นการทำให้เงินออมมีมูลค่ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกระจายความเสี่ยงในกองทุน การลงทุน และการออมในรูปแบบของหุ้น ซึ่งมีโอกาสได้ผลตอบแทนเป็นกำไรสูงถึง 10-20 % ของเงินลงทุน หากเลือกลงทุนในหุ้นที่ถูกตัว เรียกง่าย ๆ ว่าต้องอาศัยดวงด้วยส่วนหนึ่งนั่นเอง แต่ถึงจะไม่ได้กำไรสูงตามที่คาดหวังไว้ หุ้นคุณภาพดีที่เน้นการลงทุนระยะยาวบางตัวก็มีหุ้นปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเงินตอบแทนจากหุ้นปันผลที่ได้รับ ก็สามารถนำไปต่อยอดด้วยการลงทุน การออม การสะสมเงิน ตามความเหมาะสมบวกกับสถานการณ์ด้านการเงินโดยรวมในช่วงเวลานั้น ๆ ด้วย

สรุปแล้ว การเตรียมตัวเพื่อวัยเกษียณ ยิ่งเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีกับตัวเองเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องรออายุ 45 ก็เริ่มวางแผนได้เลย ซึ่งคุณ ๆ ทั้งหลายอาจนำแนวทางที่แนะนำไปปรับใช้กับสถานะทางการเงินของตัวเองอย่างเหมาะสม  ทั้งการออมเงินต่อเนื่อง การสะสมเงิน รวมถึงการซื้อกองทุน RMF  ซึ่งอย่างหลังนี้ต้องบอกว่า ควรจะศึกษาเรื่องของความเสี่ยงให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ เพราะบางคนที่ทำงานบริษัทก็อาจมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่แล้ว ข้าราชการเองก็มีกองทุนบำเหน็จฯเช่นกัน  ดังนั้น ไม่ว่าจะเลือกหรือตัดสินใจลงทุนและกระจายความเสี่ยงด้วยวิธีใดก็ตาม การศึกษาความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

CR: pixabay.com by JESHOOTS / Alexas_Fotos

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ