เคล็ดลับออมเงินของฟรีแลนซ์

สิ่งที่ทำให้อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพในฝันของคนยุคใหม่ คือ อิสระในการทำงาน ทั้งเรื่องของเวลาและสถานที่ เราสามารถวางแผนเพื่อบริหารจัดการงานของเราด้วยตัวเอง ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ทำงานในวันที่คนอื่นหยุด หรือหยุดในวันที่คนอื่นทำงาน

แต่หากมองไปที่รายได้ของฟรีแลนซ์แล้ว รายได้จะไม่แน่นอนเหมือนกับคนทำงานประจำ เพราะบางเดือนงานเยอะเงินก็เยอะ หากงานขาดช่วงไปเงินก็ขาดมือไปด้วย และยังต้องเจอกับกรณีที่ลูกค้าจ่ายเงินช้าอีก ทำให้ดูเหมือนว่าอาชีพนี้แม้จะอิสระแต่ก็ไม่มั่นคงเท่าใดนัก

ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าการยึดอาชีพฟรีแลนซ์นั้นมีโอกาสที่รายได้จะเข้ามาไม่แน่นอน เราจึงยิ่งต้องวางแผนเรื่องการเก็บออมเงินให้ดี เพื่อให้แม้ในบางช่วงที่งานน้อย งานไม่เข้ามา หรือลูกค้าจ่ายเงินช้า เราจะไม่มีปัญหาเรื่องเงินอย่างแน่นอน

7 เคล็ดลับในการออมเงินของฟรีแลนซ์ เพื่อให้อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่มั่นคง มีดังนี้

  1. ออมมากเมื่อมีรายได้มาก เคล็ดลับข้อแรกที่จะช่วยสร้างความมั่นคงให้แก่อาชีพฟรีแลนซ์ คือ ช่วงไหนที่เรามีรายได้มาก เรายิ่งต้องเก็บออมให้มาก การออมเงินเท่ากันทุกเดือน เช่น 10% หรือ เดือนละ 3,000 บาท อาจไม่เหมาะกับอาชีพฟรีแลนซ์เหมือนกับคนทำงานประจำ เพราะรายได้ของฟรีแลนซ์มากน้อยไม่แน่นอนในแต่ละเดือน ดังนั้น เมื่อมีรายได้เข้ามามาก เราไม่ควรชะล่าใจ แต่ควรเก็บออมให้มากเข้าไว้ เพราะเราไม่รู้เหตุการณ์ข้างหน้าว่าเงินเราอาจขาดมือเมื่อใดก็ได้
  2. ออมเงินเผื่อฉุกเฉินเท่ากับค่าใช้จ่าย 6 เดือน ด้วยรายได้ที่ไม่แน่นอน ทำให้ฟรีแลนซ์ควรมีเงินเก็บสำรองเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน บางครั้งเราไม่รู้หรอกว่า งานที่ขาดช่วงจะนานแค่ไหน ลูกค้าที่จ่ายช้าอาจมีปัญหาเรื่องเงินรายได้จึงหดหายไป แต่สิ่งที่อยู่ยงคงกระพันนั่นคือ ค่าใช้จ่ายรายเดือนของเรา ยิ่งเป็นค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่าเช่า ค่าผ่อนคอนโด ค่าผ่อนรถ เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือประหยัดได้ ฟรีแลนซ์จึงควรเก็บเงินให้ได้อย่างต่ำเท่ากับ 6 เดือนของค่าใช้จ่าย เพราะนั่นจะทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราอยู่ได้โดยไม่ต้องหยิบยืมเงินผู้อื่น
  3. เลือกเก็บออมแบบประหยัดภาษี ฟรีแลนซ์ก็ไม่ต่างจากคนทำงานประจำตรงที่ต้องเสียภาษีเงินได้เหมือนกัน ดังนั้น หากมีช่องทางในการประหยัดภาษีได้ก็ควรทำ อาจเลือกออมเงินและลงทุนในช่องทางที่ช่วยประหยัดภาษีได้ เช่น บัญชีเงินฝากปลอดภาษี กองทุน LTF หรือกองทุน RMF
  4. ทำประกันสุขภาพ ฟรีแลนซ์ไม่ใช่มนุษย์เหล็กที่จะไม่เจ็บไม่ไข้ ดังนั้น เรื่องสุขภาพและการเจ็บป่วยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ฟรีแลนซ์จะมองข้ามไปไม่ได้ ลองเจ็บป่วยหนักขึ้นมาสักครั้ง เงินก้อนของเราก็แทบไม่เหลือ แถมรายได้ก็หดเพราะไม่ได้ไปทำงาน อาชีพนี้ก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ทำงานก็ไม่ได้เงิน ดังนั้น ฟรีแลนซ์จึงควรนึกถึงเรื่องการทำประกันสุขภาพไว้ด้วย เพราะหากจะมองก็เหมือนเป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งเก็บออมไว้ในกรณีที่เราเกิดปัญหาด้านสุขภาพขึ้นก็จะมีคนช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลให้ นอกจากประกันสุขภาพแล้ว ฟรีแลนซ์ยังควรซื้อสัญญาเพิ่มเรื่องการชดเชยรายได้ไว้ด้วย เพราะหากเจ็บป่วยไม่สามารถทำงานได้ จะยังมีรายได้ชดเชยกลับมา
  5. ทำประกันสังคม สำหรับฟรีแลนซ์ที่เคยเป็นพนักงานประจำมาก่อนและลาออกมา เราสามารถสร้างหลักประกันให้แก่ชีวิตเราได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการสมัครเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ก็จะได้สิทธิทั้งในเรื่องประกันสุขภาพ การออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อย่ามองข้ามสิทธิการรักษาพยาบาลของประกันสังคม เพราะเมื่อถึงเวลาต้องใช้ เราจะเห็นค่าของมันมากทีเดียว
  6. ออมผ่านกองทุนการออมแห่งชาติ หนึ่งทางเลือกในการออมเงินเพื่อให้ฟรีแลนซ์มีชีวิตที่มั่นคงในยามเกษียณได้ คือ กองทุนการออมแห่งชาติที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้น รัฐบาลจะช่วยออกเงินสมทบให้ส่วนหนึ่งเพิ่มเติมจากการออมรายเดือนของเรา เมื่ออายุครบ 60 ปี กองทุนก็จะจ่ายเงินบำนาญเป็นรายเดือนให้ใช้ไปจนตลอดชีวิต ฟรีแลนซ์ที่ไม่มีประกันสังคมเหมือนกับพนักงานประจำ และไม่มีกองทุนบำเหน็จบำนาญราชการเหมือนกับข้าราชการ จึงสามารถสร้างหลักประกันในยามเกษียณได้จากการออมเงินผ่านกองทุนการออมแห่งชาตินี้
  7. ออมผ่านการลงทุน ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่รายได้มาจากการทำงาน งานมากเงินก็มาก งานน้อยเงินก็น้อย จะดีแค่ไหนหากเรามีรายได้อื่นนอกจากรายได้จากการทำงานเข้ามาด้วย มันน่าจะทำให้เราเหนื่อยน้อยลง ดังนั้นฟรีแลนซ์จึงควรศึกษาเรื่องการลงทุนไว้ด้วย เป็นการลงทุนที่ช่วยสร้างผลตอบแทนที่มากกว่า เป็นการใช้เงินไปต่อเงิน ทำให้เรามีเงินมากขึ้นโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยทำงานอย่างเดียว เริ่มจากการลงทุนในกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงที่ยอมรับได้ก่อน เช่น กองทุนผสม หรือหากต้องการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นในระยะยาว ก็ให้เลือกลงทุนในกองทุนหุ้น

ลองนำเคล็ดลับ 7 ข้อนี้ไปใช้ดู แล้วคุณจะเปลี่ยนความคิดว่า การเป็นฟรีแลนซ์ก็มีชีวิตที่มั่นคงได้ไม่ต่างจากอาชีพอื่น ๆ

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ