“บัตรเครดิต” อีกหนึ่งตัวช่วยของคนยุคใหม่ เสมือนบัตรฉุกเฉินที่ช่วยให้คุณมีเงินในยามต้องการ เป็นการกู้เงินจากสถาบันการเงินมาใช้ในการซื้อสินค้าที่มีความจำเป็น เช่น โทรศัพท์ อาหาร เสื้อผ้า และของใช้จำเป็น เป็นต้น แต่ผลที่ตามมาคือ การเพิ่มภาระหนี้สินให้แก่ตัวคุณอย่างไม่รู้ตัว เพราคุณจะต้องชำระหนี้สินตามระยะเวลาที่กำหนดในภายหลัง

แต่ด้วยประโยชน์ของบัตรเครดิตที่มากมายชนิดล่อตาล่อใจ ทำให้คุณสนุก สะดวก สบาย ไปกับการใช้จ่ายและชอปปิงออนไลน์ จองเที่ยวบิน  จ่ายค่าบริการ  ร้านอาหาร ค่าน้ำมัน และค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ บัตรเครดิตสามารถตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบายและสามารถสร้างความพึงพอใจได้รวดเร็วทันใจ อีกทั้งวิธีการใช้ที่แสนง่ายก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มันกลายเป็นบัตรยอดนิยมอย่างในปัจจุบัน มาดูกันว่า การใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาดของคนรุ่นใหม่เป็นอย่างไร? เริ่มต้นจาก

หลักการเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง 5 ข้อ มีดังนี้

 1. เลือกใช้บัตรเครดิตให้เหมาะสมกับตัวเอง ตรงตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณเอง เช่น หากคุณชอบชอปปิง ควรเลือกบัตรเครดิตที่มีส่วนลดต่าง ๆ
 2. ตรวจสอบเงื่อนไขของบัตรเครดิตให้ดี ก่อนสมัครบัตรเครดิต ควรอ่านเงื่อนไขของบัตรเครดิตและอ่านรายละเอียดต่าง ๆ อย่างดี เช่น การอนุมัติบัตรเครดิต ข้อตกลงการใช้บัตรเครดิตและสัญญาต่าง ๆ เป็นต้น
 3. ทำความเข้าใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจะเกิดขึ้น 2 กรณี คือ
  • กรณีชำระค่าสินค้าและบริการไม่เต็มจำนวนหรือทยอยผ่อนชำระและไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการปลอดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมหรือ 0% : หากไม่ชำระเต็มจำนวนภายในเวลาที่กำหนด อาจถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจากยอดเต็มตั้งแต่วันที่ใช้บัตรจนถึงก่อนวันที่ชำระเงิน หลังจากนั้นจึงคิดจากยอดคงเหลือค้าง
  • กรณีเบิกถอนเงินสด จะถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตั้งแต่วันเบิก
 4. ควรรู้ค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิต หากคุณรู้ถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ จะช่วยให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ เช่น ค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมการโอนเงิน เป็นต้น
 5. ตรวจดู Statement อย่างละเอียด เป็นการตรวจดูว่า Statement ของธนาคารว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะบางครั้งยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตอาจไม่ตรงตามความจริง และนอกจากนั้นควรตรวจสอบดูยอดใช้จ่ายทุกครั้ง

ลองกลับมามองที่ตัวเองว่าคุณมีวิธีการเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างไร?  และสำรวจพฤติกรรมของคุณว่าคุณสามารถควบคุมตัวเองหรือคุณจะปล่อยให้บัตรเครดิตควบคุมคุณ!  มาปรับพฤติกรรมและสร้างวินัยในการใช้บัตรเครดิต รวมถึงใช้มันในทางที่ก่อประโยชน์อย่างชาญฉลาดและไม่เป็นหนี้ดีกว่า

ปรับพฤติกรรมใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด มี 5 วิธี ดังนี้

 1. เป้าหมายและวินัยใช้จ่ายอย่างชัดเจน ต้องมาคู่กัน ต้องมีเป้าหมายชัดเจนในการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เช่น กำหนดจะใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าผ่อนชำระ 0% เพื่อรักษาเงินก้อน ส่วนวินัยก็ต้องมีควบคู่กันไป เช่น เมื่อมีการผ่อนสินค้า 0% อยู่แล้ว คุณต้องบอกตัวเองว่า ห้ามผ่อนสินค้าอื่นเพิ่มเด็ดขาด รอจนกว่าจะผ่อนสินค้าตัวแรกหมดเสียก่อน
 1. พกบัตรเครดิตทีละใบ เพื่อฝึกวินัยในการใช้จ่าย เพื่อเป็นการฝึกตัวเอง สร้างเงื่อนไขในการใช้บัตรเครดิตให้ตัวเอง การพกบัตรเครดิตทีละใบ เป็นการช่วยฝึกความอดทนที่ดี เช่น เมื่อใดที่คุณต้องการสินค้าฟุ่มเฟือย คุณต้องจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เป็นต้น
 1. ใช้บัตรเครดิตรูดสินค้าที่ได้แต้มใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า บัตรเครดิตมีผลตอบแทนเป็นคะแนนสะสมหรือเป็นเครดิตเงินคืน  เป็นเทคนิคการสะสมประโยชน์จากบัตรเครดิตอย่างคุ้มค่าด้วยการเลือกบัตรเครดิตให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เพราะบัตรเครดิตแต่ละประเภทสามารถสะสมแต้มแบบพิเศษได้แตกต่างกัน
 1. อย่ามีบัตรเครดิตหลายใบจนเกินความจำเป็น การถือบัตรเครดิตเพียง 2-3 ใบเป็นการดีทั้งต่อการควบคุมเงินและเพื่อการได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่
 1. วิธีเพิ่มคะแนนสะสมอย่างชาญฉลาดด้วยค่าใช้จ่ายประจำ อย่ามองข้ามค่าใช้จ่ายรายเดือนในแต่ละเดือน เช่น ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์ ค่าบ้าน ค่ารถ รวมถึง เงินฝากกองทุน จะดีแค่ไหนหากเราสามารถชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ผ่านบัตรเครดิตเพื่อสะสมแต้ม และอีกวิธีที่น่าสนใจคือ เมื่อเราต้องไปสังสรรค์กับเพื่อน ลองเป็นคนขอรูดบัตร จากนั้นจึงค่อยเก็บเงินสดจากเพื่อนแทน

การใช้บัตรเครดิตควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ เพียงคุณมีวินัยในตัวเองและรู้จักวางแผนใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า คุณก็จะได้รับประโยชน์อย่างชาญฉลาด สามารถช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายและหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ได้ไม่ยาก แล้วคุณล่ะ!  รู้แล้วใช่ไหม? ว่าคุณจะเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างไร?

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ