สมัยนี้ ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้านายตัวเองทั้งนั้น โดยเฉพาะคน GEN Y ลาออกจากงานมาเปิดธุรกิจของตัวเองจำนวนมาก มีทั้งธุรกิจขนาดเล็กๆ ลงทุนน้อย อย่างเช่น ขายขนม ขายน้ำในตลาดนัด ซื้อของมาขายต่อ ฯลฯ แต่สำหรับคนที่พอมีทุนหน่อยอาจจะเปิดร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือเปิดแบรนด์สินค้าสักอย่างเป็นของตัวเอง

วันนี้เรามีอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะคน GEN Y หันมาให้ความสนใจกันมาก คือ ธุรกิจโฮสเทล

ทำความรู้จักโฮสเทล ที่พักขนาดย่อมสำหรับนักท่องเที่ยว

โฮสเทล คือ โรงแรมประเภทหนึ่ง เป็นที่พักค้างสำหรับนักเดินทาง ราคาประหยัด ลักษณะเป็นห้องนอนรวม แชร์ห้องน้ำ ขายเป็นเตียง มีทั้งแบบห้องนอนรวมชายหญิง และห้องนอนหญิงล้วน สำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น การบริการมักจะเป็นแบบบริการตัวเอง เช่น มีมุมเคาน์เตอร์ครัวฝรั่งส่วนกลางให้ทุกคนมาใช้ได้และต้องเก็บล้างเอง เป็นต้น

นักท่องเที่ยวที่เลือกมาพักโฮสเทลคือกลุ่ม แบคแพคเกอร์ เขาคือพวกที่ เที่ยวนาน งบจำกัด เดินทางคนเดียวหรือเป็นกลุ่มขนาดเล็ก 2 – 3 คน สิ่งที่พวกเขาต้องการคือ ที่นอน ที่อาบน้ำ ที่เก็บของ ประสบการณ์และเพื่อนใหม่ เรียกได้ว่า โฮสเทลคือที่พักที่ตอบโจทย์ที่สุด

ทำไมโฮสเทลถึงเป็นธุรกิจยอดนิยม

ปัจจุบันนี้การเดินทางท่องเที่ยวเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะมีอินเตอร์เน็ตให้ค้นหาข้อมูล มี GPS เปิดแผนที่เดินทาง นักท่องเที่ยวประเภทแบคแพคเกอร์จึงมีมากขึ้น ที่พักรองรับคนกลุ่มนี้จึงเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น และที่สำคัญ โฮสเทล ทำง่ายกว่าธุรกิจที่พักประเภทอื่นๆ เหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากทำธุรกิจของตัวเอง

เปรียบโฮสเทล เหมือนเปิดบ้านให้เพื่อนนอน อย่างที่กล่าวไปข้างต้น กลุ่มคนที่จะพักโฮสเทลไม่ต้องการอะไรมาก พูดแบบบ้านๆ ก็คือ มาซุกหัวนอนแล้วก็ไป (เที่ยวต่อ) นั่นเอง เพราะฉะนั้น สิ่งที่โฮสเทลต้องมีหลักๆ คือ ที่พักที่ปลอดภัย ที่นอนสะอาด อาบน้ำได้ เก็บของได้ไม่หาย เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว สำหรับการบริการคนที่มาพัก เพียงแค่ เตรียมเครื่องนอน เครื่องอาบน้ำ และต้อนรับด้วยมิตรภาพ ให้คำแนะนำเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง อาหาร ฯลฯ เหมือนเพื่อนบอกเพื่อนอย่างไรอย่างนั้น

ด้วยความต้องการพื้นที่ใช้สอยง่ายๆ นี้ ต้นทุนการเริ่มธุรกิจโฮสเทลจึงไม่สูง หากไม่คิดมากตกแต่งหรูหราฟุ่มเพือย มีเตียง มีห้องน้ำก็เปิดได้แล้ว

สถานที่ไม่ต้องใหญ่ เชื่อหรือไม่ว่า มีอาคารพาณิชย์(ตึกแถว) 1 คูหา ก็สามารถทำโฮสเทลได้แล้ว เช่น ตึกแถว 1 คูหา 4 ชั้น ชั้นล่างเป็นพื้นที่กลางไว้ต้อนรับและนั่งเล่น ชั้น 2-4 ทำเป็นห้องนอนได้ 3 ห้อง อาจจะห้องล่ะ 4 8 10 เตียงก็ว่ากันไป แบ่งบางส่วนทำเป็นห้องน้ำ หากเทียบกับโรงแรม ถ้ามี 3 ห้อง คงเปิดไม่ได้แน่นอน

ในส่วนของการทำการตลาด ปัจจุบันนี้ระบบออนไลน์เข้าถึงทุกคน  คนที่เปิดโฮสเทลเพียงแค่ถ่ายรูปสถานที่ ห้องพัก ห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีให้บริการ แล้วนำไปลงไว้ในเว็บไซต์จองห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้นเอง หากเทียบกับเมือก่อน โรงแรมต้องทำโฆษณาโปรโมท ทำเว็บไซ์ของตัวเอง ติดต่อเอเจนซี่ต่างๆ ฯลฯ จะเห็นได้ว่า ทั้งความยุ่งยากและต้นทุนต่างกันอย่างลิบลับ

การบริหารจัดการ มี 2 หน้าที่หลักสำคัญเท่านั้น 1.ส่วนต้อนรับและจัดการห้องพัก ทำหน้าที่เช็คอิน-เช็คเอ้า และทำการจองห้องพัก รวมถึงตอบคำถามข้อสงสัยของลูกค้าในเรื่องต่างๆ 2.ส่วนทำความสะอาด สำหรับการเปิดที่พักทุกประเภท เรื่องสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยและความสะอาด ส่วนทำความสะอาดนี้ต้องทำหน้าที่ เก็บกวาดถู รวมถึงจัดการผ้าปูที่นอน ผ้าห่มของคนที่เช็คเอ้าไปแล้ว และเตรียมชุดใหม่ให้แขกคนต่อไป

เริ่มต้นทำโฮสเทลอย่างไร

 1. หาทำเลที่ตั้งเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเหมือนการทำธุรกิจทั่วๆ ไป หากเรามีทำเลที่ดี หมายถึงมีชัยไปกว่าครึ่ง คุณสมบัติของทำเลสำหรับโฮสเทลคือ
  • อยู่ใกล้จุดที่เดินทางง่าย ยิ่งติดรถไฟฟ้าจะดีที่สุด หรือไม่ก็อยู่ใกล้จุดต่อรถ เช่น หมอชิต อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แอร์พอร์ตลิงค์ เป็นต้น
  • อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยม เช่น ใจกลางเมืองหลวงย่านสุขุมวิท-สาทร หรืออยู๋ในย่านเมืองเก่าอย่างเกาะรัตนโกสินทร์ ถนนข้าวสาร เป็นต้น
 2. สถานที่พัก ความต้องการด้านสถานที่
  • ห้องนอนรวม
  • ห้องน้ำ
  • ห้องส่วนกลาง เช่นห้องนั่งเล่น เคาน์เตอร์ครัว
  • พื้นที่หรือล็อกเกอร์เก็บของสำหรับลูกค้า
  • เคาน์เตอร์ต้อนรับ
  • ห้องหรือพื้นที่เก็บของ เช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม กระดาษทิชชู่ เป็นต้น
  • ในเรื่องของความสวยงามด้านการตกแต่ง แต่ละที่จะมีความแตกต่างกันไปเป็นจุดเสริมทีถือเป็นจุดขายสำคัญเช่นกัน
 3. สร้างจุดขาย โฮสเทลแต่ละที่แตกต่างกันตรงนี้นี่เอง จุดขาย นอกจากเรื่องพื้นฐานทั่วๆ ไปที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ธุรกิจต้องมีความแตกต่างเพื่อดึงลูกค้าให้มาสนใจ เช่น หลายโฮสเทลเป็นที่พักพร้อมอาหารเช้า มีอินเตอร์เน็ตบริการฟรี มีการจัดกิจกรรมภายใน มีร้านอาหารหรือคาเฟ่บริการเสริม เพื่อให้ง่ายและสะดวกสำหรับคนที่มาพัก อีกอย่างการเปิดร้านค้า เป็นการเพิ่มช่องทางหารายได้ทางธุรกิจของเจ้าของด้วย

ธุรกิจโฮสเทลถึงแม้จะไม่ยาก แต่ก็ต้องมีทุนในการสร้างอยู่พอสมควร ไม่เหมือนขายขนม ขายน้ำ หรือขายของออนไลน์ เมื่อเริ่มทำแล้ว จู่ๆ จะล้มเลิกไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องวางแผนให้ดี ธุรกิจนี้รับรองว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและทำได้ในระยะยาว มีโอกาสเติบโตถึงขั้นเปิดสาขาอื่นๆ ต่อไป หรือหากอยู่ตัวแล้ว เจ้าของจะจ้างคนมาดูแลจัดการแล้วตัวเองสามารถทำธุรกิจอื่นควบคู่กันไปก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ