หากเราพูดถึงคำว่า “ประกัน” ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันสินค้า ประกันอัคคีภัยหรือประกันชีวิตก็ตาม จริง ๆ แล้วเราจะเห็นได้ว่าประกันเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากมีทั้งนั้น เพราะลองนึกถึงยามที่เราเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น เจ็บป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือ มีประกันไหม ? หรือถ้าเราโชคร้าย คอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่ทุกวันเกิดเสียขึ้นมา สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คงคิดว่าจะเอาไปเคลมได้ไหม ? ยังมีประกันอยู่หรือเปล่า ?

แต่ถ้าพูดถึงประกันชีวิต หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยรู้สึกว่ามีประโยชน์สักเท่าไร เพราะซื้อมาแล้วตัวเองคงไม่ได้ใช้ แต่ความจริงแล้ว ประกันชีวิตได้รับการออกแบบมาเพื่อคนที่มี “ภาระ” ต้องดูแล ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติ ลูก สามีภรรยา เพราะถ้าหากเราเสียชีวิต ความลำบากจะเกิดแก่คนที่เราดูแลอยู่ทันที ประกันชีวิตจะเป็นสินค้าการเงินตัวแรก ๆ ที่มีประโยชน์และเราควรให้ความสนใจ

คำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับประกันชีวิตคือ เมื่อเราซื้อประกันชีวิต แน่นอนว่าเราต้องอยากได้ความคุ้มครองหรือทุนประกันให้แก่คนที่อยู่ข้างหลัง แล้วเราควรซื้อประกันหรือมี “ทุนประกัน” เท่าไรจึงเรียกว่าเหมาะสม ?

ถ้าคำนวณอย่างง่ายที่สุด เราสามารถคำนวณจากภาระความรับผิดชอบหรือรายจ่ายของครอบครัว ลองคิดดูว่าหากไม่มีเราอยู่ ครอบครัวจะอยู่ต่อไปแบบสบาย ๆ ได้อีกกี่ปี ในกรณีทั่ว ๆ ไปสำหรับคนที่มีครอบครัวแล้ว จะคำนวณรายจ่ายเผื่อไว้ให้ลูกเรียนจบปริญญาตรีหรือสามารถทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองได้

วิธีการคำนวณแบบง่าย ๆ คือ เราต้องมีตัวเลขทั้ง 3 ตัว ได้แก่

  1. รายจ่ายที่จ่ายในแต่ละเดือนมาคูณ 12 เพื่อดูรายจ่ายต่อปี
  2. จำนวนปีที่ครอบครัวเราใช้เวลาในการปรับตัว (แนะนำจนกว่าลูกจะจบปริญญาตรี)
  3. ถ้ามีหนี้สินสามารถนำมาคิดคำนวณได้

นำ (1 x 2) + 3 = …… ??

เช่น รายจ่ายต่อปีเท่ากับ 300,000 บาท (เดือนละ 25,000 บาท) แล้วอีก 10 ปีลูกจึงจะเรียนจบปริญญาตรี และปัจจุบันมีหนี้รถเท่ากับ 200,000 บาท แปลว่าทุนประกันที่เหมาะสมสำหรับกรณีนี้เท่ากับ (300,000 x 10) + 200,000 เท่ากับ 3,200,000 บาท

การคำนวณวิธีนี้ เราควรคำนวณใหม่ทุกปีเพื่อหาทุนประกันที่เหมาะสม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เราอาจมีรายได้มากขึ้นหรือน้อยลง รวมไปถึงหนี้สินที่มากขึ้นหรือน้อยลงเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลให้ทุนประกันชีวิตที่เหมาะสมเปลี่ยนแปลงไปด้วย

เรื่องของทุนประกัน แน่นอนว่ายิ่งสูงเท่าใดยิ่งดี เราก็จะยิ่งหมดกังวลมากขึ้นเท่านั้น แต่อย่าลืมว่าถ้าเราต้องการทุนประกันที่สูง นั่นหมายความว่า เราต้องจ่ายเบี้ยประกันที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นการวางแผนเพื่อหาทุนประกันที่เหมาะสมนั้น ก็เพื่อไม่ให้เรามีทุนประกันเยอะหรือน้อยเกินไป ถ้ามีทุนเยอะเกินไป เราก็จะจ่ายเบี้ยประกันเยอะจนเกินความจำเป็น แต่ถ้ามีน้อยเกินไป ถึงเวลาที่เราจำเป็นต้องจากไป เคยถามตัวเองกันไหมว่าพวกเขาจะอยู่กันอย่างไร ?

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ