เราอาจรู้วิธีวางแผนการเงินด้วยการใช้จ่ายแค่พอประมาณ มีการจดบันทึกรายรับรายจ่ายที่เห็นได้ชัด ซึ่งช่วยให้สามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ทั้งยังทำให้เหลือเงินเก็บและสามารถบริหารการเงินในแต่ละเดือนได้อย่างเพียงพอ แต่สงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า บางครั้งเงินที่พยายามเก็บหอมรอมริบเอาไว้ ต้องมาสูญไปกับค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้คาดคิด นั่นก็เป็นเพราะความประมาทที่เราลืมคาดเดาถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาในอนาคตนั่นเองหากใครไม่อยากให้ความมั่นคงทางการเงินต้องพังลงตรงหน้าเพียงเพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกมองข้าม มาเตรียมพร้อมรับมือและรู้เท่าทันถึงรายจ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกันดีกว่า

ค่ารักษาพยาบาล เกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว

ความเจ็บไข้ได้ป่วยสำหรับใครหลาย ๆ คนมักถูกมองข้าม โดยเฉพาะค่าอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นชนิดไม่บอกกล่าวกันล่วงหน้า อีกทั้งความเชื่อของคนไทยที่มักมองว่า การวางแผนการเงินสำหรับค่ารักษาพยาบาลหรือค่าอุบัติเหตุต่าง ๆ นั้นดูไม่เป็นมงคลต่อชีวิตเท่าใดนัก แต่หารู้ไม่ว่า หากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ๆ แล้วล่ะก็ คุณอาจต้องเผชิญกับสภาวะการเงินที่ซวนเซเลยก็เป็นได้ ฉะนั้น ควรจำเอาไว้เสมอว่า อนาคตของเราไม่ใช่สิ่งแน่นอน อย่าประมาทกับการใช้ชีวิต แต่จงวางแผนทำประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ และประกันที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลของคนในครอบครัวของเราที่ต้องดูแลเอาไว้ด้วยจะดีกว่า เพื่อความอุ่นใจแก่ทั้งตัวเองและคนที่เรารัก

ซื้อรถแล้ว…อย่าลืมเผื่อเงินไว้สำหรับค่าซ่อมบำรุง

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์เป็นของตัวเอง บ้างก็เอาไว้เชิดหน้าชูตา บ้างก็เอาไว้ใช้เดินทางเพื่อความสะดวกสบาย ส่วนใหญ่คนเรามักเลือกซื้อรถโดยคำนวณค่าใช้จ่ายเงินดาวน์ เงินผ่อน และดอกเบี้ยรายเดือนเท่านั้น แต่กลับลืมไปว่า รถ 1 คัน เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และนั่นย่อมนำมาสู่ค่าซ่อมบำรุงนั่นเอง เมื่อหมดประกันศูนย์ เราก็จำต้องควักกระเป๋าพร้อมจ่าย ซึ่งโดยคร่าว ๆ หากใครต้องการซื้อรถยนต์ ควรวางแผนล่วงหน้าเอาไว้เลยว่า ในแต่ละปี คุณจะต้องเก็บเงินเผื่อเอาไว้ในส่วนนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 50,000 บาท และค่าน้ำมันอีกราว ๆ 40,000 บาท ต่อปี สรุปรวมแล้ว คุณจะต้องมีเงินสำหรับดูแลรถยนต์ต่อปีอยู่ที่ 100,000 บาท หรือหากคิดเป็นรายวันก็ตกเฉลี่ยวันละ 270 บาทกันเลยทีเดียว

ค่าโทรศัพท์ ค่าใช้จ่ายควบคุม(ไม่)ได้

โทรศัพท์ในยุคสมาร์ทโฟนซึ่งสามารถเล่นอินเตอร์เน็ต โทรเข้า และโทรออกอย่างสะดวกรวดเร็ว ทำให้คนหันมาใช้ซิมรายเดือนมากกว่าการเติมเงิน เพราะเงื่อนไขที่คุ้มค่ามากกว่า อีกทั้งเรายังสามารถจำกัดรายเดือนที่แน่ชัดได้ว่าจะใช้แพ็คเกจไหนที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด แต่! อย่าลืมว่าบางครั้งก็ต้องมีเหตุให้ไม่สามารถควบคุมวงเงินรายจ่ายจากค่าโทรศัพท์ให้คงที่ได้ทุกเดือนเสมอไป โดยเฉพาะค่าโทรที่มักจะเกินจากที่กำหนด บางคนอาจมีบิลที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว ดังนั้น หากคุณต้องการควบคุมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไม่ให้กระทบกับแผนการเงิน คุณควรเลือกโปรโมชั่นที่ตรงกับการใช้งานที่สุด เลือกการโทรผ่านโปรแกรมออนไลน์ เช่น ไลน์ หรือ เฟสบุ๊ก ซึ่งจะช่วยลดรายจ่ายลงไปได้เป็นอย่างมาก

ค่าใช้จ่ายสุดเร่งรีบในแบบวิถีคนเมือง

คนเมืองที่ว่า หมายถึง คนที่ต้องใช้ชีวิตในเมืองหลวงซึ่งเต็มไปด้วยความเจริญรุ่งเรืองของตึกรามบ้านช่องขนาดใหญ่ ได้แต่งตัวสวย ๆ หล่อ ๆ ไปทำงานในออฟฟิศหรู แต่หารู้ไม่ว่า คนกลุ่มนี้ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายอันมหาศาลเอาไว้ในแต่ละเดือน เพราะชีวิตที่แทบจะไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง การตัดสินใจที่รวดเร็ว และต้องทำทุกอย่างให้ว่องไวมากที่สุด จึงทำให้เกิดค่าใช้จ่ายดังเช่นค่าอาหาร เนื่องจากหนุ่มสาวเหล่านั้นไม่สามารถเข้าครัวเองได้ อีกทั้งการเดินทางไปกินร้านอาหารถูก ๆ ในเมืองก็ใช่ว่าจะพบเจอง่ายเสียที่ไหน

ดังนั้น พวกเขาจึงจำเป็นต้องตัดใจกินเมนูราคาแพงใกล้ออฟฟิศเพื่อรีบขึ้นไปทำงานต่อ จากนั้นจึงค่อยกลับบ้านไปเคลียร์รายจ่ายเอาทีหลัง ซึ่งนั่นทำให้เกิดความไม่สมดุลทางการเงิน ยังไม่รวมค่าเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนที่จำเป็นต้องเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่มีความรวดเร็ว แน่นอนว่านั่นย่อมมาพร้อมกับราคาที่แพงกว่าการเดินทางปกติ การทำงานในเมืองหลวงจึงต้องเผื่อรายจ่ายส่วนต่างเอาไว้อยู่พอสมควรในยามเร่งรีบ เพื่อให้ไม่กระทบเงินเก็บส่วนอื่น ๆ และไม่ทำให้ระบบการเงินที่วางไว้ล้มเหลวไม่เป็นท่าตามมา

นอกจากค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ที่เราเห็นจากข้อมูลเหล่านี้ ยังมีค่าใช้จ่ายล่องหนอีกมากมายที่มักเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว ไม่เว้นแม้กระทั่งค่าเซอร์วิสชาร์จที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ในแต่ละเดือนที่ออกไปกินอาหารนอกบ้าน หรือค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม และค่าธรรมเนียมจากการจ่ายค่าบริการต่าง ๆ ผ่านร้านสะดวกซื้อ ดูเหมือนจะเป็นเงินเพียงเล็กน้อย แต่หากรวมกันหลาย ๆ บิลในแต่ละเดือน ก็กลายเป็นรายจ่ายที่มากใช้ได้เหมือนกัน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ