ไม่ว่าคุณจะเป็นคนโสด คนมีคู่ หรือคนมีครอบครัว การออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งนอกจากจะต้องมีเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีความจำเป็นที่ควรคำนึงถึงเผื่อชีวิตหลังเกษียณของเรากันอีกด้วย

เพราะจากสถิติแล้ว คนไทยมีอายุขัยที่ยาวนานขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่กลับประสบปัญหาเงินไม่พอใช้ ครั้นจะออกไปทำงานหาเงินก็อาจไม่มีเรี่ยวแรง แต่รายจ่ายยังคงมีอยู่ทุกวัน และเพื่อไม่ให้เป็นภาระของลูกหลาน อีกทั้งยังสามารถใช้ชีวิตอย่างสุขสบายยามเกษียณ มาเริ่มต้นออมเงินเสียตั้งแต่ตอนนี้ แต่ต้องมีเงินเท่าไรจึงจะเพียงพอต่อการใช้ในวัยเกษียณ มาลองคำนวณกัน…

ตัวอย่าง ออมเงินเท่าไร ถึงเกษียณได้อย่างสบายใจ

  1. เรามีช่วงชีวิตวัยทำงานประมาณ 20-60 ปี = 40 ปี ที่เราจะสร้างรายได้ให้ตัวเอง ซึ่งหากดูเกณฑ์มาตรฐาน คนเราจะมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 75 ปี เท่ากับว่าคุณควรมีเงินออมเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายทั้งหมด 15 ปี
  2. การเก็บออมเพื่ออนาคตอย่างน้อย 10% เช่น เงินเดือน 30,000 บาท มีเงินเหลือออม 3,000 x 12 เดือน = 36,000 บาท แต่หากลองเทียบกับค่าใช้จ่ายจริง จะพบว่าเงินเก็บเพียง 10% จะทำให้คุณกินใช้ได้ประมาณ 1.5 เดือนเท่านั้น ซึ่งถ้าตั้งเป้าว่าจะทำงานถึงอายุประมาณ 40 ปี เท่ากับคุณมีระยะเวลาการออมเงินประมาณ 4 ปีกว่า ๆ หรือประมาณ 53 เดือนเท่านั้น (ยังไม่รวมอัตราเงินเฟ้อในอนาคต) ซึ่งหากคำนวณตามจริง การออมเงินเพียง 10% ต่อเดือนก็ดูจะไม่เพียงพอต่อชีวิตวัยเกษียณ เพราะอย่างน้อยเราควรมีเงินออม 30-50% ต่อเดือน เพื่อให้พอต่อการใช้จ่าย การเกิดเหตุเจ็บป่วย ซึ่งจำเป็นต้องใช้เงิน รวมไปถึงภาระการเงินที่ไม่คาดฝันในอนาคตอีกด้วย
  3. ออมก่อนได้เปรียบ ออมเป็นมีโอกาสมากกว่า เมื่อเห็นตัวเลข % การออมแต่ละเดือน คุณอาจท้อใจ แต่อย่าลืมว่าเรานำสูตรอายุการทำงานมาใช้ x เงินออม ดังนั้น หากคุณเริ่มหารายได้ตั้งแต่อายุ 20 ปี หรือมีรายได้เร็วกว่านั้น และเริ่มเก็บเงินออมทันที เท่ากับในอนาคตช่วงวัยทำงาน คุณอาจเก็บออมอย่างต่ำ 30% ซึ่งก็ดูไม่เหน็ดเหนื่อยมากนัก ทั้งยังเพียงพอต่อการใช้ชีวิตหลังเกษียณแบบสบาย ๆ ไปอีก 10-15 ปี แต่หากอยากเพิ่มพูนมูลค่าเงินออมให้มากขึ้น อย่าลืมเลือกทางออมให้เป็น เพิ่มความรู้หรือทักษะที่จะทำให้คุณใช้เครื่องมือทางการเงินให้เกิดผลลัพธ์และผลตอบแทนสูงสุด

…โดยที่ไม่ลืมคำนึงว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง” เลือกที่คุณรับความเสี่ยงได้และคำนวณแล้วว่าผลตอบแทนคุ้มค่ากับการเอาเงินออมไปลงทุน รวมถึงการเพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นควบคู่ไปด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณได้แบบสบายใจ ไม่เป็นภาระใครในอนาคต

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ