สาเหตุที่ทำให้คู่รักส่วนใหญ่ต้องเลิกรากันไปหลังแต่งงานคือ ปัญหาทางการเงินนั่นเอง เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมหากเราเตรียมตัวรับมือกับปัญหาเหล่านั้นตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการวางแผนการเงินในครอบครัวอย่างเป็นระบบ พร้อมทั้งบริหารค่าใช้จ่ายให้เกิดความลงตัว ซึ่งก็มีวิธีง่าย ๆ มาแนะนำเพื่อรับมือกับ 5 ปัญหาการเงิน และทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวมากขึ้นดังนี้

1.หมดเงินไปกับงานแต่งมากเกินไป

หลายคู่เผลอใช้เงินไปกับงานแต่งมากเกินไปจนทำให้เงินที่เหลืออยู่ไม่พอใช้และเกิดความขัดสนในช่วงชีวิตหลังแต่งงานในที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะลงเอยด้วยการมาโทษกันเองว่าไม่รู้จักบริหารจัดการเงินที่ใช้ในงานแต่งให้ดี จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ชีวิตคู่ต้องเลิกรากันไป

แนวทางการรับมือ

ควรวางแผนกับงบประมาณที่จะใช้ในการจัดงานแต่งอย่างเป็นระบบ และต้องมีเงินอีกก้อนหนึ่งที่เก็บไว้ใช้ภายหลังแต่งงานโดยไม่ทำให้ขัดสนด้วย นอกจากนี้หากมีวิธีไหนที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งให้น้อยลงได้ก็ควรทำ เพื่อจะได้มีเงินเหลือเฟือมากขึ้นนั่นเอง เช่น พิมพ์การ์ดงานแต่งด้วยตนเอง จัดงานแต่งที่บ้าน เลือกของชำร่วยราคาถูก จัดตกแต่งสถานที่เองและการเชิญแขกในจำนวนที่เหมาะสม เป็นต้น

2.รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพียงคนเดียว

เมื่อตกลงใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน นั่นหมายความว่าคุณทั้งคู่จะต้องวางแผนค่าใช้จ่ายในบ้านร่วมกันด้วย ไม่ใช่โยนให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนอีกคนก็ยังคงใช้จ่ายเงินแบบตามใจตัวเองโดยไม่รับรู้สถานะทางการเงินใด ๆ ในบ้านทั้งสิ้น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ชีวิตคู่ของหลายคนต้องจบลงไป

แนวทางการรับมือ

ก่อนแต่งงานควรตกลงกันให้เรียบร้อยว่าใครจะดูแลค่าใช้จ่ายส่วนไหนอย่างไรบ้าง โดยอาจแบ่งกันไปรับผิดชอบหรือจะใช้วิธีการหักเงินรายได้ของทั้งสองฝ่ายมาเก็บไว้เป็นเงินกองกลางสำหรับใช้จ่ายในบ้านโดยเฉพาะ แต่จะเก็บคนละเท่าไรดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับการตกลงของคนทั้งคู่เองด้วย

3.ใช้จ่ายเงินโดยไม่นึกถึงอนาคต

หลายคู่หลังแต่งงานแล้วก็ทุ่มเงินไปกับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยการจ่ายทุกอย่างที่จะนำความสุขมาสู่ตนได้ ไม่ว่าจะเป็นการปาร์ตี้สังสรรค์ การไปเที่ยวหรือการช้อปปิ้งซื้อของที่อยากได้ จนลืมนึกไปถึงการเก็บออมเงินเพื่ออนาคต ซึ่งเมื่อวัยเกษียณเริ่มใกล้มาถึงก็จะเริ่มเกิดปัญหาความขัดแย้งทางการเงินในครอบครัว ต่างฝ่ายต่างโทษกันจนต้องหย่าร้างกันไปในที่สุด

แนวทางการรับมือ

สำหรับปัญหานี้สามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ด้วยการวางแผนอนาคตตั้งแต่ยังไม่แต่งงาน เช่น จะเก็บออมเงินให้ได้เงินล้านก่อนวัยเกษียณ ภายใน 20 ปีต้องมีรถและบ้านเป็นของตนเอง เป็นต้น ซึ่งการวางแผนอนาคตแบบนี้จะทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำตามความฝันมากขึ้น ทำให้ความคิดที่จะเที่ยวเล่นและใช้เงินไปอย่างฟุ่มเฟือยหยุดชะงักลง ทีนี้ชีวิตคู่ก็จะมีแต่ความสุขไม่ต้องจบลงด้วยปัญหาการเงินดังกล่าวแล้ว

4.มีลูกโดยไม่ได้วางแผน

หลังแต่งงาน คู่รักส่วนใหญ่ก็อยากมีลูกทันที แต่การมีลูกโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้าก็นำมาซึ่งปัญหาการเงินที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งในครอบครัวเช่นกัน นั่นก็เพราะว่าการมีลูกคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ไปจนถึงวัยศึกษาเล่าเรียน โดยหากมีลูกตั้งแต่ยังไม่พร้อมก็จะทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถเลี้ยงลูกให้มีความสุขสบายและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ แถมยังทำให้การเงินในครอบครัวเกิดความขัดสนอย่างหนักอีกด้วย

แนวทางการรับมือ

หากหลังแต่งงานการเงินของทั้งคู่ยังไม่พร้อมสำหรับการมีลูก ควรจะคุมกำเนิดไว้ก่อน อย่าปล่อยปละละเลยเพราะคิดว่าคงไม่ท้องง่าย ๆ เด็ดขาด จากนั้นจึงเริ่มเก็บออมเงินก้อนเพื่อการมีบุตร โดยตั้งงบไว้เลยว่าต้องเก็บให้ได้เท่าไรถึงจะพอ เมื่อเงินพร้อมแล้ว จึงค่อยปล่อยตนเองให้มีลูกนั่นเอง

5.ละเลยการออมเงิน

การออมเงินถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตคู่เลยทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงอนาคตที่ดีและความสุขในช่วงวัยที่อายุมากขึ้น ดังนั้นการละเลยการออมเงิน จึงมักจะนำมาซึ่งปัญหาในครอบครัวเสมอ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีหลายคู่ที่ต้องทะเลาะจนเลิกรากันไปด้วยสาเหตุนี้ไม่น้อย เพราะฉะนั้นเรามาหาแนวทางการรับมือตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีกว่า

แนวทางการรับมือ

ควรวางแผนการออมเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะยิ่งออมเร็วเท่าไรก็จะทำให้มีเงินเก็บสูงมากเท่านั้น ที่สำคัญควรออมเงินเข้าสู่บัญชีการออมทันทีเมื่อเงินเดือนออก จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ผลัดวันประกันพรุ่งจนไม่ได้ออมเงินสักทีนั่นเอง โดยสำหรับรูปแบบการออมนั้น อาจเลือกออมแบบส่วนตัวหรือจะออมด้วยบัญชีกลางสำหรับครอบครัวโดยเฉพาะก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างกันด้วย

5 ปัญหาการเงินเหล่านี้ เป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับชีวิตคู่หลังแต่งงานเสมอ ดังนั้นมาเตรียมตัวรับมือตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้กันดีกว่า ส่วนคู่รักคู่ไหนที่กำลังเจอกับปัญหาการเงินจนยากจะแก้ไข แนะนำให้ใช้สติในการพูดคุยปรึกษากัน แล้วคุณจะพบกับแนวทางการแก้ปัญหาโดยที่ไม่ทำให้ถึงขนาดต้องเลิกรากันอย่างแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ