ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการซื้อของเป็นชีวิตจิตใจ เห็นสินค้า Collection ใหม่ ๆ แล้วไม่สามารถหักห้ามใจได้ วินัยทางการเงินคือเรื่องที่จำเป็นต้องมีอย่างยิ่ง การมีวินัยทางการเงินไม่ได้หมายความว่าห้ามซื้อของ หรือ ประหยัด แต่เป็นการบริหารการใช้เงินให้พอดี

ใช้จ่ายได้ตามต้องการนขณะที่สภาพคล่องทางการเงินไม่ตึงเครียดจนเกินไป

ข้อปฏิบัติ 4 ข้อต่อไปนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างวินัยทางการเงินแบบง่าย ๆ การเริ่มต้นจาก 0 เป็น 1 อาจยากในตอนแรก แต่เมื่อเริ่มต้นแล้ว การสร้างวินัยการเงินให้ตนเองจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 1. ตั้งงบสำหรับช้อปปิ้ง
  ตั้งจำนวนเงินในแต่ละเดือนสำหรับการซื้อของตามใจตนเอง เป็นจุดเริ่มต้นการสร้างวินัยทางการเงินที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของจากห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด หรือซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งหมดต้องอยู่ภายในงบที่ตั้งไว้เท่านั้น เช่น ใน 1 เดือน สามารถซื้อของช็อปปิ้งได้ในงบ 3,000 บาท ให้แบ่งเงินส่วนนี้แยกออกมา และนำเงินส่วนอื่นไปเก็บออม ฝากเข้าบัญชีให้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงต้นเดือน อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินในแต่ละเดือนที่แบ่งไว้จนหมด ถ้าหากไม่ได้ต้องการซื้อสินค้านั้นจริง ๆ หรือเป็นของที่มีเยอะแล้ว ไม่ได้มีความจำเป็นขนาดนั้น ให้นำเงินที่เหลือไปเก็บเป็นเงินออม 
 2. หมั่นตรวจสอบรายการสินค้าที่ซื้อ
  • รายการสินค้าที่ซื้อจากร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า วิธีบริหารเงินที่รอบคอบที่สุดคือบันทึกค่าใช้จ่ายประจำวันลงเครื่องมือช่วยจำ เช่น โทรศัพท์มือถือหรือสมุดที่พกติดตัว หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า ‘การทำบัญชี’ โดยสามารถบันทึกในช่วงเวลาพักผ่อน หรือสำหรับคนที่มักลืมการใช้จ่ายระหว่างวัน แนะนำให้ขอใบเสร็จชำระเงินทุกครั้งเพื่อนำมาบันทึกรายอาทิตย์
  • รายการสินค้าที่ซื้อออนไลน์ การซื้อของออนไลน์เป็นสิ่งที่ทำให้เสียเงินได้ง่ายเป็นอันดับต้น ๆ ของคนยุคใหม่ เพียงกดไม่กี่ครั้งก็จ่ายเงินเรียบร้อย แต่ไม่ว่าคุณจะทำการซื้อออนไลน์โดยจ่ายเงินสด หรือ จ่ายผ่านบัตรเครดิต ก็ควรตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอว่าสั่งซื้อสินค้าใดไปแล้วและรวมเป็นราคาเท่าไร ทั้งนี้ เพื่ออัพเดทงบช็อปปิ้งที่สามารถใช้จ่ายได้ รวมถึงอัพเดทประเภทสินค้าที่ซื้อไปแล้ว เช่น คุณได้ซื้อเสื้อไป 3 ตัวในสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับสินค้าประเภทนี้ คุณสามารถนำเงินที่เหลือไปเก็บออมหรือซื้อสินค้าประเภทอื่นแทนได้
 3. ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  บัตรเครดิต มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การมีบัตรเครดิตหลายใบไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพียงแค่ต้องทำความรู้จักบัตรแต่ละใบที่เรามีอยู่ให้ดี สำหรับหนุ่มสาวที่ชอบช็อปปิ้ง บัตรเครดิตช่วยทำให้พวกคุณสมหวังในการซื้อของได้ไม่ยาก แต่หากคุณไม่ระมัดระวัง สิ่งที่ตามมาคือการเป็นหนี้สินและดอกเบี้ยที่ต้องผ่อนชำระ แล้วการใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดต้องทำอย่างไร?

  • รู้จัก Partnership ที่บัตรนั้นมี เช่น ร้านอาหารที่ร่วมรายการ สินค้าหรือห้างสรรพสินค้าที่ให้สิทธิพิเศษสำหรับบัตรนั้น ส่วนลดพิเศษสำหรับซื้อของ หรือการซื้อผ่อนสินค้าราคาสูงที่ไม่เสียดอกเบี้ย
  • รู้จักสะสมคะแนนบัตรเครดิต เมื่อต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในชีวิตประจำวัน กรณีที่ไม่มีบัตรใดให้ประโยชน์เป็นพิเศษกับเรา ให้เลือกบัตรเครดิตไว้ใบหนึ่งสำหรับใช้จ่ายบ่อย ๆ เพื่อแต้มสะสมในบัตรนั้น หากใช้บัตรเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จะส่งผลให้ยอดใช้จ่ายกระจายตัวไปยังบัตรหลายใบ ย่อมไม่เกิดการสะสมคะแนนที่อาจนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต
  • ตรวจสอบรายการบัตรเครดิต ในปัจจุบัน คุณสามารถตรวจสอบรายการที่ใช้จ่ายผ่านบัตรต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์หรือโทรศัพท์มือถือ การตรวจสอบบ่อย ๆ ทำให้คุณรู้ขีดจำกัดในการใช้จ่ายและสามารถควบคุมมันได้ดีขึ้น
 4. แยกที่เก็บเงินสำหรับช็อปปิ้งออกจากเงินออม
  เมื่อได้รับรายได้หรือเงินเดือน นอกจากต้องแบ่งสัดส่วนเงินสำหรับการซื้อของออกจากเงินออม เราต้องแยกเงินเหล่านี้ออกจากกันด้วย เพื่อป้องกันการใช้จ่ายเกินกว่างบที่ใช้ได้ เมื่อแบ่งแล้วให้นำเงินออมไปเก็บเข้าบัญชีเงินออมให้เรียบร้อย เงินที่เหลืออยู่ในกระเป๋าจะเป็นเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและการช็อปปิ้งเท่านั้น

  • เงินสำหรับการออม เงินส่วนนี้ให้สะสมเรื่อย ๆ ไม่มีการนำมาใช้จ่าย ให้มีบัญชีเก็บเงินอย่างเป็นทางการ และเพื่อความปลอดภัย บัญชีออมเงินนั้นต้องไม่เปิดบัตร ATM หรือผูกบัตร Credit ไว้โดยเด็ดขาด
  • เงินสำหรับช็อปปิ้ง เงินส่วนนี้จะมีบัญชีหรือไม่มีก็ได้ สามารถมีบัตร ATM / Debit หรือ Credit ผูกบัญชีไว้ได้ เพื่อความสะดวกในการถอนเงินหรือในกรณีที่ต้องทำธุรกรรมออนไลน์

ซึ่งข้อปฏิบัตินี้ แม้จะไม่ใช่หนุ่มสาวนักช็อปก็สามารถทำตามได้เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ทำให้ทุกคนเห็นภาพการเงินของตนเองได้อย่างชัดเจน หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีสร้างวินัยการเงินของหนุ่มสาววัยทำงาน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ