การวางแผนการเงินกับการใช้ชีวิตให้คุ้มค่าและมีความหมาย ควรจะดำเนินควบคู่กันไป ยิ่งเริ่มคิดได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ยิ่งสร้างโอกาสและความได้เปรียบสูง เพื่อให้วัยศึกษาของคุณมีต้นทุนชีวิตให้พร้อมก่อนเรียนจบ มีหลายตัวอย่างของคนที่มีอายุน้อยที่เริ่มต้นสร้างฝันและใช้ชีวิตอย่างมีความหมายในวัยที่ยังมีแรงบันดาลใจ หลายคนกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรมากมายก่อนเรียนจบ

วงจรชีวิตของคนทั่วไปออกแบบมาให้ทำทีละอย่างตามขั้นตอนที่ถูกหล่อหลอมในสังคมไทย ตั้งแต่เรียนหนังสือจบ มาสู่การทำงาน เพื่อเติบโตตามฝันอย่างมุ่งมั่น สู่การอดออมเพื่อสร้างครอบครัว แต่สังคมต่างประเทศจะเห็นได้ว่า

 • นักศึกษาจบใหม่ของอเมริกา อายุ 20-22 ปี หลายพันคนต่อปี ทำตามอุดมการณ์เพื่อเข้าโครงการ Teach for America เพื่อไปเป็นครูให้กับเด็กอเมริกันที่ด้อยโอกาสทางการศึกษา
 • คุณรู้หรือไม่? ผู้นำที่ริเริ่มการประท้วง นำคนเป็นจำนวนนับหมื่นคนเพื่อทวงสิทธิประชาธิปไตยให้ฮ่องกง คือ เด็กมัธยมอายุเพียง 17  ปี
 • ดารานำหญิงที่คุณรู้จักกันอย่างดีในภาพยนตร์เรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์ ที่โด่งดังไปทั่วโลก อย่าง Emma Watson ตอนอายุ 24 ปี เธอมีโอกาสได้ขึ้นพูดในองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อรณรงค์ความเสมอภาคทางเพศ

นี่เป็นเพียงปรากฏการณ์ของคนรุ่นใหม่เพียงส่วนหนึ่งจากอีกหลายล้านคนบนโลกใบนี้ที่กล้าก้าวผ่านแรงบันดาลใจเพื่อไปสู่เป้าหมาย และเชื่อว่าคนไทยรุ่นใหม่ก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ฉะนั้นหากคุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความชัดเจนในการวางแผนอนาคต เพียงคุณมีความฝันและอยากเดินตามเส้นทางนั้น ต้องเริ่มวางแผนชีวิตได้แล้ว ดังนี้

 1. วางเป้าหมาย ด้วยการวางแผนทางการเงิน
  เพื่อสร้างอิสรภาพจากระบบทุนนิยม หลีกเลี่ยงความผิดพลาดทางการเงิน  เริ่มต้นด้วยการเก็บออมเงินอย่างจริงจัง สร้างนิสัยประหยัดและเก็บออม ไปพร้อมกับการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าและมีความหมายในวัยเรียนในยุค Thailand 4.0 ด้วยการใช้นวัตกรรมใหม่ในการวางแผนทางการเงินเข้ามาเป็นเครื่องมือในการจัดการทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายทางการเงินให้ง่ายและรวดเร็ว
 1. ยุคนี้ได้เปรียบในเรื่องการเข้าถึงข้อมูลด้านการเงิน ฉะนั้น ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์
  ในยุคนี้ คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพราะ Thailand 4.0 เป็นการพัฒนาประเทศให้มีความทันสมัย มีรายได้มากขึ้นและก้าวให้พ้นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง โดยการผลิตนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้วยการอาศัยหนึ่งในปัจจัยของการพัฒนาในเรื่องเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยผลักดันให้คนรุ่นใหม่สามารถจัดการทางการเงินได้สะดวกสบายมากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาอีกหลายมิติสู่การสร้างรายได้ อาทิ เทคโนโลยีด้านการเงิน (Fintech) เทคโนโลยีการศึกษา (Edtech)  อี-มาร์เก็ตเพลส (E-Marketingplace) อี-คอมเมิร์ซ (E-Commerce) และอื่น ๆ เป็นต้น
 1. ควรออมเงินควบคู่ไปพร้อมกับการเรียนรู้ด้วยการลงทุน
  สร้างโอกาสให้คนธรรมดากลายเป็นเศรษฐี และเป็นเรื่องที่น่ายินดีหากคุณสามารถออมเงินควบคู่ไปพร้อมกับการเรียนรู้ด้วยการลงทุน เพื่อสร้างโอกาสให้นักศึกษาสร้างรายได้ด้วยผลตอบแทนที่คุ้มค่าก่อนเรียนจบ ส่วนใหญ่นิยมออมเงินในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งที่นิยมมากสุดนั้น ได้แก่ การฝากเงินกับธนาคาร ประกันชีวิต และฉลากออมสิน ตามลำดับ สำหรับความสามารถในความเสี่ยง ส่วนใหญ่ลงทุนในหลักทรัพย์ที่ให้โอกาสของผลตอบแทนสูงและป้องกันผลกระทบของเงินเฟ้อได้ดี เช่น หุ้น (ควรลงทุนเพียง 6-8% ของเงินออมทั้งหมด)

เรื่องเทคโนโลยีและการสื่อสารกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ นอกจากจะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถจัดการทางการเงินได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงการติดตามเรื่องราวและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องที่เรียกได้ว่าแบบเรียลไทม์ในทุกแง่มุมที่คุณสนใจ เช่น สถานการณ์ข่าวสารในปัจจุบัน การวิเคราะห์แนวโน้มหรือแม้แต่การดำเนินการที่สะดวกและง่ายขึ้นในการจัดการทางการเงินที่หลากหลายรูปแบบ

ลองใช้เหตุผลพิจารณาถึงวงจรชีวิตที่ผ่านมาของคุณ เมื่อคุณเดินตามกรอบบนเส้นทางชีวิตแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ คุณจะพบคำตอบว่า คนรวยคิดและทำต่างจากคนทั่วไปอย่างไร? ด้วยการทุ่มเทเวลาไปที่เป้าหมายในชีวิต คนรวยคิดต่าง เพราะเขาไม่รอทำทีละอย่าง อีกทั้งสิ่งที่เขาเลือกทำนั้นต้องเป็นตัวผลักดันให้เขาสามารถต่อยอดไปสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ