วัยหนึ่งของมนุษย์ที่อาจถือได้ว่าเป็นวัยที่ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บมากที่สุด และต้องใช้เงินมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นวัยชรา หรือที่เรียกกันเป็นภาษาทางการว่า “ผู้สูงอายุ” นั่นเอง

บางคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า ผู้สูงอายุจริง ๆ ก็คือ คนแก่ที่เกษียณจากงานแล้ว และอยู่บ้านเฉย ๆ มิใช่หรือ ทำไมจึงเป็นวัยที่ใช้เงินมาก ข้อนี้ต้องบอกว่า เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นผู้ที่ต้องแบกรับความเสื่อมในร่างกายของตนเอง เพราะฉะนั้นจึงเป็นวัยที่ต้องเจอกับโรคภัยไข้เจ็บมากที่สุด แถมโรคที่ต้องเจอก็ไม่ใช่แค่ไข้หวัด ภูมิแพ้ แมลงสัตว์กัดต่อย เหมือนอย่างคนวัยรุ่นหรือวัยทำงาน หากแต่มักเป็นโรคร้ายแรงเสียส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคไต ยิ่งผู้สูงอายุท่านใดมี Lifestyle ตอนวัยหนุ่มสาวอย่างผิด ๆ โรคที่เป็นเมื่อแก่เฒ่าก็ยิ่งร้ายแรงขึ้น และเงินค่ารักษาพยาบาลที่ต้องจ่ายก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ การทำประกันจึงเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุทั้งหลาย ปัจจุบัน ประกันชีวิตที่แต่ละบริษัทจัดกรมธรรม์มาให้เลือกนั้นมีหลากหลายแพ็คเกจ แถมแต่ละแพ็คเกจยังมีทางเลือกเสริมให้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น การกำหนดวงเงินเพื่อการรักษาพยาบาล เป็นต้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การให้เงินหลังเสียชีวิตอีกต่อไป เพราะฉะนั้นผู้สูงอายุที่ทำประกันชีวิต จึงได้สิทธิพิเศษหลายประการ ทั้งในส่วนของการรักษาพยาบาลที่แทบไม่ต้องควักเนื้อตัวเองจ่ายเลย ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายแรงแค่ไหน ก็สามารถเคลมกับบริษัทประกันชีวิตได้ทันที หรือในบางบริษัทมีประกันอุบัติเหตุเสริมมาพร้อมกับประกันชีวิตด้วย ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับผู้สูงอายุ ท่านสามารถเคลมเอากับประกันได้เลย เรียกได้ว่า การทำประกันชีวิต ถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่ากับผู้สูงอายุมากจริง ๆ

นอกเหนือจากส่วนของสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่ท่านผู้สูงอายุจะได้รับแล้ว การทำประกันชีวิต ยังจัดเป็นการออมเงินชนิดหนึ่ง แต่การออมเงินในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องออมไว้เพื่อลูกหลานหลังจากที่ตัวเองตายแล้วเสมอไป เพราะในปัจจุบัน มีบริษัทประกันชีวิตหลายบริษัท ที่ได้จัดกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบกำหนดปี หากผู้เอาประกันยังอยู่จนถึง XXX ปี จะได้รับเงินคืนทันทีโดยไม่จำเป็นต้องตาย แต่หากระหว่างนี้ผู้เอาประกันเกิดเสียชีวิตไป ลูกหลานที่ยังอยู่ก็จะได้รับเงินประกันชีวิตตามที่ท่านได้ทำไว้อีกด้วย เรียกได้ว่า การทำประกันชีวิตนั้นเป็นได้ทั้งการออมเงินให้ตัวเอง และออมเงินให้ลูกหลานเลยทีเดียว นอกจากนี้ การออมเงินกับประกันชีวิตยังมีดอกเบี้ยให้อีกด้วย ทำให้การออมเงิน 1 ก้อน จึงไม่ใช่ออมแค่ก้อนนั้นเท่านั้น หากแต่ยังช่วยให้เงินก้อนนั้นงอกเงย

หลังจากที่พูดถึงรายละเอียดการทำประกันชีวิตกับผู้สูงอายุมาเสียยืดยาวแล้ว จึงนำมาซึ่งข้อสรุปที่ว่า เหตุผลที่ผู้สูงอายุควรทำประกันชีวิตก็เพื่อออมเงินให้แก่ทั้งตัวเองและลูกหลาน รวมถึงเพื่อรับเอาสิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับการดำรงชีวิต เป็นต้นว่า ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพที่พ่วงแถมมา ซึ่งสิทธิพิเศษเหล่านี้ สามารถลดภาระการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดการเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมา ก็ยังมั่นใจได้ว่า จะสามารถรับการรักษาพยาบาลได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ต้องพะวงเรื่องค่ารักษาพยาบาลในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ดังที่บอกไปว่า ปัจจุบัน หลาย ๆ บริษัทจัดทำกรมธรรม์ประกันชีวิตซึ่งมีทั้งกรมธรรม์ที่ดี ไม่ดี คุ้ม และไม่คุ้ม ปะปนกันไป เพราะฉะนั้น ขอให้ผู้สูงอายุทุกท่านที่กำลังคิดจะซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตดี ๆ สักฉบับ โปรดศึกษารายละเอียดกรมธรรม์ให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ เพื่อให้ได้กรมธรรม์ที่คุ้มค่า คุ้มราคา และสามารถคุ้มครองผู้ซื้อได้อย่างแท้จริง อย่าเผลอไปซื้อกรมธรรม์ที่แพงจัดจนส่งไม่ไหว หรือซื้อกรมธรรม์ที่ถูกมากแต่ไม่มีผลตอบแทนอะไรเลยนอกจากเงินออม และที่สำคัญ ก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตจากบริษัทใด ควรตรวจสอบชื่อเสียงของบริษัทนั้นด้วยว่าดี-แย่ ประการใด พยายามเลือกซื้อกรมธรรม์จากบริษัทที่มีชื่อเสียงในทางที่ดีเท่านั้น และหลีกเลี่ยงบริษัทประกันที่เคยมีข่าวการโกงเงิน หรือคิดค่าดอกเบี้ยแพงเกินจริง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เงินค่าเบี้ยประกันนั้นมีไว้ให้ลูกหลานอย่างแท้จริง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ