ทำไมยุคนี้งานประจำจึงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของคนที่อยากรวยเร็วอีกต่อไป เพราะปัจจุบันนี้คนยุคใหม่เริ่มหันมาเลือกทำงานอิสระกันมากยิ่งขึ้น เพราะเชื่อว่ายิ่งทำมากยิ่งได้มากและรวยเร็ว แต่จริงแท้แค่ไหนที่ทำแล้วจะรวยเร็ว เพียงแค่สิ่งที่บอกต่อกันมา ไม่สามารถเชื่อได้หรอก หากไม่ลองดูเส้นทางความสำเร็จของการเป็นฟรีแลนซ์ว่าจะรวยเร็วรวยจริงได้นั้นต้องขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง แม้กระทั่งอยากจะเป็นเสือนอนกินก็ยังต้องออกล่า อยากร่ำรวยเงินทองก็ต้องมานะบากบั่นกันหน่อย หากตอนนี้อยากจะเปลี่ยนเข็มทิศมาทำงานฟรีแลนซ์ หรืออยากเริ่มต้นตั้งเป้าหมายรวยด้วยอาชีพอิสระแล้วล่ะก็ ความเป็นไปได้นั้นต้องประกอบไปด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน

ทำงานฟรีแลนซ์รวยเร็วกว่า ถ้า

ทำไมถึงต้องมีเงื่อนไขและข้อแม้ถ้าอยากจะรวยเร็วกับอาชีพอิสระ เพราะความแตกต่างของงานนี้กับงานประจำต่างกันก็ตรงที่ ยิ่งทำมากยิ่งได้มาก การทำงานฟรีแลนซ์ยิ่งมีโปรไฟล์ที่ดี ผลงานเข้าตาลูกค้า ยิ่งทำมากยิ่งได้มาก เปรียบเหมือนการดูแลสวนของตัวเองให้ออกดอกออกผล แต่การทำงานประจำเปรียบเหมือนการทำงานในสวนของคนอื่น ต่อให้ทุ่มเทแค่ไหนสุดท้ายสวนนี้ก็ยังไม่ใช่ของเราอยู่ดี ก็เป็นได้แค่พนักงานประจำที่มีวินัยผลงานดี แต่รายได้ยังเท่าเดิม (ไม่รวมกับงานที่ทำแล้วได้ผลตอบแทนเพิ่มอย่างงานที่ได้รับค่าคอมมิชชั่น ซึ่งส่วนใหญ่จะได้ผลตอบแทนดี) อย่างที่บอกว่าไม่มีงานไหนที่จะอยู่เฉย ๆ แล้วรวย ทุกอย่างต้องมีเงื่อนไขในตัวเอง ดังนั้น อยากจะรวยกับอาชีพฟรีแลนซ์ต้องพยายามยิ่งขึ้นกว่าที่เคยทำ

ถ้ารูปแบบงานรายได้สูงหรือยิ่งทำยิ่งได้มาก รวยเร็วกว่าแน่ ถ้ารูปแบบการทำงานมีรายได้สูงอยู่แล้ว และยิ่งทำมากก็ยิ่งได้ผลตอบแทนมาก แต่จะเลือกทำอาชีพไหนล่ะก็ย่อมขึ้นอยู่กับความถนัด เพราะยิ่งถนัด ยิ่งทำได้ดี ผลตอบแทนที่ตามมาก็ย่อมงดงาม เช่น งานอิสระเกี่ยวกับงานขาย งานนายหน้า โปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์ หรือแม้แต่งานบล็อกเกอร์ที่ยิ่งมีโปรไฟล์ที่ดีเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มรายได้ในกระเป๋าเท่านั้น

ถ้าตั้งเป้าหมายและวางแผนการทำงานรอบคอบ บากบั่นทำงานเต็มที่แต่ไม่มีเป้าหมายก็ยากที่จะรวยเร็ว เพราะเป้าหมายจะเป็นแรงผลักดันให้คนที่ทำงานอิสระมีความพยายามและความขยันที่พร้อมจะทำผลงานออกมาได้เต็มที่ ผู้ที่มีเป้าหมายและแผนการทำงานที่รอบคอบยิ่งส่งเสริมให้การทำงานฟรีแลนซ์มีโอกาสรวยเร็ว

ถ้ามีวินัยในการทำงานและการใช้เงิน ต่อให้หาเงินได้มากเท่าไร ถ้ายังไม่วางแผนใช้จ่าย สุดท้ายแล้วก็ยังไม่พอใช้และไม่พอเก็บอยู่ดี ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องรู้จักการวางแผนใช้เงินและมีวินัยในการทำงาน เรื่องวินัยเป็นสิ่งที่ฟรีแลนซ์ทุกคนจำเป็นต้องมี เพราะไม่มีกฎเกณฑ์หรือข้อบังคับดังเช่นงานประจำ หากอยากร่ำรวยเงินทอง ผู้ที่ทำอาชีพฟรีแลนซ์จะต้องมีวินัยในการทำงาน

ถ้ารู้จักนำไปต่อยอดสร้างรายได้ มีคอนเนคชันเพิ่ม โอกาสสร้างรายได้เพิ่มตามมา งานที่ดีและสร้างรายได้สูง เป็นโอกาสที่ทำให้รวยเร็วก็จริง แต่ก็ต้องไม่ลืมนำไปต่อยอดสร้างรายได้เพิ่ม การต่อยอดและสร้างคอนเนคชันจะเป็นช่องทางเพิ่มรายได้สำหรับอาชีพอิสระ และเปลี่ยนจากงานอิสระที่ทำอยู่เป็นธุรกิจที่มีรากฐานมั่นคงได้ไม่ยาก เช่น อาชีพขายสินค้าแฟชั่น แรก ๆ อาจเป็นตัวแทนจำหน่าย แต่เมื่อมีประสบการณ์และมีเงินออม สามารถเป็นเจ้าของกิจการได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำควบคู่ไปกับการได้ทำในสิ่งที่ชอบอีกด้วย

รวยเร็วกว่า ถ้าได้ทำในสิ่งที่ชอบบวกกับความถนัด สิ่งที่ทำให้หลายคนประสบความสำเร็จเร็วช้าต่างกันนั่นคือ ความชอบ ความพยายาม ความถนัด สิ่งเหล่านี้ยิ่งมีมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสรวยเร็วมากเท่านั้น ถ้าเลือกทำงานอิสระที่เราชอบ บวกกับความถนัด โอกาสที่เราจะประสบความสำเร็จก็ไม่ยากเกินเอื้อมแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองก่อนว่า เราชอบงานแบบไหน และเราถนัดหรือไม่ เพราะหากมีใจรักแล้วล่ะก็ ต่อให้เหนื่อยแค่ไหนก็นับว่าคุ้มค่าสุด ๆ ไปเลยล่ะ

อาชีพอิสระในสมัยนี้มีให้เลือกอยู่หลากหลาย อยู่ที่ว่าจะมีความถนัดในด้านไหน ซึ่งถึงแม้ว่าการเริ่มต้นจะยากกว่างานประจำตรงที่ต้องมีระเบียบวินัยในตนเองเพื่อมุ่งไปสู่จุดหมาย ไม่เหมือนงานประจำที่ตีกรอบสิ่งที่ต้องทำไว้เรียบร้อย แต่หากพูดถึงความร่ำรวยแล้ว งานอิสระยังคงได้เปรียบกว่ามากทีเดียว ส่วนใหญ่คนเรามักจะเลือกงานที่ถนัด เพราะก็บอกชัดเจนอยู่แล้วว่า “อิสระ” ผู้ที่รักอิสระอยู่แล้วจะเลือกทำงานนี้ แต่จะร่ำรวยได้เร็วแค่ไหนก็ย่อมขึ้นอยู่ที่ความพยายาม การพัฒนาฝีมือ การต่อยอดไอเดียใหม่ ๆ สิ่งสำคัญอีกหนึ่งเรื่องคือ ความสม่ำเสมอของการทำงาน ทำอย่างคนที่มีไฟอยู่ตลอดเวลา และที่คุ้นกันคือการมี passion หรือความชอบในการทำงาน สิ่งนี้ถือเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในอาชีพและความร่ำรวยจากการทำงาน

อยากรวยด้วยงานอิสระ ไม่ยากอย่างที่คิด รวยเร็วจริงถ้ารู้จักความชอบของตนเองและทำให้ดีที่สุด แต่ถ้ายังไม่มั่นใจให้ลองวางแผนการทำงานก่อนที่จะตัดสินใจเริ่มทำงาน  และอย่าลืมตั้งเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการทำงานของตนเองด้วย ปัจจุบันการเข้าถึงข่าวสารเกี่ยวกับงานฟรีแลนซ์มีให้เลือกอยู่หลายประเภท ดังนั้นจึงควรศึกษาก่อนตัดสินใจ และอาวุธสำคัญสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือความพยายาม ความมุมานะ และความอดทน เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อใจ ก็ลองหาไอดอลที่ประสบความสำเร็จร่ำรวยจากงานฟรีแลนซ์เป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ในการทำงานสักคน เพื่อปลุกไฟในใจให้พร้อมสู้งานในทุกวัน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ