ฟรีแลนซ์

วินัยการเงินที่นักช็อปควรมี

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการซื้อของเป็นชีวิตจิตใจ เห็นสินค้า Collection ใหม่ ๆ แล้วไม่สามารถหักห้ามใจได้ วินัยทางการเงินคือเรื่องที่จำเป็นต้องมีอย่างยิ่ง การมีวินัยทางการเงินไม่ได้หมายความว่าห้ามซื้อของ หรือ ประหยัด แต่เป็นการบริหารการใช้เงินให้พอดี ใช้จ่ายได้ตามต้องการในขณะที่สภาพคล่องทางการเงินไม่ตึงเครียดจนเกินไป ข้อปฏิบัติ 4 ข้อต่อไปนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างวินัยทางการเงินแบบง่าย ๆ การเริ่มต้นจาก 0 เป็น 1 อาจยากในตอนแรก แต่เมื่อเริ่มต้นแล้ว การสร้างวินัยการเงินให้ตนเองจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ตั้งงบสำหรับช้อปปิ้ง ตั้งจำนวนเงินในแต่ละเดือนสำหรับการซื้อของตามใจตนเอง เป็นจุดเริ่มต้นการสร้างวินัยทางการเงินที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของจากห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด...

รีไฟแนนซ์บ้านควรเริ่มต้นอย่างไร

การผ่อนบ้านหรือที่อยู่อาศัยประเภทใดก็ตาม ล้วนเป็นภาระที่หนักสำหรับทุกคนหรือทุกครอบครัว เพราะนอกจากเงินต้นแล้ว ยังมี 'ดอกเบี้ย' ที่ต้องชำระอีกด้วย และหากนำมาคำนวณรวมกันแล้ว มักจะเกินมูลค่าของบ้านไปอย่างมหาศาล 'รีไฟแนนซ์' เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดดอกเบี้ยบ้านลงได้ ซึ่งการรีไฟแนนซ์บ้านสามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ ตรวจสอบสถานะทางการเงินของตนเอง สถานะทางการเงิน หรือที่นิยมเรียกกันอีกชื่อนึงว่า เครดิตบูโร เครดิตบูโรเป็นสิ่งสำคัญในการยื่นเรื่องเพื่อรีไฟแนนซ์บ้าน เพราะเครดิตบูโรจะเป็นปัจจัยที่บ่งบอกถึงวินัยในการชำระเงินกู้ หรือวินัยในการชำระหนี้ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าบัตรเครดิต เพราะฉะนั้น เครดิตบูโรจึงเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาอนุมัติรีไฟแนนซ์ของสถาบันการเงิน ตรวจสอบได้อย่างไร? ทุกคนสามารถไปยื่นเรื่องด้วยตนเองได้ที่ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือ ที่ศูนย์บริการตรวจสอบเครดิตบูโรดังต่อไปนี้ ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร - ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ อาคาร 2 ชั้น 2 เปิดทำการวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 09.00 น. - 16.30 น. หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ให้บริการตรวจสอบทั้งข้อมูลบุคคลธรรมดาและข้อมูลนิติบุคคล) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร - สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง (ด้านในสถานี) เปิดทำการวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น....

ลดดอกเบี้ยบ้าน ทำอย่างไรได้บ้าง

ดอกเบี้ยบ้านที่ต้องผ่อนชำระแทบจะเป็นเท่าตัวของเงินต้น หลายคนคงมีความคิดว่า หากดอกเบี้ยเหล่านั้นลดลงได้คงดีไม่น้อยทีเดียว เพราะจะทำให้ภาระหนี้ที่แบกไว้ลดลงไปได้เยอะ ซึ่งในความจริงแล้ว วิธีการลดดอกเบี้ยบ้านที่ผ่อนชำระอยู่ในทุก ๆ เดือนนั้นมีอยู่ 2 – 3 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีอาจมีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ได้ยากเกินกว่าจะลงมือทำ เริ่มต้นด้วยวิธีแรก การรีไฟแนนซ์บ้าน การรีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร รีไฟแนนซ์บ้านคือ การยื่นขอกู้ยืมเงินสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยก้อนใหม่ ในอัตราดอกเบี้ยใหม่ที่ลดลงจากธนาคาร /สถาบันการเงินเดิมที่คุณผ่อนชำระอยู่ในปัจจุบัน หรือ จากธนาคาร /สถาบันการเงินใหม่ที่มีโปรโมชั่นดอกเบี้ยสำหรับผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์ที่ถูกกว่า กล่าวง่าย ๆ คือ เป็นการกู้ใหม่...

รีไฟแนนซ์ที่อยู่อาศัยควรทำตอนไหน

การรีไฟแนนซ์ที่อยู่อาศัยหรือรีไฟแนนซ์บ้านคือ วิธีลดอัตราดอกเบี้ยในการผ่อนชำระเงินค่าบ้านที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะฉะนั้น ใคร ๆ ย่อมต้องการที่จะรีไฟแนนซ์ด้วยกันทั้งนั้น แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า ของดีมักไม่ได้รับมาโดยง่าย เพราะการรีไฟแนนซ์บ้านไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำได้ทุกเวลา แต่จะต้องทำตามเงื่อนไขต่าง ๆ ของธนาคาร คำถามคือ หากคุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน เมื่อไรจึงจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ปัจจัย 3 ข้อต่อไปนี้คือคำตอบที่จะช่วยบ่งชี้ว่าคุณควรทำเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านแล้วหรือยัง ระยะเวลาการผ่อนขั้นต่ำในสัญญาปัจจุบัน ระยะเวลาการผ่อนชำระขั้นต่ำที่กำหนดเอาไว้ในสัญญาการกู้เงินฉบับปัจจุบัน เป็นสิ่งแรกที่ทุก ๆ คนจะต้องตรวจสอบก่อนทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับธนาคาร เพราะหากระยะเวลาการผ่อนชำระยังไม่ครบตามกำหนดระยะเวลาในสัญญาแล้ว คุณย่อมไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ ไม่ว่าในกรณีใด...

ฟรีแลนซ์ ห้ามเหนื่อย ห้ามพัก แต่ป่วยได้ สบาย ๆ

อาชีพฟรีแลนซ์เป็นหนึ่งในอาชีพที่คนยุคปัจจุบันหันมายึดเป็นอาชีพกันมากขึ้น เนื่องจากความอิสระในการทำงานที่สามารถเลือกเวลาทำงานเองได้ ลักษณะงานไม่ใช่งานประจำที่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน เลือกบริหารงานได้ตามสไตล์ที่เราชอบใจ เลือกทำในสิ่งที่ชอบ รัก และถนัดได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้แสดงความสามารถแบบสุด ๆ ไปเลย ฟรีแลนซ์หลายคนหากมีการบริหารเวลาและการเลือกรับงานดี ๆ แล้วล่ะก็ รายได้อาจสูงกว่าคนทำงานประจำด้วยซ้ำไป อีกทั้งไม่ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงานทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ แถมยังใช้เวลาทำงานน้อยกว่าด้วย เรียกได้ว่า สบายทั้งกายและใจเลยล่ะ อย่างไรก็ตาม ภายใต้อิสระและความสบายนั้นเอง อาชีพฟรีแลนซ์ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่ถือว่าไม่แน่นอน ต่อให้เก่งกาจหาเงินได้มากสักแค่ไหน แต่ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่ทุกบริษัทมีงานลดน้อยถอยลงเมื่อไรแล้ว รายได้ของฟรีแลนซ์ก็ย่อมถูกกระทบกระเทือนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะลักษณะการจ้างงานไม่ได้ผูกมัดเหมือนกับงานประจำ...

เลือกคอนโดอย่างไรให้เหมาะกับ (กระเป๋าเงิน) ของคุณ

การเป็นเจ้าของคอนโดกลางเมืองนับเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ชีวิตค่อนข้างเร่งรีบ จึงต้องการพักอาศัยใกล้ ๆ กับสถานที่ทำงาน แต่ทว่าคอนโดนั้นก็มีให้เลือกมากมาย คอนโดแต่ละแห่งล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ทั้งยังมีโปรโมชั่นอีกนับไม่ถ้วนที่ทางผู้ประกอบการจัดออกมาเพื่อดึงดูดใจผู้ที่กำลังมองหาคอนโด การตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดที่ถูกใจและเหมาะกับสถานะทางการเงินของเราจึงไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้ เราจึงมีเทคนิคการเลือกซื้อคอนโดง่าย ๆ 3 ข้อเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกคอนโดของคุณ ดังนี้ เลือกคอนโดที่เราสามารถผ่อนชำระได้อย่างไม่ยากลำบาก สำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดโดยการกู้ธนาคาร เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ แต่กลับเป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนให้ความสำคัญน้อยสุด นั่นคือ การเลือกคอนโดที่เราสามารถผ่อนชำระและมีเงินเหลือเพียงพอสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ...

คนเป็นหนี้เชิญทางนี้

เท่าที่เข้าพบลูกค้าหลาย ๆ คน พบว่า มีหลายคนเป็นหนี้ “บัตรเครดิต” ตั้งแต่เริ่มทำงานใหม่ ๆ (อายุ 25-30 ปี) ในจำนวนเงินที่ “มาก” หลายเท่าตัวหากเทียบกับรายได้ของเขาเหล่านั้น ถามว่าคนกลุ่มนี้ควรทำอะไรเป็นอันดับแรก? หาเงินมาเท่าไรก็รีบเอาไปชำระหนี้ให้เร็วที่สุด? ไปหายืมคนอื่นมาโปะหนี้ แล้ววนซ้ำวงจรไปเรื่อย ๆ? ปล่อยหนี้บัตรเครดิตเสียไปเลยแล้วธนาคารจะลดภาระหนี้ให้? รู้สึกไหมว่าพวกเขากำลังพยายามแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และเชื่อไหมว่าพวกเขาจะเป็นหนี้ไม่รู้จบ? ลองเปลี่ยนมาหา “สาเหตุของหนี้” ก่อนดูไหม เพื่อให้เราสามารถปลดหนี้ได้อย่างยั่งยืนจริง ๆ อยากให้คนที่ประสบปัญหามีหนี้ลองทำตามวิธีข้างล่างนี้ดู 1....

วางแผนการเงินแบบฉบับหนุ่มสาวนักเดินทาง

ปัจจุบัน มีสิ่งเร้ารอบข้างมากมายที่เชิญชวนหนุ่มสาววัยทำงานให้ออกไปท่องเที่ยว เช่น ตั๋วเครื่องบินในราคาเอื้อมถึง โปรโมชั่นลดกระหน่ำ การท่องเที่ยวสไตล์แบ็คแพ็คยอดฮิต เหล่านี้ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจออกเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่คิดมาก แต่ความจริงแล้ว มีสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ได้คำนึงถึง นั่นคือ ค่าใช้จ่าย ถึงแม้ว่าทริปแต่ละทริปจะมีราคาไม่สูง แต่หากรวมกันหลาย ๆ ทริปก็นับเป็นเงินก้อนจำนวนหนึ่ง และเมื่อไม่วางแผนการเงินตั้งแต่แรก ย่อมส่งผลให้การเก็บเงินเป็นไปได้ยาก บางคนอาจคิดว่า หากมัวแต่เก็บเงิน คงไม่ได้ไปเที่ยว และหากไปเที่ยว...

ใครว่าฟรีแลนซ์ไม่มั่นคง มาดูเคล็ดลับออมเงินของฟรีแลนซ์ 7 ข้อต่อไปนี้

สิ่งที่ทำให้อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพในฝันของคนยุคใหม่ คือ อิสระในการทำงาน ทั้งเรื่องของเวลาและสถานที่ เราสามารถวางแผนเพื่อบริหารจัดการงานของเราด้วยตัวเอง ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ทำงานในวันที่คนอื่นหยุด หรือหยุดในวันที่คนอื่นทำงาน แต่หากมองไปที่รายได้ของฟรีแลนซ์แล้ว รายได้จะไม่แน่นอนเหมือนกับคนทำงานประจำ เพราะบางเดือนงานเยอะเงินก็เยอะ หากงานขาดช่วงไปเงินก็ขาดมือไปด้วย และยังต้องเจอกับกรณีที่ลูกค้าจ่ายเงินช้าอีก ทำให้ดูเหมือนว่าอาชีพนี้แม้จะอิสระแต่ก็ไม่มั่นคงเท่าใดนัก ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าการยึดอาชีพฟรีแลนซ์นั้นมีโอกาสที่รายได้จะเข้ามาไม่แน่นอน เราจึงยิ่งต้องวางแผนเรื่องการเก็บออมเงินให้ดี เพื่อให้แม้ในบางช่วงที่งานน้อย งานไม่เข้ามา หรือลูกค้าจ่ายเงินช้า เราจะไม่มีปัญหาเรื่องเงินอย่างแน่นอน 7 เคล็ดลับในการออมเงินของฟรีแลนซ์ เพื่อให้อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่มั่นคง มีดังนี้ ออมมากเมื่อมีรายได้มาก เคล็ดลับข้อแรกที่จะช่วยสร้างความมั่นคงให้แก่อาชีพฟรีแลนซ์ คือ...

เคล็ดลับวางแผนการเงินสำหรับฟรีแลนซ์ รู้ไว้…เงินทองไม่รั่วไหล

"ฟรีแลนซ์" เป็นอาชีพที่ใคร ๆ อาจมองว่าสบายและมีความเป็นอิสระเต็มที่ เพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ไม่ต้องเดินทางท่ามกลางรถติดตอนเช้า ไม่ต้องกลัวเข้างานสายแบบคนที่ทำงานประจำทั่วไป แต่สิ่งที่คนทำงานฟรีแลนซ์ไม่มีเหมือนคนทำงานประจำ คือ สวัสดิการการทำงานต่าง ๆ ในรูปแบบบริษัท ดังนั้น ฟรีแลนซ์จึงจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงินด้วยตัวเอง ไม่ว่าจำเป็นการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ศึกษาเรื่องการออมและการลงทุน เพื่อเสถียรภาพทางการเงินในอนาคตที่ดี โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืือเหตุการณไม่คาดฝัน เพราะอาชีพฟรีแลนซ์นั้นย่อมมีทั้งช่วงที่รายได้เข้ามามากมายชนิดที่ว่าล้นมือ กับช่วงที่ไม่มีรายได้เลย สำหรับแนวทางวางแผนการออมที่น่าสนใจ มีดังนี้ 1. การทำบัญชีรายรับรายจ่ายประจำวัน เป็นวิธีง่าย ๆ...
HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com