ในปีที่ผ่านมานี้รัฐบาลพยายามผลักดันสังคมไทยให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ ในภาคเอกชนเองก็ได้มีบริการทางการเงินในรูปแบบเงินอิเล็กทรอนิกส์มานานแล้ว ซึ่งตลาดบ้านเราเองก็มีหลายเจ้ามาก แต่ละเจ้ามีการให้บริการที่คล้ายๆ กัน แน่นอนว่าบริการทางการเงินเหล่านี้ทำให้เราใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น จ่ายบิล เติมเงินมือถือ โอนเงิน ช้อปปิ้ง ฯลฯ แต่ผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์เจ้าต่างๆ ก็มีความแตกต่างอยู่บ้างตรงโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ที่จะให้สิทธิประโยชน์แก่เราผู้ใช้ บทความนี้เราจะมาแนะนำ E-Wallet 3 เจ้ายอดนิยม ให้ผู้อ่านได้เลือกกันเลยว่าตัวเองเหมาะกับโปรโมชั่นของเจ้าไหนมากกว่ากัน

Airpay

เริ่มที่เจ้าแรก Airpay เป็นบริการทางการเงินที่มีแบบทั้ง AirPay เคาน์เตอร์ และAirPay e-wallet หรือเป็นแอพพลิเคชั่นในมือถือนั่นเอง

AirPay ทำอะไรได้บ้าง

บริการของ AirPay มีอยู่ด้วยกัน 6 ด้านหลัก ได้แก่

 • ชำระบิลและค่าบริการ ได้แก่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ภาษีรถยนต์ บิลบัตรเครดิตต่างๆ
 • โอนเงิน โอนเงินให้บัญชี AirPay ได้ทุกธนาคาร
 • เติมเงินมือถือ ได้ทุกเครือข่าย
 • ช้อปปิ้งออนไลน์ กับร้านค้าพันธมิตร นอกจากนั้นยีงมีการจ่ายปลายทางได้ด้วยการสแกน QR Code ที่บิลเมื่อของมาส่ง
 • ซื้อบัตรชมภาพยนตร์กับเครือ major และ SF เพียง 140 บาท โดยซื้อบัตรไว้ก่อนแล้วสามารถเข้าชมเรื่องไหนก็ได้
 • เติมเงินเกมส์ ในเครือ Garena

จุดเด่นที่น่าสนใจของ AirPay

ต้องบอกเลยว่า Airpay เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนัง เพราะโปรโมชั่นราคาตั๋วหนัง 140 บาท ทุกเรื่อง ทุกรอบ บางช่วงมีตั๋วราคา 1 บาทด้วย คงจะเป็นที่ถูกใจของคอหนังไม่น้อย นอกจากนั้น คนที่เป็นคอเกมส์ก็น่าจะชอบ AirPay เช่นกัน เพราะสามารถเติมเงินเกมส์ในเครือ Garena ได้ทั้งหมดและมีสิทธิพิเศษมากมาย

การเติมเงินเข้า AirPay  

มีบริการหลายหลายทาง แน่นอนว่าการเติมผ่านบัญชีธนาคารและ iBanking ทำได้ทุกที่อยู่แล้ว ที่น่าสนใจคือ สามารถเติมผ่านเคาน์เตอร์ AirPay ,Tesco Lotus ,BigC และ Cenpay ได้ด้วย

mPay

เป็น E-Wallet จากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ AIS มีแอพฯ ในมือถือสำหรับ ios และ android บริการของ mPay มีครบทุกช่องทาง เรียกได้ว่าเกือบจะทุกค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของเราทุกคน

mPay ทำอะไรได้บ้าง

 • ชำระบิลและค่าบริการ สาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ บัตรเครดิตและสินเชื่อต่างๆ และจ่ายเบี้ยประกัน
 • ซื้อของจากร้านค้าพันธมิตร
 • จ่ายค่าบริการ เครือ AIS ทั้งค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต และเติมเงินมือถือ AIS ได้
 • บริการ AIS mPAY Mastercard ใช้สำหรับชำระค่าบริการและสินค้าออนไลน์หรือหน้าร้านค้าบน Samsung pay ที่รับบัตรเครดิต Mastercard บริการนี้เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต ให้ใช้จ่ายได้สะดวก ไม่ต้องพกเงินสด ปลอดภัยเพราะใช้เท่าไหร่ก็เติมเงินไปเท่านั้น

ความน่าสนใจของ mPay

mPay สามารถจ่ายบิลได้เกือบทุกรายการในชีวิตและการจ่ายบิลผ่านmPay จะได้รับค่าธรรมเนียมคืนจากการจ่ายบิล 5 ครั้ง/เดือน/หมายเลข นั่นเท่ากับว่า ฟรีค่าธรรมเนียมนั่นเอง นอกจากนั้นยังเหมาะกับคนที่เป็นนักช้อปหรือนักกิน จากบริการ mPAY Mastercard เพราะนอกจากจะสะดวกแล้วยังมีโปรลดราคากับร้านค้าพันธมิตรอีกหลายร้านค้ามากทีเดียว

สำหรับการเติมเงินเข้า AIS mPAY

เติมผ่าน ATM บริการทางออนไลน์ของธนาคาร และห้างร้านที่เป็นพันธมิตรเช่น เซ็นทรัล บีทูเอส ท็อปมาเก็ต แฟมมิลี่มาร์ท แต่มีข้อควรระวังคือ การถอนเงินออกมาจากบัญชี mPAY มีค่าธรรมเนียม 35บาท/รายการ

Wepay

เจ้าสุดท้ายที่จะแนะนำวันนี้คือ Wepay เป็น E-Wallet ยุคแรกๆ ที่คนใช้จำนวนมาก เพราะการบริการที่เพิ่มความสะดวกสบายในการจ่ายเงินด้านต่างๆ โดยเฉพาะการจ่ายบิล ถึงแม้ปัจจุบันนี้ Wepay ไม่สามารถจ่ายบิลค่าสาธารณูปโภคได้แล้ว แต่ Wepay ก็ยังคงมีจุดเด่นน่าสนใจที่ E-Wallet เจ้าอื่นๆ สู้ไม่ได้ คือการเติมเงินมือถือ

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Wepay

 • เติมเงินมือถือได้ทุกเครือข่ายและมีส่วนลดที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะสามารถลดได้สูงสุดที่ 4.5%
 • เติมบัตรเกมส์ได้หลากหลาย และมีส่วดลดสูง 9 % เลยทีเดียว
 • ซื้อตั๋วหนังในเครือ major ได้ราคา 140/160 บาท และเครือ SF ได้เพียง 130 บาทเท่านั้น

การเติมเงินเข้า Wepay

สามารถเติมเงินผ่านธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ,Internet Banking  หรือ เซเว่นอีเลฟเว่น ช่องทางบริการใช้ Wepay นอกจากใช้แอพฯ ในมือถือแล้ว ยังสามารถใช้บริการผ่านเว็บไซต์ของ Wepay ได้อีกด้วย แต่มีข้อควรระวังหนึ่งอย่าง คือ เมื่อเติมเงินเข้า Wepay แล้วไม่สามารถถอนเงินออกมาได้

ถึงแม้  Wepay จะมีบริการไม่ครอบคลุมหลากหลาย แต่ใครหลายๆ คนที่ใช้ E-Wallet ต่างก็ยอมรับเป็นเสียงเสียงกันว่า เติมเงินมือถือผ่าน Wepay คุ้มค่าที่สุด หลายคนจึงเลือก Wepay และใช้บริการมาจนถึงทุกวันนี้

หากใครที่เคยใช้ E-wallet อยู่แล้ว คงจะรู้ว่าได้รับความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก  แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้ E-wallet ทุกเจ้า เพราะอาจจะงงได้ เลือกใช้ตามสไตล์ของเรา และใช้สิทธิพิเศษโปรโมชั่นที่ผู้ให้บริการมีให้คุ้มค่า เท่านี้เราก็จะเป็นผู้ที่ก้าวทันตามเทคโนโลยีและปรับตัวเข้าสู่สังคมสมัยใหม่อย่างที่ภาครัฐผลักดันได้แล้ว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ