หากจะพูดถึงสถานที่ที่เราสามารถไปซื้อประกันชีวิตได้นั้น ในอดีตอาจมีเพียงไม่กี่แห่ง การหาซื้อประกันชีวิตก็นับเป็นเรื่องที่ยากลำบาก คุณอาจต้องไปที่บริษัทประกันภัยโดยตรง ยิ่งตามต่างจังหวัด เวลาจะทำประกันทีก็ต้องเดินทางข้ามอำเภอกันเลยทีเดียว

ซื้อประกันชีวิตจากธนาคาร

หากเทียบกับในปัจจุบัน เราจะพบว่า ประกันชีวิตในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นมาก ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงบริษัทประกันภัยซึ่งอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ซึ่งสถานที่ที่มีประกันชีวิตจำหน่าย เช่น ห้างสรรพสินค้า เคาน์เตอร์ธนาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งธนาคาร ถือเป็นแหล่งจำหน่ายกรมธรรม์ประกันชีวิตแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งเลยทีเดียว เพียงแค่เดินไปที่เคาน์เตอร์ แล้วบอกเขาว่า คุณต้องการกรมธรรม์ดี ๆ สักตัว พนักงานธนาคารก็แทบจะเอาใส่พานมาประเคนกันเลยทีเดียว

เมื่อประกันชีวิตมีจำหน่ายอยู่ทุกหนทุกแห่งโดยเฉพาะในธนาคารเช่นนี้ จึงอาจทำให้ใครหลายคนเกิดความสงสัย ว่า การมีกรมธรรม์จำหน่ายอยู่หลาย ๆ แห่งเช่นนี้ ย่อมส่งผลให้กรมธรรม์แต่ละอันมีความแตกต่างกันบ้างหรือเปล่า เพราะฉะนั้น ในบทความนี้ จึงจะขอสาธยายเกี่ยวกับกรมธรรม์จาก 2 แหล่งใหญ่ ๆ ได้แก่ ประกันชีวิตจากธนาคารและประกันชีวิตจากบริษัทประกันโดยตรง มาดูกันว่า ประกันจาก 2 แหล่งนี้ มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และหากเราอยู่ในที่ ๆ มีทั้งธนาคาร และสำนักงานของบริษัทประกัน เราควรจะเลือกไปซื้อที่ไหน จึงจะได้กรมธรรม์ที่คุ้มค่า คุ้มราคาและให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด

เริ่มจากกรมธรรม์ประกันชีวิตจากธนาคาร ประกันชีวิตจากแหล่งนี้ ได้แก่ ประกันแบบเดี่ยว ๆ และประกันที่พ่วงกับบริการอื่นของธนาคาร เช่น บัตรเครดิต บัตร ATM สมุดบัญชี เป็นต้น ซึ่งธนาคารมักเชิญชวนให้ลูกค้าทำบัตรและเปิดบัญชีที่มีประกันพ่วงอยู่เสมอ และใช้คำว่า “ออมเงิน” ซึ่งประกันชีวิตจากธนาคารนี้มีข้อดีอยู่คือ ให้ผลตอบแทนที่มาก กว่าแบบที่ทำกับบริษัทโดยตรงเล็กน้อย อีกทั้งยังสมัครง่าย สามารถเข้าไปที่ธนาคารเพื่อดำเนินการสมัครได้เลย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยให้ความสะดวกเวลาที่ต้องการเคลม เรียกได้ว่าหากเกิดอะไรขึ้น และไม่สามารถโทรเคลมกับบริษัทโดยตรงได้ จะเป็นการเสียเวลาอย่างมาก เพราะธนาคารต้องใช้เวลาส่งเรื่องไปยังจุดต่าง ๆ นานพอสมควร อีกทั้งยังไม่มีสัญญาเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น การรักษาพยาบาล ประกันอุบัติเหตุ เรียกได้ว่าการทำประกันผ่านธนาคารนั้น เป็นการออมเงินเพียงอย่างเดียวอย่างแท้จริง ซึ่งจะต่างจากการทำผ่านบริษัทประกันโดยตรงซึ่งจะมีสัญญาเพิ่มเติมแถมมาให้

กรมธรรม์ประกันชีวิตจากแหล่งต่อมา คือ จากบริษัทประกันโดยตรง ประกันชีวิตจากบริษัท จากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า คุณต้องไปซื้อกับสำนักงานของบริษัทประกันภัยโดยตรง ซึ่งการซื้อประกันจากแหล่งนี้มีข้อดี คือ เมื่อตัดสินใจทำประกันแล้ว ทางบริษัทมักจะมีสัญญาเพิ่มเติมต่าง ๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ความคุ้มครองโรคร้ายแรงแถมมาให้ด้วย อีกทั้งการทำประกันกับบริษัทโดยตรงจะต้องทำผ่านตัวแทน ซึ่งจะเป็นผลดีในอนาคตในกรณีที่ต้องการเคลมประกัน เจ้าหน้าที่จะคอยดูแลจัดการให้ ในขณะที่การทำประกันชีวิตผ่านธนาคารจะไม่มีจุดนี้ อย่างไรก็ตาม การทำประกันชีวิตกับบริษัทโดยตรงก็มีข้อเสียอยู่ไม่น้อย คือ การติดต่อเพื่อสมัครเข้าไปนั้นสะดวกสบายน้อยกว่าการทำกับธนาคาร เนื่องจากสาขาของบริษัทประกันภัยนั้น เมื่อเทียบดูแล้วมีน้อยกว่าสาขาของธนาคารมากทีเดียว และผลตอบแทนที่ได้เมื่อลองเทียบกันแล้ว จะต่ำกว่าธนาคารอยู่สักเล็กน้อย

เมื่อเราลองนำประกันชีวิตจาก 2 แหล่งนี้มาเทียบกันแล้ว จะสรุปได้ว่า ประกันชีวิตกับธนาคารจะให้ความสะดวกสบายในการติดต่อขอสมัครมากกว่า และให้ผลตอบแทนที่มากกว่า ในขณะที่ประกันภัยจากบริษัทโดยตรงจะให้ความสะดวกสบายในบริการหลังการขายมากกว่า และให้สัญญาเสริมที่มากกว่า แต่หากถามว่าคุณควรทำประกันชีวิตจากแหล่งใดมากกว่ากัน ข้อนี้คงไม่อาจสรุปให้เห็นชัดลงไปได้ เนื่องจากขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล หากต้องการเน้นการออมเงิน ไม่ต้องการออพชั่นเสริมภายในประกันมากนัก ก็ควรเลือกประกันชีวิตจากธนาคาร แต่ถ้าต้องการซื้อประกันแบบที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้สูงสุด คุ้มครองกรณีต่าง ๆ ได้ครอบคลุมมากกว่า ต้องเคลมนั่นเคลมนี่บ่อยกว่า และไม่ได้ต้องการแช่แข็งเงิน ก็ควรเลือกทำประกันชีวิตจากบริษัทประกันโดยตรงจะดีกว่า

ที่มา : Shopsmart Finance