ปัจจุบัน มีสิ่งเร้ารอบข้างมากมายที่เชิญชวนหนุ่มสาววัยทำงานให้ออกไปท่องเที่ยว เช่น ตั๋วเครื่องบินในราคาเอื้อมถึง โปรโมชั่นลดกระหน่ำ การท่องเที่ยวสไตล์แบ็คแพ็คยอดฮิต เหล่านี้ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจออกเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่คิดมาก แต่ความจริงแล้ว มีสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ได้คำนึงถึง นั่นคือ ค่าใช้จ่าย ถึงแม้ว่าทริปแต่ละทริปจะมีราคาไม่สูง แต่หากรวมกันหลาย ๆ ทริปก็นับเป็นเงินก้อนจำนวนหนึ่ง และเมื่อไม่วางแผนการเงินตั้งแต่แรก ย่อมส่งผลให้การเก็บเงินเป็นไปได้ยาก บางคนอาจคิดว่า หากมัวแต่เก็บเงิน คงไม่ได้ไปเที่ยว และหากไปเที่ยว เงินเก็บก็อาจไม่เหลือ ฉะนั้น การท่องเที่ยวและการมีเงินเก็บคงไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำพร้อมกันได้ ซึ่งในความจริงแล้ว

ทุกคนสามารถมีเงินเก็บพร้อม ๆ กับการเดินทางเพื่อเปิดโลกกว้าง

ในวันนี้ wealthcare มี 5 วิธีการเก็บและบริหารเงินฉบับคนชอบเที่ยวที่สามารถปฏิบัติตามได้อย่างง่าย ๆ มาแนะนำ

 1. เปิดบัญชีเงินฝากสำหรับการท่องเที่ยว ซึ่งการเปิดบัญชีสำหรับการท่องเที่ยวสามารถทำได้ 2 แบบคือ
  • เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์
   ประเภทบัญชีธรรมดาที่มีเป้าหมายไม่ธรรมดา เพราะเงินในบัญชีนี้เป็นเงินเพื่อการผจญภัยเท่านั้น ไม่ว่าคุณเป็นหนุ่มสาวชาวมนุษย์เงินเดือนหรือฟรีแลนซ์ก็สามารถทำได้ เพียงหักรายได้หรือเงินเดือนตั้งแต่ต้นเดือนมาจำนวนหนึ่ง หรือตั้งเป้าเป็นสัดส่วนของเงินรายได้ให้ชัดเจน เช่น หัก 10% – 20% ของรายได้ จากนั้นจึงฝากเข้าบัญชีเพื่อการท่องเที่ยวเป็นประจำทุก ๆ เดือน
  • เปิดบัญชีฝากประจำ
   ในปัจจุบัน มีธนาคารมากมายที่จัดทำโปรแกรมเงินฝากประจำ ทั้งฝากเงินก้อนระยะยาวโดยห้ามถอน หรือฝากประจำเท่ากันทุก ๆ เดือนตามที่ตกลงกับธนาคาร สิ่งที่จะได้เป็นค่าตอบแทนในการปฏิบัติตามที่ตกลงกับธนาคาร คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารให้เป็นพิเศษ ระยะเวลาในการฝากมีให้เลือกหลากหลาย เช่น 5 เดือน 8 เดือน หรือ 10 เดือน  การเปิดบัญชีประเภทนี้จะทำให้เรามีวินัยในการฝากเงินและใช้จ่ายเงิน และนั่นทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้ไม่ยาก
 2. กำหนดจำนวนการท่องเที่ยวต่อปี การกำหนดจำนวนการท่องเที่ยวให้ชัดเจน จะทำให้เราควบคุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดและเก็บเงินได้ง่ายขึ้น เช่น ในระยะเวลา 1 ปีจะเที่ยวในประเทศ 2 ครั้ง และต่างประเทศ 1 ครั้ง ซึ่งการกำหนดแบบนี้จะทำให้เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ที่อยากไปจริง ๆ อีกทั้งยังมีเงินเหลือเก็บอีกด้วย อุปสรรคใหญ่ของหลาย ๆ คนคือ ‘ทริปกะทันหัน’ ที่มักเกิดขึ้นอย่างง่ายดายตามอารมณ์ของตนเองหรือกลุ่มเพื่อน แม้จะสนุกและตื่นเต้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง ทริปเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เงินหมดไปอย่างรวดเร็วแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถไปเที่ยวดังทริปในฝัน เนื่องจากมีกำลังทรัพย์ไม่เพียงพอจากการออกเที่ยวทริปเล็กทริปน้อยตลอดเวลา  ดังนั้น เราจำเป็นต้องมีวินัยและอดทนตามที่โบราณกล่าวไว้ว่า ‘อดเปรี้ยวไว้กินหวาน’
 3. แบ่งเงินสำหรับการลงทุน
  ‘ให้เงินทำงาน’ เป็นวลีที่ได้ยินกันบ่อยครั้ง ในปัจจุบันมีแหล่งให้ลงทุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นหรือการลงทุนในกองทุนนานาชนิด ซึ่งมีผลตอบแทนที่แตกต่างกันไป การลงทุนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เรามีเงินสะสมเพิ่ม สำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีเวลาและหลงใหลการเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของหุ้น การลงทุนในกองทุนที่มีเงินปันผลเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าดึงดูด โดยกองทุนเหล่านี้มีหลายชนิด เช่น กองทุนที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ กองทุนที่ลงทุนในหุ้น กองทุนที่ลงทุนในทองคำ ซึ่งทางธนาคารที่บริหารกองทุนนั้น ๆ จะระบุระดับความเสี่ยงของกองทุนดังกล่าวไว้อย่างชัดเจน ทำให้เราเลือกลงทุนได้อย่างสบายใจ
 4. ตั้งเป้าในการเก็บเงินให้ชัดเจน
  ตั้งเป้าจำนวนเงินที่ต้องการเก็บไว้ให้ชัดเจน เช่น ภายในสิ้นปีนี้ ต้องมีเงินเก็บ 50,000 บาท เพราะเมื่อมีเป้าหมายชัดเจน จะทำให้เรามีแรงมุ่งมั่นในการเก็บมากกว่าเก็บไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีจุดหมาย อาจเขียนไว้ในสมุดบันทึก กระดานตบแต่งห้อง กระดาษแปะตู้เย็น หรือที่ ๆ เราสามารถมองเห็นได้ง่าย ๆ เพื่อเตือนใจในแต่ละวัน
 5. วางแผนการท่องเที่ยวล่วงหน้า
  สืบเนื่องจากการกำหนดจำนวนการท่องเที่ยวในแต่ละปี ทำให้เราสามารถวางแผนท่องเที่ยวล่วงหน้าได้ ซึ่งส่งผลให้เรามีเวลาศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวในแต่ละทริปและเลือกทางเลือกสำหรับเดินทางได้คุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษเมื่อจองล่วงหน้า ตั๋วรถไฟ หรือแม้กระทั่งการวางแผนเส้นทางการเดินทางและสถานที่ที่จะไป หากเรารู้จักการวางแผน เราจะสามารถเดินทางไปในที่ที่หลากหลายในงบประมาณที่กำหนดไว้ นอกจากจะได้เที่ยวตามที่ต้องการล้ว เรายังมีเงินเหลือเก็บอีกเช่นกัน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ