เพราะการผ่อนซื้อบ้านนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสัญญาผ่อนในระยะยาว เพื่อให้ผู้ซื้อไม่ขัดสนในเรื่องของเงินทองมากเกินไปและไม่ต้องเจอกับปัญหาการผ่อนจ่ายค่าบ้านไม่ไหว แต่เชื่อว่าหลายคน ก็คงอยากจะปลดหนี้บ้านให้หมดไวๆ ใช่ไหมเอ่ย เพราะยิ่งผ่อนบ้านหมดเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งให้ความรู้สึกที่เป็นอิสระและค่าใช้จ่ายลดน้อยลงเท่านั้น เราจึงได้รวบรวมเทคนิคดีๆ กับการปลดหนี้บ้านให้หมดเร็วมาฝากกัน ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

 1. เพิ่มเงินผ่อนชำระในแต่ละงวดเท่าๆ กัน
  การเพิ่มเงินค่าผ่อนชำระในแต่ละงวดให้มากขึ้นกว่าเดิมจากที่กำหนดไว้ จะทำให้สามารถปลดหนี้บ้านได้เร็วขึ้น และสามารถลดดอกเบี้ยลงไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว นั่นก็เพราะว่าการคิดดอกเบี้ยบ้านส่วนใหญ่ของธนาคาร จะคิดเป็นแบบลดต้นลดดอกและคิดเป็นต่อปี ดังนั้นเมื่อเงินต้นลดน้อยลงก็จะทำให้ดอกเบี้ยในปีต่อไปลดต่ำลงไปด้วย และยิ่งผ่อนหมดเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งเสียดอกเบี้ยน้อยลงเท่านั้นเช่นกันตัวอย่างการปลดหนี้บ้านด้วยวิธีนี้
  สมมติ เป็นหนี้บ้านราคา 3,000,000 บาท ส่งเดือนละ 18,000 มีระยะเวลากู้ยืม 30 ปี ต้องการผ่อนชำระค่าบ้านให้หมดเร็วขึ้นด้วยการเพิ่มเงินผ่อนชำระเข้าไปในแต่ละเดือนเท่าๆ กัน

  โดยสมมติ เพิ่มที่ 10% ของค่าผ่อนชำระปัจจุบัน ก็คือเพิ่มอีกเดือนละ 1,800 บาท รวมเป็นปลดหนี้บ้านเดือนละ 19,800 บาท ซึ่งหากสามารถปลดหนี้บ้านด้วยจำนวนเงินเท่านี้ตลอดทุกเดือนอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ผ่อนชำระค่าบ้านหมดเร็วขึ้นเพียงแค่ 22 ปีกับ 10 เดือนเท่านั้น และสามารถลดดอกเบี้ยลงจากเดิมได้ประมาณร่วมๆ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว เรียกได้ว่าได้ทั้งผ่อนค่าบ้านหมดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะเลยเชียว

 2. ผ่อนชำระค่าบ้านเพิ่มขึ้นอีก 1 เดือน
  เป็นการผ่อนชำระค่าบ้านเพิ่มขึ้นอีก 1 เดือน ซึ่งก็จะคิดเป็นว่าในหนึ่งปีเราต้องผ่อนจ่ายค่าบ้านทั้งหมด 13 เดือนจากเดิมที่ผ่อนแค่ 12 เดือนนั่นเอง ทั้งนี้หลายคนอาจจะงงๆ ว่า แล้วเราจะสามารถผ่อนเพิ่มขึ้นเป็น 13 เดือนได้อย่างไร เพราะฉะนั้นลองมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยตัวอย่างการปลดนี้บ้านด้วยวิธีนี้
  สมมติ เป็นหนี้บ้านราคา 3,000,000 บาท ส่งเดือนละ 18,000 มีระยะเวลากู้ยืม 30 ปี ต้องการผ่อนชำระค่าบ้านให้หมดเร็วขึ้นด้วยการผ่อนเพิ่มอีก 1 เดือนเป็น 13 เดือนต่อปี

  สำหรับเทคนิคการปลดหนี้บ้านวิธีนี้ กล่าวง่ายๆ เลยก็คือในเดือนธันวาคมเราจะต้องจ่ายค่าบ้านเป็นสองเท่าจากปกติ ก็คือในเดือนมกราคม – พฤศจิกายนเราจะจ่ายชำระค่าบ้านที่เดือนละ 18,000 บาท แต่เมื่อถึงเดือนธันวาคมเราจะต้องจ่ายเพิ่มเป็น 36,000 บาทนั่นเอง และสำหรับเงินก้อนนี้เราจะหาจากไหนมาจ่ายดีล่ะ แบบนี้จะไม่ทำให้เกิดการขัดสนทางการเงินหรอ ไม่ใช่เรื่องยาก ก็แค่ทำตาม 2 วิธีดังนี้

  • ทยอยเก็บเงินสำหรับเดือนที่ 13 แยกเอาไว้ต่างหาก โดยนำเอายอด 18,000 บาทที่ต้องจ่ายในเดือนที่ 13 มาหารด้วย 12 เดือน จะได้ 1500 บาท ดังนั้นในแต่ละเดือนที่จ่ายชำระค่าผ่อนบ้านไป 18,000 บาทนั้น ก็ให้เก็บเงินอีก 1500 บาทแยกเอาไว้ด้วย เมื่อสะสมไปเรื่อยๆ จนถึงเดือนธันวาคม ก็จะได้เงินก้อนอีก 18,000 บาทมารวมเข้ากับค่าผ่อนของเดือนนี้เป็นทั้งหมด 36,000 บาทพอดี เท่านี้ก็มีเงินจ่ายเพิ่มในเดือนที่ 13 โดยไม่เกิดปัญหาตามมาแล้ว
  • จ่ายด้วยเงินโบนัสประจำปี ซึ่งจะเหมาะกับคนที่ทำงานประจำและได้รับเงินโบนัสประจำปีมากกว่า 18,000 บาท โดยให้นำเงินโบนัสประจำปีมาสมทบเข้ากับเงินที่เตรียมไว้สำหรับปลดหนี้บ้านในเดือนธันวาคม ก็จะได้เป็นเงินจำนวน 36,000 บาทโดยไม่ทำให้ขัดสนเช่นกัน
 3. การรีไฟแนนซ์
  เมื่อพูดถึงการรีไฟแนนซ์ หลายคนอาจมองว่าเป็นการทำหนี้ให้กับตัวเองเพิ่มและยุ่งยากหลายขั้นตอน แต่สำหรับการผ่อนชำระค่าบ้าน การรีไฟแนนซ์กลับให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด นั่นก็เพราะจะทำให้ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายชำระถูกลงกว่าเดิม เนื่องจากการผ่อนชำระงวดค่าบ้านกับธนาคารส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาดอกเบี้ยต่ำ แต่หลังจากนั้นไปแล้วดอกเบี้ยก็จะสูงขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าว ก็ให้นำบ้านมารีไฟแนนซ์ใหม่ เพื่อให้ได้ดอกเบี้ยบ้านที่ต่ำอยู่เสมอ นอกจากนี้การรีไฟแนนซ์ก็ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนระยะเวลาในการผ่อนชำระ โดยเลือกระยะเวลาผ่อนให้น้อยลงและจ่ายค่างวดให้สูงขึ้นได้อีกด้วย เพียงเท่านี้ก็สามารถปลดหนี้บ้านให้หมดไวได้ไม่ยากแล้ว แต่อย่างไรก็ตามจะเลือกรีไฟแนนซ์กับที่ไหนก็ต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขและดอกเบี้ยให้ดีก่อนด้วย
 4. ประหยัดค่าใช้จ่ายแบบรอบด้าน
  และสิ่งสำคัญในการปลดหนี้บ้านให้หมดเร็วที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือการประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุดนั่นเอง เพราะหากยังคงใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือย การจะหาเงินมาโปะหนี้เพิ่มจากเดิมก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากสุดๆ และสุดท้ายความตั้งใจที่จะปลดหนี้บ้านให้หมดเร็วก็จะล้มเหลวลงไป ดังนั้นมาเริ่มประหยัดค่าใช้จ่ายควบคู่ไปกับการใช้มาตรการต่างๆ ในการปลดหนี้บ้านที่แนะนำไปข้างต้นกันดีกว่า ซึ่งสามารถประหยัดได้ดังนี้

  • ลดการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยทุกชนิด โดยคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อเสมอ ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ความอยากได้อยู่เหนือเหตุผลเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้คุณเผลอใช้จ่ายเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว
  • ทำกับข้าวไปทานที่ทำงานเอง ซึ่งก็จะช่วยประหยัดค่าข้าวกลางวันไปได้อีกเยอะ แถมได้เมนูที่ถูกใจและสะอาด ปลอดภัยแน่นอน
  • ปิดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อประหยัดค่าไฟให้ได้มากที่สุด รวมถึงการปิดน้ำและใช้น้ำให้น้อยลงเพื่อประหยัดค่าน้ำด้วย
  • ลดการปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนๆ ลงบ้าง เพราะนี่ถือเป็นสาเหตุหนึ่งของการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเลยทีเดียว อย่างน้อยจัดแค่นานๆ ครั้ง พอได้ผ่อนคลายก็พอ

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับเทคนิคน่ารู้ในการปลดหนี้บ้านให้หมดเร็วทันใจที่เรานำมาฝากกัน ไม่ยากเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ต้องการปลดหนี้บ้านให้เร็วที่สุด ก็ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูและอย่าลืมประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากขึ้นด้วยล่ะ เท่านี้การปลดหนี้บ้านให้หมดเร็วก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไปแล้ว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ