ประกันชีวิตเป็นสิ่งที่หลายคนกังวลเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยสร้างครอบครัว เนื่องจากไม่แน่ใจว่ารูปแบบประกันไหนที่ตอบโจทย์และจ่ายค่าเบี้ยประกันน้อยที่สุดแต่ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่า ข้อสงสัยของผู้ที่อยากจะทำประกันภัยเรื่องหลัก ๆ ก็คงเป็นเรื่องของความแตกต่างในการคุ้มครองที่จะได้รับเป็นเรื่องธรรมดา แต่ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าจะตัดสินใจเลือกทำประกันชีวิต สำหรับรูปแบบประกันคุ้นเคยกันมากที่สุดแต่ก็ยังมีหลายคนไม่รู้ถึงความแตกต่างที่ชัดเจนคือ ประกันชีวิตและประกันสุขภาพ ทั้ง 2 รูปแบบประกันนี้จะมีความแตกต่างกันอย่างไรเรามีคำตอบหากคุณกำลังหาคำตอบในเรื่องนี้ ลองมาอัพเดทข้อมูลที่ถูกต้องกันดีกว่า เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักลังเลและไม่ต้องการเลือกความคุ้มครองเหล่านี้เพราะคิดว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลืองและไม่มั่นใจว่าจะได้รับเงินและความคุ้มครองจริงหรือไม่

ประกันชีวิต VS ประกันสุขภาพ

หากพูดถึงความเหมือนของการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพ นั่นคือ ผลประโยชน์ที่ทำให้ผู้ทำประกันได้รับความคุ้มครอง ทั้งการได้รับเป็นเงินและค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย แต่ทั้งสองรูปแบบประกันมีความแตกต่างกันอยู่หลายประการ ควรเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักการทำประกันแต่ละรูปแบบเสียก่อน สำหรับความคุ้มครองที่ได้รับจากประกันทั้งสองประเภท มีดังต่อไปนี้

ประกันชีวิต เป็นประเภทที่ให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกัน ซึ่งที่คุ้นเคยกันดี คือ หากผู้ทำประกันเสียชีวิต ผลประโยชน์ทั้งหมดจะตกเป็นของผู้เอาประกัน ซึ่งได้แก่ สามี ภรรยา บุตรหลาน หรือญาติสนิทที่ถูกระบุชื่อตั้งแต่การทำประกันในครั้งแรก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ทำประกันจะยังมีชีวิตอยู่จนครบตามกำหนด ก็จะได้รับเงินตามมูลค่าที่ทำสัญญาไว้ตั้งแต่ตอนแรก ทั้งนี้การทำประกันชีวิตมักจะพ่วงด้วยการทำสัญญาเพิ่มเติมเกี่ยวสุขภาพ สัญญาเพิ่มเติมอุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ เป็นรูปแบบที่ให้ความคุ้มครองทันที คุ้มครองในเรื่องค่าใช้จ่ายพยาบาล การเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือกล่าวแบบเข้าใจง่ายคือ คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ทั้งนี้ยังมีการจ่ายค่าชดเชยหากมีการนอนโรงพยาบาลด้วย ซึ่งข้อแตกต่างที่ชัดเจนคือผู้เอาประกันจะไม่สามารถซื้อสัญญาเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้เหมือนกับการเลือกทำประกันชีวิต ดังนั้นหากต้องการพ่วงสัญญาอื่น ๆ ควรเลือกทำประกันชีวิตเพื่อความคุ้มครองอย่างครอบคลุมทุกปัญหา

ข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างประกันชีวิตกับประกันสุขภาพ คือ ความคุ้มครองที่จะได้รับดังต่อไปนี้

  1. ประกันชีวิตจ่ายเบี้ยประกันที่แพงกว่า แต่สามารถเก็บสะสมเป็นเงินออมเป็นมรกดได้ในอนาคต แตกต่างจากการทำประกันสุขภาพที่ทำเพื่อใช้เป็นค่ารักษาพยายาบาลในอนาคต ซึ่งไม่ได้มีการจ่ายเป็นเงินเหมือนกันกับประกันชีวิต
  2. หากต้องการความคุ้มครองเรื่องการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเหตุฉุกเฉินควรเลือกทำประกันสุขภาพ เพื่อใช้เป็นค่ารักษาพยายาบาลและมีค่าชดเชยกรณีที่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่จะไม่ได้รับเงินก้อนเหมือนกับประกันชีวิต และเป็นรูปแบบประกันที่เพิ่มเติมจากกรมธรรม์ประกันชีวิต
  3. แม้ว่าจะมีความแตกต่างกันอยู่ แต่การเลือกทำประกันชีวิต สามารถพ่วงสัญญาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและอุบัติเหตุได้ เพราะความคุ้มครองอย่างเต็มที่จะได้รับทั้งเงินก้อน (เป็นเงินสะสม) และได้รับค่ารักษาพยาบาลร่วมด้วย

ความแตกต่างและความเหมือนของรูปแบบการทำประกันเป็นเรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเสมอ แม้ว่าหากเลือกประเภทใดแล้วจะมีการจ่ายค่าเบี้ยที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็มีผลต่อความคุ้มครองและเป็นประโยชน์ต่อผู้เอาประกันทั้งสิ้น ทั้งนี้แต่ละบริษัทมีเงื่อนไขและนโยบายที่แตกต่างกันอยู่ ขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้ชีวิตของแต่ละคน ไม่ว่าจะเลือกการทำประกันแบบใดก็ตาม สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนคือ ความคุ้มค่า ค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย เพราะมีทั้งแบบรายเดือน รายสามเดือน อื่น ๆ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน อาชีพอิสระ อาชีพรับจ้าง ควรพิจารณาก่อนเสมอว่าจ่ายเบี้ยประกันแบบใดจึงจะคุ้มค่าและไม่เดือดร้อนการใช้ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ความไม่แน่นอนของการใช้ชีวิตในแต่ละวัน โดยเฉพาะผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระหรือแม้แต่ผู้ที่คิดว่ามีความมั่นคงในอาชีพและชีวิตแล้วก็ตาม คุณทั้งหลายไม่ควรวางเฉย แต่ควรเริ่มต้นหารูปแบบการทำประกันที่เหมาะสม จะทำให้อุ่นใจมากกว่าเพราะกรมธรรม์ประกันชีวิตให้ความคุ้มครองด้านค่าใช้จ่ายจำเป็นต่าง ๆ และอย่าลืมว่าหากต้องการความคุ้มครองอย่างอื่นด้วย ควรเลือกทำสัญญาเพิ่มเติมเพื่ออนาคตที่สดใสและแก้ไขปัญหาทางการเงินได้โดยไม่ต้องเป็นหนี้สินจากการกู้เงินนอกระบบ เพียงเท่านี้ ชีวิตที่อยู่บนความไม่แน่นอนก็อุ่นใจขึ้นมากแล้ว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ