ขึ้นชื่อว่าเป็นเสาหลักของครอบครัว ก็ต้องแบกรับหน้าที่มากมาย โดยเฉพาะการดูแลทุกคนในบ้านให้อยู่ดีกินดี แม้ช่วงเวลาที่ร่างกายแข็งแรง ยังสามารถทำงานหาเงินได้แบบสบายๆ แต่สถานการณ์ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อใดก็ตามที่เกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ย่อมส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของตัวเองที่ต้องใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัวในแต่ละเดือน เพราะฉะนั้นหากรู้ตัวว่าเป็นหัวหน้าครอบครัว ทางที่ดีควรเตรียมพร้อมในเรื่องการวางแผนการเงินตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าไปคิดได้ตอนที่ทุกอย่างมันสายเกินแก้ เพราะการจัดการทุกอย่างเอาไว้เรียบร้อย ก็เหมือนกับการกระจายความเสี่ยง มีเงินสำรองดูแลตัวเองและครอบครัวได้สบายๆ ดังนั้นลองมาดูแนวทางการเตรียมพร้อมทั้งการเงิน สุขภาพ และปัจจัยอื่นๆ ให้มั่นใจได้ว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา จะได้ไม่ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน

วางแผนการเงินรายรับ-รายจ่ายให้ละเอียด

วางแผนการเงินครอบครัว
การเป็นเสาหลักครอบครัว คือคนที่ต้องใช้จ่ายทุกอย่างภายในบ้านเป็นหลัก รายจ่ายที่จำเป็นอย่างค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าดูแลลูก ค่าเรียน ค่ารถ ฯลฯ โดยเฉพาะคนที่มีลูก หัวหน้าครอบครัวจะต้องจัดการรายละเอียดของรายรับและรายจ่ายให้ดีที่สุด จะได้มีเงินเหลือใช้ไปยันสิ้นเดือนได้ไม่เดือดร้อน

เขียนบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่ายอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นค่าอะไรก็จดเอาไว้ทุกซอกทุกมุม เพื่อจะได้มองเห็นตัวเงิน แหล่งที่มา และรู้ว่าเงินหายไปไหนบ้าง แม้จะดูเป็นเรื่องที่คนไม่ค่อยใส่ใจ แต่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำ เพื่อจุดเริ่มต้นวางแผนการเงินให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข สามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เหลือเงินเอาไว้สำรองยามฉุกเฉินได้อีกด้วย

หนี้สินมีได้…แต่อย่าเกินตัว

สำหรับคนที่ใช้ชีวิตตัวคนเดียว เราอาจจะแนะนำว่าหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ให้มากที่สุด ไม่เป็นหนี้เลยจะยิ่งดี แต่ชีวิตครอบครัวของคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องดูแลลูก ภรรยา พ่อแม่ และคนอื่นๆ ในบ้านอีก การมีหนี้สินบางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตามการเป็นหนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่แย่เสมอไป หากเรารู้จักการวางแผนที่ดี เงินที่ยืมมาถือว่าเป็นเงินหมุนเวียนเอาไปต่อยอดกับสิ่งที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่ยืมมาเพื่อใช้จ่ายไปกับของสุรุ่ยสุร่าย หากเป็นคนที่มีระบบวางแผนการเงินที่ดี เชื่อว่าการเป็นหนี้จะไม่ทำให้ลำบาก แต่ก็อย่าประมาทเป็นหนี้จนเกินตัว เพราะปัญหาที่ตามมาไม่ใช่แค่เราคนเดียวที่ต้องเจอ ทว่าจะกระทบต่อคนอื่นๆ ในครอบครัวที่ต้องดูแลเอาได้

ครอบครัวสามีภรรยายุคใหม่ ต้องรู้จักแบ่งหน้าที่

วางแผนการเงินครอบครัว

ในยุคสมัยใหม่ ผู้หญิงและผู้ชายต่างเริ่มมีฐานะเท่าเทียมกัน ผู้หญิงทำงานนอกบ้านเช่นเดียวกับผู้ชาย นอกจากบางคนที่ฝ่ายชายมีเงินเดือนมากพอ ก็อาจจะวางแผนให้ฝ่ายหญิงอยู่บ้านดูแลลูก กินเงินเดือนตามความเหมาะสม ดูแลสิ่งต่างๆ ในบ้าน รวมทั้งบัญชีครัวเรือนด้วย แต่สำหรับบางครอบครัวที่เงินเดือนจากฝ่ายเดียวไม่พอใช้ สามีและภรรยาจะต้องช่วยกันหามาประคับประคองกันไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หัวหน้าครอบครัวอาจจะสลับกันไปมา มีการแบ่งความรับผิดชอบภายในบ้าน เพื่อไม่ให้ภาระตกไปอยู่ที่อีกฝ่ายมากจนเกินรับไหว ตามคำกล่าวที่ว่า “สองคนย่อมดีกว่าคนเดียว” เป็นสิ่งที่ใช้ได้มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นใครจะรับผิดชอบส่วนไหน ก็คงต้องคุยกันให้รู้เรื่อง จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระ เติมความสุขให้ครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด

เงินฉุกเฉินกับการทำประกันภัยต่างๆ อย่างรอบคอบ

มาถึงส่วนของเงินออมที่ควรมี การทำหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัว จำเป็นต้องแบ่งเงินออกเป็นหลายๆ ส่วน โดยส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “เงินสำรองยามฉุกเฉิน” เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าใครๆ ก็สามารถประสบเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้กันทั้งนั้น อาจจะเจอค่ารักษาพยาบาลมหาโหด ซึ่งอาจจะเป็นตัวเองหรือคนในครอบครัวที่ตนรักก็ได้

เงินสำรองส่วนนี้ควรเก็บเอาไว้เป็นอย่างดี หักเก็บทุกเดือนอย่างมีวินัย ตามด้วยการกระจายความเสี่ยงด้วยการทำประกันภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันภัยเกี่ยวกับบ้าน ประกันภัยรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ครอบครัวมีความมั่นคง มั่นใจได้ว่าหากเกิดอะไรขึ้น จะมีเงินที่จ่ายเบี้ยประกันทุกๆ ปีคอยช่วยเหลือ ไม่เดือดร้อนเงินเก็บส่วนอื่นตามมา สามารถใช้ชีวิตกันได้อย่างมีความสุขกายสบายใจ เจ็บป่วยเมื่อไหร่ก็ใช้ประกันเป็นตัวช่วยได้ทันที

การเป็นหัวหน้าครอบครัวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินที่จะแบกรับ หากเรารู้จักการวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ การเตรียมตัวป้องกันเหล่านี้ จะช่วยให้คุณเป็นเสาหลักที่มั่นคงของบ้าน ค้ำยันให้ทุกคนในครอบครัวที่ตนรักมีที่พึงพิงในยามยากลำบาก เป็นทั้งที่พึ่งทางกายและที่พึ่งทางใจ รับรองว่าครอบครัวจะใช้ชีวิตในทุกๆ วันกันได้อย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ตามความเหมาะสม แม้ไม่ต้องรวยล้นฟ้า ก็สามารถสร้างรากฐานที่ดีให้สมาชิกทุกคนภายในบ้านได้อย่างแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ