การเป็นเจ้าของคอนโดกลางเมืองนับเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ชีวิตค่อนข้างเร่งรีบ จึงต้องการพักอาศัยใกล้ ๆ กับสถานที่ทำงาน แต่ทว่าคอนโดนั้นก็มีให้เลือกมากมาย คอนโดแต่ละแห่งล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ทั้งยังมีโปรโมชั่นอีกนับไม่ถ้วนที่ทางผู้ประกอบการจัดออกมาเพื่อดึงดูดใจผู้ที่กำลังมองหาคอนโด

การตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดที่ถูกใจและเหมาะกับสถานะทางการเงินของเราจึงไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้ เราจึงมีเทคนิคการเลือกซื้อคอนโดง่าย ๆ 3 ข้อเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกคอนโดของคุณ ดังนี้

  1. เลือกคอนโดที่เราสามารถผ่อนชำระได้อย่างไม่ยากลำบาก
    สำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดโดยการกู้ธนาคาร เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ แต่กลับเป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนให้ความสำคัญน้อยสุด นั่นคือ การเลือกคอนโดที่เราสามารถผ่อนชำระและมีเงินเหลือเพียงพอสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายหรือการขาดรายได้ เช่น การตกงาน การประสบอุบัติเหตุ หรือการเจ็บไข้ได้ป่วย เนื่องจากความแน่นอนคือความไม่แน่นอน และชีวิตคือความไม่แน่นอน หากเกิดเหตุการณ์อะไรก็ตามที่เราจำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วนแต่เราไม่มีเงินสำรองสำหรับส่วนดังกล่าว นั่นอาจทำให้เราไม่สามารถผ่อนชำระได้ตามที่ตกลงกับทางธนาคาร คอนโดของเราอาจถูกธนาคารยึดไปในท้ายที่สุด ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น รวมถึงธนาคารผู้ให้สินเชื่อด้วย อย่างไรก็ตาม หากไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก็นับเป็นเรื่องน่ายินดี เงินในส่วนดังกล่าวก็สามารถนำไปผ่อนชำระเป็นก้อนตอนรีไฟแนนซ์ เพื่อลดจำนวนเงินกู้ ดอกเบี้ยและระยะเวลาในการผ่อนชำระได้อีกด้วย
  1. เลือกคอนโดโดยพิจารณาโปรโมชั่นให้ครบถ้วน
    อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมมีการเติบโตอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ประกอบการจำนวนมากเข้ามาแข่งขันในตลาด ซึ่งนับเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อคอนโดเพราะจะทำให้มีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น และโดยส่วนใหญ่ กลยุทธ์การแข่งขันก็คงหนีไม่พ้นการจัดโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการแถมเฟอร์นิเจอร์ครบครัน การแจกทองทันทีในวันทำสัญญาซื้อขาย หรือแม้กระทั่งการช่วยผ่อนชำระในช่วงปีแรก ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกคอนโดใดคอนโดหนึ่ง ต้องไม่ลืมที่จะมองหาและพิจารณาโปรโมชั่นของคอนโดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน หากคอนโดที่ถูกใจยังไม่มีโปรโมชั่น ให้สอบถามจากเซลล์แมนหรือรอจังหวะอีกสักระยะหนึ่งก่อน เผื่อมีข้อเสนอพิเศษที่เรากำลังรอคอยในภายหลัง เพื่อให้เราได้คอนโดในราคาที่คุ้มค่าและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบางส่วนลงไปได้ นับเป็นการเลือกคอนโดที่ไม่ใช่แค่ดีต่อใจ แต่ดีต่อกระเป๋าสตางค์ของเราอีกด้วย
  1. เลือกคอนโดด้วยการคำนวณค่าใช้จ่ายโดยรวมต่อเดือน
    ค่าใช้จ่ายอีกส่วนหนึ่งที่ผู้ซื้อคอนโดมักไม่ค่อยให้ความสำคัญยามตัดสินใจเลือกซื้อ คือ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เราต้องจ่ายหลังจากเราซื้อคอนโดเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าส่วนกลาง ค่าสาธารณูปโภค หรือแม้กระทั่งค่าเดินทางที่เพิ่มขึ้นจากระยะทางที่ต่างจากเดิม

ตัวอย่างเช่น คอนโด A อาจมีราคาถูกกว่าคอนโด B แต่คอนโด A ตั้งอยู่ในซอยที่แยกออกจากถนนหลัก และไม่มีรถรับส่ง ทำให้ต้องนั่งมอเตอร์ไซค์เข้าออกเวลาเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ทั้งยังเก็บค่าส่วนกลางรายเดือนแพงกว่าคอนโด B ในขณะที่คอนโด B แม้ราคาจะสูงกว่า แต่ตั้งอยู่ในระยะที่สามารถเดินทางเข้าออกได้สะดวก จึงไม่ต้องเสียค่าเดินทางส่วนเพิ่ม รวมถึงมีค่าส่วนกลางรายเดือนที่ต่ำกว่า ทำให้ในภาพรวมแล้ว ค่าใช้จ่ายรายเดือนกรณีที่เลือกคอนโด B ถูกกว่า ดังนั้น คอนโด B อาจเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่าในระยะยาว หากคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตที่จะเกิดขึ้นเหล่านี้เข้าไปด้วย

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ