“ฟรีแลนซ์” เป็นอาชีพที่ใคร ๆ อาจมองว่าสบายและมีความเป็นอิสระเต็มที่ เพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ไม่ต้องเดินทางท่ามกลางรถติดตอนเช้า ไม่ต้องกลัวเข้างานสายแบบคนที่ทำงานประจำทั่วไป แต่สิ่งที่คนทำงานฟรีแลนซ์ไม่มีเหมือนคนทำงานประจำ คือ สวัสดิการการทำงานต่าง ๆ ในรูปแบบบริษัท ดังนั้น ฟรีแลนซ์จึงจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงินด้วยตัวเอง ไม่ว่าจำเป็นการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ศึกษาเรื่องการออมและการลงทุน เพื่อเสถียรภาพทางการเงินในอนาคตที่ดี โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืือเหตุการณไม่คาดฝัน เพราะอาชีพฟรีแลนซ์นั้นย่อมมีทั้งช่วงที่รายได้เข้ามามากมายชนิดที่ว่าล้นมือ กับช่วงที่ไม่มีรายได้เลย สำหรับแนวทางวางแผนการออมที่น่าสนใจ มีดังนี้

1. การทำบัญชีรายรับรายจ่ายประจำวัน

เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ สำหรับคนที่ถนัดใช้คอมพิวเตอร์ สามารถบันทึกลงไปในโปรแกรม Excel หรืหากถนัดการจดลงในสมุดบันทึกมากกว่าก็ได้เช่นกัน การทำบัญชีรายรับรายจ่ายประจำวัน จะทำให้เห็นภาพรวมของการใช้เงินในแต่ละเดือนว่า มีรายจ่ายอะไรบ้างที่จำเป็น และรายจ่ายอะไรบ้างที่ฟุ่มเฟือย เช่น บางคนติดการดื่มกาแฟและต้องซื้อดื่มทุกวัน พอนำราคาค่ากาแฟทั้งเดือนมาคำนวณแล้ว ทำให้เห็นชัดเจนขึ้นว่า การซื้อกาแฟสำเร็รูปมาชงเองหรือเลือกร้านที่ราคาถูกลงบ้าง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากโขทีเดียว เป็นต้น

2. การวางแผนการใช้จ่าย ให้สมดุลกับรายรับ

แนวทางข้อนี้จะมีความต่อเนื่องจากการทำบัญชีรับจ่ายในข้อแรก เพราะฟรีแลนซ์ไม่ใช่อาชีพที่มีรายรับสม่ำเสมอเท่ากันทุกเดือน การวางแผนค่าใช้จ่ายให้มีความสมดุลในแต่ละเดือนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อาจวางแผนเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนตามความเหมาะสม หลักการคร่าว ๆ คือ ควรแบ่งเงินรายได้ออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่จำเป็นต้องจ่ายทุกเดือน เช่น ค่าน้ำมันรถ ค่าน้ำค่าไฟ ส่วนที่เป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน คือ ค่าอาหาร และส่วนสุดท้ายคือเงินที่แบ่งไว้เก็บ ไม่สาย…หากจะเริ่มสร้างวินัยทางการเงินให้ตัวเองวันนี้

ศึกษาข้อมูลเรื่องลดหย่อนภาษี เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอ

3. ศึกษาข้อมูลเรื่องลดหย่อนภาษี เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

ข้อมูลการลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่คนทำอาชีพฟรีแลนซ์ต้องศึกษารายละเอียด บางคนอาจเคยเป็นพนักงานประจำมาก่อนและพอรู้สิทธิประโยชน์เรื่องนี้มาบ้างว่า การลดหย่อนภาษี รวมถึงการคืนเงินภาษีสามารถทำได้ในกรณีไหนบ้าง เช่น ค่าลดหย่อนเลี้ยงดูบิดามารดา เลี้ยงดูบุตร ค่าลดหย่อนจากการทำประกันชีวิตทั่วไป การซื้อกองทุน LTF ,RMF  ตลอดจนการบริจาคเพื่อการกุศลต่าง ๆ การท่องเที่ยวในประเทศและนโยบายช้อปช่วยชาติจากรัฐบาล เป็นต้น

4. แนวคิดในการออมเงิน ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

การออมเงินในปัจจุบันนี้ มีหลากหลายวิธีและทำความเข้าใจได้ไม่ยาก การหยอดกระปุกออมสินก็ถือเป็นการออมเงินอย่างหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือเป้าหมายในการออมเงิน หรือจะเรียกว่าแรงบันดาลใจก็ได้ เราสามารถเลือกวิธีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการฝากประจำ การออมในรูปแบบสลากออมสิน สลากออมทรัพย์ ธกส. ซึ่งนอกจากจะได้ออมเงินแล้ว ยังมีโอกาสถูกรางวัลที่มีทั้งเงินสดและรถยนต์อีกด้วย แต่ถึงไม่ถูกรางวัลเลย เงินส่วนที่ซื้อสลากออมสินก็สามารถขายคืนกลับมาเป็นเงินสดได้ ไม่สูญเปล่าแต่อย่างใด เรียกว่าเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

5. แบ่งเงินรายได้ส่วนหนึ่งไปลงทุน เพื่อให้เงินงอกเงย

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การนำเงินไปลงทุน มีความแตกต่างจากการออมเงินทั่ว ๆ ไปในเรื่องของความเสี่ยง หากศึกษารายละเอียดและรับความเสี่ยงได้ ก็มีโอกาสทำเงินให้งอกเงยได้มากกว่าแค่การฝากธนาคารอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวมหลากหลายประเภท การลงทุนด้วยการออมในหุ้นพื้นฐานดี หรือการลงทุนในตลาดหุ้นเพื่อเก็งกำไร ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ สามารถทำเงินให้งอกเงยได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกลงทุน ประกอบกับการกระจายความเสี่ยงด้วย หากกำลังเริ่มต้น อาจเริ่มจากหน่วยการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มระดับความเสี่ยงไปเรื่อย ๆ อย่างเหมาะสม

สรุปแล้ว อาชีพฟรีแลนซ์เรียกได้ว่าเป็นอีกอาชีพที่มีความพลิกผันของชีวิตได้ตลอดเวลา หากไม่มีแผนการเงินไว้รองรับในยามฉุกเฉิน แน่นอนว่าจะต้องมีปัญหารายรับไม่พอกับรายจ่ายแน่นอน ด้วยเหตุผลที่ว่าฟรีแลนซ์ไม่ได้มีรายรับเท่ากันทุกเดือนแบบพนักงานประจำ หากช่วงไหนมีรายได้มาก ก็ต้องบริหารด้วยการออมและการลงทุนเพื่ออนาคตระยะยาว เช่น บางช่วงที่รายรับน้อย ไม่มีงาน หรืออยากพักงานเพื่อไปเที่ยวพักผ่อน บรรดาฟรีแลนซ์ทั้งหลายจะได้มีเงินทุนสำรอง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน หากทำได้ครบถ้วนทุกข้อตามที่เสนอไปข้างต้นนี้ เราเชื่อว่าคนที่เลือกทำงานสายฟรีแลนซ์จะมีฐานะทางการเงินที่มั่นคงไม่แพ้คนที่ทำงานประจำอย่างแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ