เล่าเรื่อง ลดหย่อนภาษี เพื่อนคนหนึ่งมีรายได้ต่อเดือนประมาณ 200,000 บาท มีเมีย 2 คน และมีลูก 3 คน แตน่าขันตรงที่ว่า เขาเก็บเงินค่อนข้างเก่ง เขาพอมีเงินเก็บอยู่ประมาณ 7 ล้านกว่าบาท ในบัญชีออมทรัพย์ที่ดอกเบี้ยประมาณ 1% ต่อปี เขาอยากจะเอาเงินไปลงทุน จึงสอบถามและขอคำปรึกษา แต่คำถามก็คือ…

คุณซื้อ LTF RMF หรือพวกประกันลดภาษีครบหรือยัง เขาถามกลับมาว่า LTF RMF คืออะไร!!?

ข้อสงสัยดังกล่าว ทำให้ต้องฉุกคิดได้ว่า หลาย ๆ คนที่หาเงินได้เยอะโดยไม่ต้องคำนึงถึงภาษีที่ต้องจ่าย เงินเดือนของเขา 200,000 คิดภาษีแบบไม่ลดหย่อนเลย ก็ปาเข้าไปปีละ 600,000 กว่าบาท

ประกันชีวิต
วันนี้จึงอยากนำความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาแบ่งปันให้ทุก ๆ ท่านได้ทราบกัน

เกณฑ์หลัก ๆ สำหรับการลดหย่อนภาษี มีอยู่ 3 ข้อ ดังนี้

  1. เข้าใจก่อนว่า ภาษีที่จ่ายไปในทุก ๆ ปี สามารถลดหย่อนได้ หากวางแผนดี ๆ คุณจะได้เงินเดือนคืนมา ปีละ 1-2 เดือนเชียวล่ะ!
  2. เข้าใจก่อนว่า เราจะเอาเงินที่มี ไปลงทุนที่ไหน ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน
    • LTF – สำหรับลงทุนระยะยาว และไว้ลดหย่อนภาษี
    • RMF – สำหรับเก็บเงินตอนเกษียณ และไว้ลดหย่อนภาษี
    • Insurnance – สำหรับคนที่ต้องการความมั่นคงในครอบครัว และไว้ลดหย่อนภาษี
  3. เข้าใจก่อนว่า สถานะของเรา ณ ตอนนี้เป็นอย่างไร รายได้เท่าไร่ ส่วนตัวแล้วแนะนำให้เลือก LTF > ประกันชีวิต > RMF > ประกันชีวิตแบบบำนาญ ในการเลือกลงทุนเพื่อประหยัดภาษี เชื่อว่า เพื่อน ๆ หลายคนก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว มาลองเรียบเรียงให้ดูแล้วกันว่า แต่ละตัว แตกต่างกันอย่างไร… ก่อนที่จะพาไปดู อยากจะให้ทุก ๆ ท่านลองคำนวณภาษีที่ตนเองจ่าย และวิธีการหักลดภาษีต่าง ๆ ว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

ลองคำนวณดูกันเลย คลิกด้านล่างเลย

hero banner

หวังว่าทุกคนจะเข้าใจวิธีการคำนวณการลดหย่อนภาษีมากขึ้น และหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน บทความต่อไป จะเล่าให้ฟังถึงความแตกต่างของ LTF ประกันชีวิต RMF ประกันชีวิตแบบบำนาญ อย่างละเอียด

ที่มา : Shopsmart Finance