กู้เงินซื้อบ้าน ทำไมต้องทำประกันชีวิต? เป็นคำถามยอดฮิตที่กำลังแพร่กระจายบนโลกออนไลน์อย่างมาก ซึ่งหลายคนเกิดความสงสัยว่า การกู้เงินเพื่อซื้อบ้านจะต้องทำประกันทุกคนเลยเหรอ และถ้าไม่ทำได้หรือไม่ หรือหากไม่ทำประกันจะไม่สามารถกู้เงินได้ ฉะนั้นในบทความนี้ จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับคำถามเหล่านี้เพื่อความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้น และสามารถกู้เงินซื้อบ้านได้โดยไม่ต้องเกิดข้อข้องใจอีกต่อไป

ทำความเข้าใจเรื่องประกันอย่างถูกต้อง

ประกันที่ทางธนาคารยกขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้ผู้ที่กู้เงินซื้อบ้านตัดสินใจเลือกทำควบคู่ไปกับการกู้เงินซื้อบ้านด้วยก็คือ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อที่อยู่อาศัย โดยเป็นรูปแบบประกันที่ได้ผูกติดไว้กับสินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยตรง จึงสามารถเอื้อผลประโยชน์ให้แก่ผู้กู้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ประกันประเภทดังกล่าวยังมีความแตกต่างจากประกันแบบอื่น ๆ เล็กน้อย นั่นคือ ทุนประกันคุ้มครองจะค่อย ๆ ลดลงตามระยะเวลาการผ่อนสินเชื่อไปด้วย แถมค่าเบี้ยประกันไม่แพง ซึ่งส่วนใหญ่ทุนประกันมักจะหมดไปพร้อม ๆ กับการผ่อนบ้านพอดี แต่หากผ่อนบ้านหมดแล้วยังคงมีทุนประกันเหลืออยู่ ทางประกันก็จะจ่ายเงินส่วนที่เหลือคืนให้แก่ผู้กู้เช่นกัน

ทำไมธนาคารจึงเสนอให้ทำประกัน เมื่อกู้เงินซื้อบ้าน?

เหตุผลที่ทางธนาคารเสนอให้ผู้กู้ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อที่อยู่อาศัย นั่นก็เพราะประกันประเภทนี้จะสามารถเอื้อผลประโยชน์ทั้งต่อธนาคารและตัวผู้กู้ได้เป็นอย่างดี และเป็นการวางแผนรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งมีเหตุผลดังนี้

  • หากผู้กู้เสียชีวิตก่อนที่จะผ่อนชำระค่าบ้านกับธนาคารหมด ทางบริษัทประกันจะทำหน้าที่ในการชำระเงินที่เหลือทั้งหมดแทน ทำให้ไม่ต้องเดือดร้อนและไม่เป็นภาระของคนข้างหลัง ซึ่งโดยปกติ หากไม่ได้ทำประกันไว้ เมื่อผู้กู้เสียชีวิต คู่สามี-ภรรยา หรือลูกหลานจะต้องรับภาระในการผ่อนบ้านต่อ หากไม่สามารถผ่อนชำระได้ ทางธนาคารก็จะยึดบ้านไป ทำให้ต้องสูญเสียเงินที่เคยผ่อนจ่ายไปแล้วอย่างเปล่าประโยชน์ และสร้างความลำบากให้กับคนข้างหลังอีกด้วย
  • ในกรณีที่ผู้กู้ทุพพลภาพถาวร ไม่สามารถหาเงินมาชำระคืนให้กับทางธนาคารได้ บริษัทประกันก็จะทำหน้าที่ชำระเงินคืนให้แทนเช่นกัน ยกเว้นแต่มีผู้กู้ร่วม เพราะผู้กู้ร่วมยังคงสามารถชำระเงินคืนได้นั่นเอง

กู้เงินซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้หรือไม่?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า การทำประกันไม่ได้เป็นข้อบังคับ เป็นเพียงการยื่นเสนอเงื่อนไขให้กับผู้กู้เท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะมีเงื่อนไขว่า หากทำประกันไปพร้อม ๆ กับการกู้เงินซื้อบ้าน จะได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำลง อย่างไรก็ตามหากไม่ทำประกันก็ยังคงดำเนินการขอกู้เงินซื้อบ้านได้ตามปกติ ดังนั้นจึงหมดกังวลไปได้เลย สำหรับใครที่เคยกู้เงินซื้อบ้านโดยปฏิเสธการทำประกัน แล้วเงินกู้ไม่ผ่านการอนุมัติ ขอบอกเลยว่านั่นไม่เกี่ยวกับประกันแน่นอน อาจเป็นเพราะหลักฐานไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ หรือขาดคุณสมบัติในการกู้มากกว่า เช่น เคยติดแบล็กลิสต์มาก่อน หรือไม่มีหลักประกันรายได้ที่มั่นคง เป็นต้น

เรื่องควรจำ เมื่อกู้ร่วม !

ในกรณีที่มีผู้กู้เงินร่วมด้วย มีข้อควรจำ ดังนี้

  1. กรณีไม่ได้ทำประกัน หากผู้กู้เสียชีวิตหรือทุพพลภาพไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้ ผู้ที่กู้ร่วมจะต้องทำหน้าที่ชำระยอดค้างทั้งหมดแทน
  2. กรณีทำประกัน หากผู้กู้เสียชีวิต ทางประกันจะออกเงินชดเชยให้ครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งที่เหลือ ผู้กู้ร่วมจะต้องรับผิดชอบจ่ายเอง เช่น เมื่อผู้กู้เสียชีวิต ยังคงมียอดคงค้างอยู่ 1 ล้านบาท ประกันจะจ่ายให้ 5 แสนบาท และอีก 5 แสน ผู้กู้ร่วมจะต้องจ่ายชำระเอง ตามเงื่อนไขในการเป็นผู้กู้ร่วม

จากคำถาม “ทำไมกู้เงินซื้อบ้าน จึงต้องทำประกันชีวิต?” แท้จริงแล้ว ก็ไม่ได้เป็นข้อบังคับว่าผู้ที่กู้เงินเพื่อซื้อบ้านจะต้องทำประกันชีวิตด้วยเสมอไป เพียงแต่ทางธนาคารจะเสนอเงื่อนไขโดยไม่มีการบังคับ ซึ่งผู้กู้สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะทำประกันด้วยหรือไม่ ซึ่งหากไม่ทำก็มิมีผลต่อการกู้เงินใด ๆ อย่างไรก็ตาม การทำประกันนั้นถือว่าให้ผลประโยชน์ต่อผู้กู้มากทีเดียว เพราะสามารถป้องกันความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่งนั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ