ระดับกลางบนจะมีฐานเงินเดือนประมาน 50,000 – 100,000 บาท ต่อเดือนหรือ 600,000 – 1,200,000 บาทขึ้นไปต่อปี ซึ่งถือว่ามีฐานะที่มั่นคง อย่างไรก็ตาม ถือเป็นช่วงชีวิตที่มีหน้ามีตาทางสังคม และมักมีค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าสังคมสูง เช่น เวลาร่วมทำบุญ เวลาส่งงานบวช เป็นต้น

ข้าราชการระดับบน

เริ่มจากการควบคุมรายรับรายจ่ายให้ดี

หากท่านอยู่ในช่วงชีวิตนี้ สิ่งแรกคือท่านควรเริ่มควบคุมรายรับรายจ่าย รายจ่ายอย่าให้เกิน 70% ของรายรับ การมีรากฐานการใช้จ่ายเงินที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างความมั่งคั่งอย่างเป็นกอบเป็นกำให้แก่ตัวเอง

จัดพอร์ต

การจัดพอร์ตก็เป็นส่วนสำคัญในการมุ่งหน้าสู่ความมั่งคั่งในชีวิต กฎเหล็กข้อแรก คือ เราควรมีเงินฉุกเฉินพร้อมใช้เป็นเวลา 3-6 เดือน เงินก้อนนี้ควรเป็น”เงินเย็น” ลงทุนในสินทรัพย์ที่ความเสี่ยงต่ำ และสามารถถอนออกได้ทันที เช่น กองทุนตราสารเงิน (Money Market Fund) เพราะบางทีอาจเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นกับเราหรือคนในครอบครัวได้ อย่างที่สองคือ การลงทุนเพื่อใช้ตอนเกษียณเช่นกัน ทางเลือกในการลงทุนเพื่อการเกษียณมีหลายรูปแบบ อาจเริ่มจากกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพหรือที่รู้จักกันในนาม RMF เพราะรัฐบาลให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี การลงทุนนี้จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอายุเกิน 35 ถือว่าจำเป็นต้องมี หลังจากมีเงินใช้ในวัยเกษียณแล้ว อย่างที่สาม หากมีเงินทุนพอก็ควรลงทุนในสิ่งที่จะให้ผลตอบแทน เพื่อที่ว่าเงินก้อนนั้นจะงอกเงยไปเรื่อย ๆ เช่น กองทุนรวมหุ้น ซื้อที่ดิน หรือทำธุรกิจ เงินส่วนนี้สามารถต่อเติมความฝันของเรา เช่น ลงทุนธุรกิจ ซื้อบ้าน ซื้อรถ

เริ่มลงทุนจากประกันชีวิต หรือ LTF

คล้าย ๆ กับข้าราชการระดับกลาง สิ่งแรกที่อยากนำเสนอ คือ ท่านควรเริ่มต้นจากการซื้อประกันชีวิต เนื่องจากประกันชีวิตสามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ อีกทั้งยังทำให้หมดห่วง “เรื่องข้างหลัง” ประกันชีวิตที่ควรมีอันดับแรกคือ แบบตลอดชีพ (Whole Life) เพราะซื้อครั้งเดียวสามารถคุ้มครองตลอดชีวิต ทำให้ไม่ต้องพะวงถึงคนข้างหลัง อีกทั้งประกันในลักษณะนี้ยังได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากให้ความสำคัญกับการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนหรือเพื่อนำมาใช้ในอนาคต ก็สามารถพิจารณาซื้อ LTF ได้ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่มีสภาพคล่องสูงกว่า และผลการตอบแทนการลงทุนค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ ควรเริ่มศึกษาและวางแผนเกี่ยวกับการเกษียณอายุ การเก็บออมตั้งแต่อายุน้อยจะทำให้เก็บเงินได้มากกว่า ข้าราชการมีสวัสดิการทางเกษียณคือเงินลงทุนใน กบข. ท่านควรลองคำนวณดูว่า ปัจจุบันสามารถเก็บออมได้เท่าไรแล้ว และท่านคิดว่า นั่นเพียงพอหรือไม่

ที่มา : Shopsmart Finance 

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ