หลายคนเคยสงสัยว่า ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดเป็นอย่างไร เป็นบัตรประเภทเดียวกันใช่หรือไม่ ซึ่งความจริงแล้ว บัตรทั้งสองประเภทนี้มีความต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขหรือลักษณะการใช้งานบัตรก็ตาม เพราะฉะนั้น เพื่อทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้มากขึ้น มาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ดังนี้

ลักษณะของบัตร

  • บัตรเครดิต : เป็นบัตรที่ใช้เพื่อการรูดจ่ายสินค้าและค่าบริการต่าง ๆ โดยไม่ต้องจ่ายเงินสดและไม่หักเงินในธนาคารเหมือนกับบัตรเดบิต เป็นลักษณะเหมือนการยืมเงินมาจ่ายค่าสินค้าก่อน แล้วจึงค่อยผ่อนชำระคืนภายหลัง แต่ไม่นิยมใช้กดเงินสดออกมาใช้ เพราะจะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ซึ่งก็เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากทีเดียว นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังได้สิทธิพิเศษมากมายจากการใช้บัตรรูดซื้อสินค้าอีกด้วย
  • บัตรกดเงินสด : เป็นบัตรที่ใช้กดเงินสดมาใช้ล่วงหน้าโดยไม่ต้องมีเงินอยู่ในบัญชีธนาคาร ลักษณะเหมือนกับการกู้เงินมาใช้นั่นเอง ซึ่งผู้ใช้จะต้องเสียดอกเบี้ยในการผ่อนชำระคืนอีกด้วย ซึ่งบัตรกดเงินสดส่วนใหญ่มักนิยมใช้เพื่อกดเงินก้อนใหญ่ออกมาใช้มากกว่า เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือใช้เป็นเงินทุนสำรองในการทำธุรกิจหรือการลงทุน และมีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่นานกว่าบัตรเครดิต แต่ไม่สามารถใช้เพื่อรูดซื้อสินค้าได้

การรูดซื้อสินค้า/กดเงินสด

  • บัตรเครดิต : เป็นบัตรที่ใช้เพื่อรูดซื้อสินค้าโดยตรงและสามารถใช้ผ่อนสินค้าได้ ซึ่งจะมีดอกเบี้ยในการผ่อนชำระ ในขณะเดียวกันก็มีเงื่อนไขที่ให้ประโยชน์ต่อผู้ถือบัตรเครดิตอยู่ไม่น้อย นั่นคือ มีระยะเวลาปลอดหนี้ ถ้าสามารถชำระค่าใช้จ่ายตามบิลของเดือนนั้น ๆ ได้ตรงตามกำหนด ก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยนั่นเอง แต่หากชำระล่าช้าหรือชำระแค่ขั้นต่ำ ก็จะมีการคิดดอกเบี้ยของรอบบิลนั้น ๆ และสำหรับการกดเงินสด บัตรเครดิตก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยจะมีอัตราที่ค่อนข้างแพงไม่น้อยทีเดียว
  • บัตรกดเงินสด : เป็นบัตรที่ใช้เพื่อกดเงินสดมาใช้โดยเฉพาะ ซึ่งจะคิดดอกเบี้ยก็ต่อเมื่อผู้ใช้กดเงินสดออกมา ซึ่งดอกเบี้ยจะอยู่ที่ประมาณ 28% ต่อปี หรือแล้วแต่ทางธนาคารและสถาบันการเงินนั้น ๆ กำหนด นอกจากนี้ บางสถาบันการเงินก็มีการคิดค่าธรรมเนียมการกดด้วย ที่สำคัญคือหากชำระเงินคืนล่าช้า ดอกเบี้ยก็จะถูกทบต้นทบดอกไปเรื่อย ๆ น่ากลัวทีเดียวล่ะ

ระยะเวลาการผ่อนชำระ

  • บัตรเครดิต : จะมีระยะเวลาในการผ่อนชำระแบบระยะสั้น ซึ่งปกติจะเป็นการจ่ายแบบเดือนต่อเดือนและคิดเป็นรอบบิล แต่ก็มีเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นมากพอสมควร กล่าวคือ หากไม่สามารถจ่ายชำระได้ตามจำนวนเต็ม มีกำหนดให้จ่ายที่ขั้นต่ำได้ อาจแบ่งชำระเป็น 6 เดือน 9 เดือน เป็นต้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่สถาบันการเงินนั้น ๆ กำหนดด้วย อย่างไรก็ตาม การจ่ายชำระค่าบัตรเครดิต ควรจ่ายให้ครบตามจำนวนและตรงตามกำหนด เพื่อไม่ต้องประสบกับปัญหาดอกเบี้ยภายหลัง
  • บัตรกดเงินสด : จะมีระยะเวลาในการผ่อนชำระแบบระยะยาว คล้ายกับการกู้เงินหรือการขอสินเชื่อ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่กดด้วยว่ามากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่จะสามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 48 เดือนเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ยิ่งผ่อนชำระนานเท่าไร ดอกเบี้ยก็จะยิ่งทบต้นทบดอกสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น หากมีเงินก้อนที่ต้องชำระ ควรรีบผ่อนชำระให้หมดโดยเร็วจะดีกว่า

โปรโมชั่นสุดพิเศษ

  • บัตรเครดิต : บัตรเครดิตมักมีโปรโมชั่นสุดพิเศษที่น่าสนใจมาให้ลูกค้าบัตรเครดิตได้เฮกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมคะแนนเพื่อแลกรับของรางวัล การได้รับเงินคืน 1% – 3% เมื่อใช้บัตรเครดิตตามเงื่อนไข หรือรับส่วนลดเมื่อจ่ายค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าที่ร่วมรายการ เรียกได้ว่าคืนความสุขให้แก่ผู้ถือบัตรอย่างแท้จริง
  • บัตรกดเงินสด : บัตรกดเงินสด ไม่มีโปรโมชั่นเหมือนกับบัตรเครดิต เป็นเพียงบัตรที่ใช้เพื่อกดเงินสดมาใช้เท่านั้น ให้บริการเหมือนการกู้เงิน เพียงแต่สามารถกดเงินออกมาใช้ได้เรื่อย ๆ และมีวงเงินสูงมากพอสมควร

จะเห็นได้ว่า บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บัตรเครดิตเป็นบัตรที่ให้ความสะดวกสบายในการซื้อสินค้าและผ่อนชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ส่วนบัตรกดเงินสดมีไว้เพื่อกดเงินสดมาใช้เสมือนการกู้เงินนั่นเอง อย่างไรก็ตาม บัตรทั้งสองประเภทล้วนเป็นดั่งดาบสองคม ดังนั้น ผู้ถือบัตรจึงควรใช้มันอย่างรอบคอบและมีสติที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ