ไม่ว่าใครก็ใฝ่ฝันที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แต่รู้ไหมว่าการซื้อบ้านไม่ได้มีแค่ค่าใช้จ่ายในการมัดจำบ้านเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนอีกด้วย เพราะฉะนั้น มาดูกันดีกว่าว่า การซื้อบ้านสักหลังจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมพร้อมเก็บเงินให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั่นเอง ซึ่งก็มี 6 รายจ่ายที่ควรรู้ดังนี้

 1. เงินค่ามัดจำ
  คือ เงินที่จ่ายเพื่อจองบ้านเอาไว้ก่อน พร้อมกับการทำสัญญากับเจ้าของบ้านว่าตนจะซื้อบ้านหลังนี้แน่นอน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เงินมัดจำจะเริ่มต้นที่หลักหมื่นบาทขึ้นไป ตามแต่เจ้าของบ้านหรือเจ้าของโครงการจะกำหนด อย่างไรก็ตาม เมื่อทำสัญญาจ่ายเงินมัดจำ เราจำเป็นต้องตรวจสอบข้อตกลงในสัญญาให้ดี เพื่อจะได้ไม่เสียเปรียบหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น เช่น เหตุไฟไหม้บ้านซึ่งทำให้เราไม่สามารถขายได้อีก โดยในสัญญาควรระบุว่าเมื่อเกิดเหตุดังกล่าว จะคืนเงินให้แก่ผู้จองทั้งหมด ซึ่งหากในสัญญาระบุไว้ว่าจะไม่คืนเงินก็จะทำให้ผู้จองเสียเปรียบได้นั่นเอง
 2. ค่าประเมินราคา
  เพราะการซื้อบ้านในปัจจุบันนี้ต้องอาศัยการกู้เงินซื้อบ้านจากธนาคาร ดังนั้นการยื่นกู้จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการประเมินราคา ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อครั้งนั่นเอง ที่สำคัญไม่ว่าจะกู้ผ่านหรือไม่ผ่าน เงินค่าประเมินดังกล่าวก็จะไม่ได้รับคืน และหากต้องการประเมินราคาเพื่อขอกู้ใหม่หรือกู้กับธนาคารอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องจ่ายค่าประเมินอีกเช่นกัน เพราะฉะนั้น ก่อนกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน จึงควรทำความเข้าใจและเตรียมพร้อมให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้กู้ผ่านในครั้งเดียวโดยไม่ต้องเสียค่าประเมินหลายครั้งนั่นเอง
 3. ค่าธรรมเนียมการโอน
  เมื่อกู้เงินมาซื้อบ้านได้แล้ว ในขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนประมาณ 2% ของราคาประเมินกรมที่ดิน ดังนั้นจึงควรเตรียมเงินในส่วนนี้ด้วย ซึ่งอาจมีการตกลงกันกับผู้ขายก็ได้ว่าเงินส่วนนี้ใครจะเป็นผู้จ่ายหรือแบ่งจ่ายกันคนละครึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากนั่นเอง เนื่องจากในวันที่ทำเรื่องโอนจะต้องดำเนินการให้เสร็จสรรพเรียบร้อย
 4. ค่าใช้จ่ายในการทำสัญญา
  สำหรับค่าใช้จ่ายที่จะต้องจ่ายในวันที่ทำสัญญาซื้อขายกับเจ้าของบ้าน ก็คือเงินค่าบ้านนั่นเอง ซึ่งเป็นจำนวนเงินเท่าไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการซื้อเงินสดหรือผ่อนจ่ายชำระเป็นงวด ๆ โดยทางผู้ขายจะเป็นผู้กำหนด อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ผู้ซื้อควรสอบถามผู้ขายล่วงหน้าก่อนถึงวันทำสัญญา เพื่อจะได้เตรียมเงินให้พร้อมโดยไม่มีปัญหาและความยุ่งยากตามมา นอกจากนี้อาจมีค่าอื่น จิปาถะ ซึ่งก็ควรเช็คและทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน
 5. ค่าประกันอัคคีภัย
  การซื้อบ้านด้วยการกู้ยืมเงินจากธนาคารมาซื้อ จะต้องมีการทำประกันอัคคีภัยควบคู่ด้วยเสมอ ดังนั้นจึงต้องเตรียมเงินสำหรับการจ่ายเบี้ยประกันให้พร้อมเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มจ่ายพร้อมกับเงินผ่อนชำระงวดแรก และจากนั้นก็จะมีการเก็บทุก 3 ปี ในอัตราเบี้ยประกันที่ได้กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม ธนาคารอาจจะมีส่วนลดให้บ้างเล็กน้อย จึงอาจทำให้เบี้ยประกันถูกลงไปอีก นอกจากนี้สำหรับคนที่ซื้อคอนโดอาจมีประกันอาคารเพิ่มเข้ามา ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อต้องร่วมกันรับผิดชอบ โดยจะคำนวณตามสัดส่วนของพื้นที่ห้องนั่นเอง
 6. ค่าจดจำนอง
  ในส่วนของค่าจดจำนอง จะเป็นค่าใช้จ่ายในกรณีที่กู้เงินไปซื้อบ้าน โดยนำบ้านมาจำนองไว้กับธนาคารหรือสถาบันการเงิน ซึ่งจะมีการคิดค่าจดจำนองเท่ากับ 1% ของมูลค่าที่จำนอง (จำนวนเงินที่ได้กู้ไปทั้งหมด) ดังนั้นจึงควรคำนวณคร่าว ๆ และเตรียมเงินให้พร้อมเช่นกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก่อนจะเริ่มเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง ควรเช็คให้ดีเสียก่อนว่าจะต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อวางแผนเก็บออมและกู้เงินเพื่อซื้อบ้านได้อย่างรัดกุมมากขึ้น อย่างไรก็ตามนอกจากค่าใช้จ่ายดังกล่าวแล้ว อาจจะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นอยู่กับลักษณะการทำสัญญาซื้อขายและข้อกำหนดของผู้ขายนั่นเอง อย่างเช่น ค่าประกันมิเตอร์ เงินกองทุนส่วนกลาง เป็นต้น

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ