ปัจจุบัน ประกันด้านสุขภาพ อุบัติเหตุ ไปจนถึงประกันชีวิต มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละคนตามความเหมาะสม ซึ่งในยุคนี้ การทำประกันผู้สูงอายุก็กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เนื่องจากสังคมผู้สูงวัยมีจำนวนมากขึ้น และการรักษาในแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้เงินมากมาย ดังนั้น ลูก ๆ ที่ต้องการให้พ่อแม่ตัวเองมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เข้าถึงการรักษาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีทางเลือกที่รวมเอาประกันสุขภาพและประกันชีวิตเข้าไว้ด้วยกัน ลองเข้ามาฟังทางนี้ดูสิ

ใครที่กำลังศึกษาข้อมูล อยากทำประกันให้คุณพ่อและแม่ ลองมาดูข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจว่า ประกันสูงอายุทั้งหลายน่าทำมากน้อยแค่ไหน? และให้ประโยชน์ การเลือกซื้อ และการจ่ายเบี้ยประกันให้คุ้มค่าได้อย่างไร? ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นคำตอบส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้การเลือกประกันได้อย่างเหมาะสมกับผู้สูงวัยมากขึ้น

elder-insurance

รูปแบบของประกันผู้สูงอายุเป็นอย่างไร ?

ตามหลักการทำประกันผู้สูงอายุ เปรียบเสมือนการวางแผนอนาคตของผู้สูงอายุที่ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำให้เป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายก่อนที่พวกท่านจะจากไป ส่วนมากแล้ว หากเป็นผู้สูงอายุที่เป็นห่วงลูกหลานว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างไร จะมีเงินเหลือใช้หรือไม่ ก็มักจะมองหาสิ่งที่เป็นเงินทุนเอาไว้ในยามที่ตัวเองจากไปแล้ว ทางเลือกในการทำประกันชีวิตจึงเป็นสิ่งที่ผู้สูงวัยส่วนหนึ่งให้ความสนใจ การจ่ายดอกเบี้ยด้วยตัวเอง และเลือกผู้รับผลประโยชน์เป็นลูกหลานตามความประสงค์ของตน

อย่างไรก็ตาม การทำประกันผู้สูงอายุ ไม่ได้มีเพียงแค่ประกันชีวิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีส่วนของประกันสุขภาพอื่น ๆ ด้วย ลูกที่อยากดูแลพ่อแม่ ก็สามารถเลือกทำประกันเหล่านี้ได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตเผื่อเอาไว้ให้ด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ตนเองในอนาคต เปรียบเสมือนการออมเงินให้แก่พ่อแม่ แต่ฝ่ายที่ได้รับคือลูก ส่วนประกันสุขภาพ จะให้ผลประโยชน์ต่อพ่อแม่เมื่อเกิดความเจ็บป่วยขึ้นมา ทำให้ไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋ามากจนเกินไป แถมยังมั่นใจได้ด้วยว่า ตัวเองจะสามารถตอบแทนบุญคุณให้พวกท่านด้วยการได้รับการรักษาที่ดีที่สุด

รูปแบบของการทำประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพให้แก่พ่อและแม่ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยสิทธิประโยชน์มากมายที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัยที่แตกต่างกัน ทำให้เงินที่เก็บหอมรอมริบมาตลอดชีวิต ไม่หมดไปกับการรักษาจนหมดตัว แถมยังช่วยให้คุณพ่อและแม่ได้มีความสุขช่วงบั้นปลาย หมดห่วงลูก ๆ เพราะมีประกันชีวิตเป็นตัวรับรองอยู่นั่นเอง

elder-insurance

การทำประกันชีวิตในผู้สูงอายุจำเป็นหรือไม่ ?

หากให้เข้าใจกันง่าย ๆ สำหรับการทำประกันชีวิตให้แก่ผู้สูงอายุ ลูกที่อยากทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ตัวเอง บางคนมีความเชื่อว่านั่นเปรียบเสมือนการแช่งให้พวกท่านอายุสั้น จนเลือกที่จะปล่อยปละละเลย เมื่อเวลาของการจากลามาถึง ก็มานึกเสียดายกับการติดสินใจที่ผิดพลาด เพราะการทำประกันชีวิตให้กับวัยไม้ใกล้ฝั่ง ไม่ได้หมายความว่านั่นจะเป็นการแช่งให้พวกท่านรีบ ๆ จากเราไป ประกันชีวิตชนิดนี้ มีหลักการทำงานที่ไม่ได้แตกต่างจากการทำชีวิตทั่วไป ตัวลูกเองก็สามารถทำประกันชีวิตให้แก่ตัวเองได้ เพื่อเป็นประโยชน์ส่งมอบให้รุ่นลูกหลานของตัวเองต่อไปได้เช่นกัน

ดังนั้น หากจะให้ตอบว่าการทำประกันชีวิตให้พ่อแม่จำเป็นหรือไม่ ? ก็ต้องบอกเลยว่าจำเป็นและให้ประโยชน์ที่ดี แต่แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องอ่านเงื่อนไข และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากบริษัทประกันชีวิตแต่ละแห่งให้ดีด้วย เพื่อการคุ้มครองที่ตอบโจทย์ของตนเองและคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่เสียไป ส่วนมากแล้ว เงื่อนไขจะสัมพันธ์กับอายุ เนื่องจากผู้สูงวัยจะมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรค อุบัติเหตุ และอาการเจ็บป่วยทั่วไป เป็นต้นเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ง่ายกว่าคนที่มีอายุน้อย

เงื่อนไขในการทำ กรณีที่ลูก ๆ อยากทำประกันชีวิตสำหรับพ่อแม่ ตามมาตรฐานจะสามารถเริ่มทำได้เมื่อพ่อแม่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ไม่เกิน 70 ปี มีการคุ้มครองมากสูงสุดที่ 80-90 ปี หรือบางประกันก็จะคุ้มครองกรณีเสียชีวิตเท่านั้น ส่วนเรื่องการชำระเบี้ยก็มีให้เลือกทั้งแบบรายเดือนและรายปี ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการบริหารการเงิน

ที่มา : Shopsmart Finance