ในยุคสมัยที่ค่านิยมการใช้ชีวิตสังคมเมืองแพร่หลายมากขึ้น คนที่เริ่มทำงานมีเงินเดือนย่อมอยากขยับขยายฐานะตัวเองให้ดีขึ้น จากชีวิตที่ไม่เคยมีอะไรเลย อาจจะอยากซื้อบ้านซื้อรถเป็นของตัวเอง เพื่อความภาคภูมิใจและเพื่อเป็นประโยชน์ด้านการใช้งาน อีกทั้งยังแสดงถึงหน้าตาทางสังคมอีกด้วย ซึ่งนอกจากที่พักอาศัยแล้ว รถยนต์ส่วนตัวก็คือสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้น

แน่นอนว่ามือใหม่ที่ยังไม่เคยมีรถคันแรกเป็นของตัวเอง อย่าเพิ่งคิดว่าการมีรถยนต์จะจ่ายครั้งเดียวแล้วจบ หรือวางแผนแค่ค่าผ่อนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะในระหว่างการใช้งานย่อมต้องมีค่าบำรุงรักษา และที่สำคัญคือค่าน้ำมันที่เราจำเป็นต้องควักประเป๋าจ่ายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นลองมาดูค่าใช้จ่ายจำเป็นที่งอกเงยออกมาสำหรับคนมีรถยนต์กันดีกว่า จะได้เตรียมตัววางแผนการเงินให้ถูกต้องและไม่เกิดภาวะสะดุดจนเดือดร้อนถึงขั้นต้องขายรถทิ้งกันไปแบบไม่มีทางเลือกนั่นเอง

ค่าประกันภัยรถยนต์ ตัวช่วยกระจายความเสี่ยงด้านการเงิน

การทำประกันภัยรถยนต์ ถือว่าเป็นการกระจายความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายจากการใช้รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นความประมาทของเราเอง หรือจะเป็นฝ่ายตรงข้ามก็ตาม ด้วยเหตุนี้ทางภาครัฐจึงได้มีการจัดทำ “ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ” ขึ้นมา หรือที่เราเรียกกันว่า พรบ. ที่คนซื้อรถยนต์ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นความผิด ราคาค่าประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ก็มีเบี้ยแตกต่างกันออกไปตามประเภทของรถยนต์ที่ซื้อด้วยเช่นกัน ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ หากตัดสินใจซื้อรถยนต์แล้ว ก็ต้องวางแผนเตรียมเงินไว้เป็นค่าประกันและค่าต่อประกันที่จะต้องจ่ายกันเป็นรายปีเตรียมเอาไว้ด้วย

แต่สำหรับใครที่อยากทำประกันรถยนต์มากกว่านี้ ก็มีทางเลือกที่แล้วแต่ว่าจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจและความพึงพอใจ เรียกกันว่า “ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ” มีให้เลือกหลากหลายประเภท ความคุ้มครองแตกต่างกันออกไป ซึ่งรวมไปถึงค่าเบี้ยประกันจะมากหรือน้อยก็มีผลต่อระดับความคุ้มครอง แต่คนซื้อรถยนต์อาจจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ขึ้นอยู่กับระบบบริหารจัดการเงินของตนเองด้วย

อยากคุ้มค่าอย่าลืมจ่ายค่าบำรุงรักษารถยนต์ด้วย

เมื่อซื้อรถยนต์มาแล้ว ก็จำเป็นต้องมีการใช้งาน ทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสื่อมสภาพไปตามธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นสภาพภายนอกหรือภายในก็ตาม จึงทำให้เกิดค่าบำรุงรักษารถยนต์ตามมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายชัวร์ ๆ ดังนั้น เมื่อต้องการออกรถยนต์สักคันหนึ่ง จึงจำเป็นต้องคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ด้วย

การบำรุงรักษารถยนต์ของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป แต่ระยะเวลาที่รถยนต์ต้องได้รับการดูแลบ้างอย่างน้อยอยู่ที่ทุก ๆ 6-12 เดือน หรือวิ่งไปแล้วประมาณ 1 หมื่นกิโลเมตร ยิ่งรถยนต์แพง ค่าดูแลก็ยิ่งแพง ปัจจัยของยี่ห้อ รุ่นรถ และพฤติกรรมในการใช้งานก็มีผล โดยหลัก ๆ อาจจะอยู่ที่ 6,000-15,000 บาท/ปี แต่อย่าลืมว่ายิ่งรถยนต์เก่า ค่าบำรุงรักษารถยนต์ดังกล่าวก็จะยิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามมา

ค่าที่จอดรถ…แพงกว่าที่คิด

ในยุคสมัยที่คนล้นเมืองแบบนี้ การจะมีรถยนต์สักคันก็เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับมือใหม่มากพอแล้ว สิ่งที่ต้องคิดวางแผนตามมาอีกก็คือค่าที่จอดรถที่จะต้องตามมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในชุมชนเมืองใหญ่ ๆ ไม่ใช่เฉพาะแค่การจอดตามห้างสรรพสินค้าที่คิดค่าจอดกันเป็นรายชั่วโมง แต่คนที่อาศัยอยู่ตามหอพัก, คอนโด, ทาวน์โฮม และชุมชนที่แออัดอาจต้องเช่าพื้นที่จอดรถยนต์กันเป็นรายเดือนเพื่อความสะดวก และลดปัญหาแย่งที่จอดรถกับคนอื่น โดยอาจจะต้องเผื่อเงินส่วนนี้เอาไว้ที่ 2,000-5,000 บาทต่อเดือนกันเลยทีเดียว

ค่าน้ำมัน รายจ่ายประจำวันที่ต้องจ่ายแน่ ๆ

เมื่อรถยนต์ถูกใช้งานก็จำเป็นต้องมีเชื้อเพลิงเผาผลาญเพื่อให้มันสามารถวิ่งบนท้องถนนได้ ค่าน้ำมันจึงเปรียบเสมือนค่าใช้จ่ายประจำวันของคนที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ส่วนใครจะจ่ายบ่อย จ่ายมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน ระยะทางการเดินทาง และความประหยัดน้ำมันของตัวรถยนต์ด้วย นอกจากนี้ค่าน้ำมันยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะมีราคาพุ่งสูงขึ้นมากกว่าจะลดลง

ค่าน้ำมันของคนที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ ควรจะเตรียมดึงค่าน้ำมันเอาไว้ที่ 3,000 บาทขึ้นไปในแต่ละเดือน ซึ่งเงินค่าน้ำมันก็มีอัตราที่อาจจะสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ การวางแผนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากไม่มีเงินค่าน้ำมัน ก็คงต้องจอดทิ้งไว้ที่บ้านแบบไม่มีทางเลือก

จะเห็นได้ว่าข้อมูลดังที่กล่าวไปข้างต้นสำหรับคนซื้อรถยนต์ จะต้องควักกระเป๋าจ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งคนที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ ก็ยิ่งต้องมีค่าบำรุงรักษาและค่าน้ำมันที่เป็นรายจ่ายหลัก การวางแผนการเงินให้ดีก่อนมีรถยนต์สักคัน ทางที่ดีควรศึกษาหาข้อมูลคุณสมบัติของรถที่ต้องการใช้งาน ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง นึกไปถึงค่าใช้จ่ายจำเป็นในภาพรวมที่ไม่ใช่แค่ค่าผ่อนรถเท่านั้น แต่ควรบวกค่าใช้จ่ายที่มันจะงอกตามมาเรื่อย ๆ เข้าไปด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถประคองรายจ่ายในส่วนนี้เอาไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง ไม่กระทบการเงินจนทำให้ตัวเองเดือดร้อนตามมาในภายหลัง มิเช่นนั้นอาจจะทำให้เสียเครดิตในการผ่อน เข้าตาจนโดนยึดรถไปแบบน่าเสียดาย เพียงเพราะความอยากได้ที่ไม่รู้จักการวางแผนของตัวเองก็เป็นได้

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ