อย่างที่รู้กันดีว่า ประกันในบ้านเรานั้น แบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ ประกันวินาศภัย ซึ่งก็จะแตกต่างไปตามความต้องการของแต่ละบุคคลที่จะเลือกว่าจะให้มีการคุ้มครองในเรื่องใดบ้าง แต่ในบทความนี้จะขอพูดถึงแต่ประกันชีวิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์เงินเดือนมากที่สุด และโดยทั่วไปแล้วนั้น คนส่วนมากก็มักจะไม่รู้ว่าซื้อประกันแบบไหนจึงจะดีที่สุด หรือเหมาะสมกับตัวเองที่สุด ซึ่งเราก็ขอแนะนำปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถเลือกประกันที่ตอบโจทย์ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ประเมินความเสี่ยงและความจำเป็นในการซื้อประกันก่อน

ในความเป็นจริงนั้น มีทั้งผู้ที่ต้องการซื้อประกัน และผู้ที่ไม่ต้องการซื้อประกัน เพราะมองว่าเป็นการเอาเงินไปทิ้งเสียเปล่าๆ เพราะอย่างไรก็มีประกันสังคมหรือประกันในส่วนอื่นๆ อยู่แล้ว แต่คนกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้มองเรื่องของคนในครอบครัว หรือคนที่อยู่ข้างหลังในกรณีที่เราเป็นอะไรขึ้นมา เพราะฉะนั้นคุณจึงควรประเมินความเสี่ยงและความจำเป็นของคุณให้ได้ก่อน จึงจะไปสู่ขั้นต่อไปได้

โดยความเสี่ยงที่ควรนำมาประเมิน ก็คือเรื่องของการประกอบอาชีพ หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางตลอดเวลา หรือต้องทำงานในสถานที่ที่มีความเสี่ยง ก็ควรทำประกันอุบัติเหตุหรือประกันชีวิตเอาไว้ หลังจากนั้นจึงเป็นเรื่องของเบี้ยประกัน และผลตอบแทนต่างๆ เช่น การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ที่เน้นการออมระยะยาว (แบบนี้มีเบี้ยประกันสูง) หรือจะเป็นแบบทำทิ้งปีต่อปี (เบี้ยประกันต่ำ) ก็ลองพิจารณาตามความเหมาะสมกันดู

ประกันชีวิต มีให้เลือกกี่แบบ แบบใดบ้าง ?

โดยส่วนมากแล้วในประเทศไทย มีแบบประกันชีวิตให้เลือกด้วยกัน 4 แบบ ซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปดังต่อไปนี้

  • แบบระยะเวลาชั่วคราว (แบบทำทิ้ง) เป็นประกันชีวิตที่จะต้องมีการจ่ายเบี้ยประกันแบบปีต่อปี แต่มีข้อดีในเรื่องของการจ่ายเบี้ยประกันต่ำ ได้รับความคุ้มครองสูง หากเกิดอะไรขึ้นในช่วงเวลาที่ประกันคุ้มครอง คนข้างหลังก็จะได้รับเงินประกันนี้ทันที
  • แบบระยะตลอดชีพ เป็นประกันที่เน้นในเรื่องของความคุ้มครองเป็นหลัก มีเบี้ยประกันไม่สูง แต่ต้องส่งในระยะยาว ในกรณีที่ผู้ทำประกันมีอายุถึงเกณฑ์ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ (75-99 ปี) ก็จะได้รับผลตอบแทนคืน แต่ถ้าเสียชีวิตก่อน ผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้ไป
  • แบบสะสมทรัพย์ (ออมทรัพย์) เป็นประกันชีวิตที่เน้นเรื่องของผลตอบแทน และเป็นแบบที่มนุษย์เงินเดือนชอบทำมากที่สุด แม้จะต้องส่งเบี้ยประกันสูง แต่ระยะเวลาได้รับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยก็ไม่นานมาก เพียงแค่ 10-15 ปีเท่านั้น
  • แบบบำนาญ เป็นประกันที่บริษัทประชีวิตจะจ่ายเงินคืนเมื่อผู้ทำประกันมีอายุถึงเกณฑ์ที่กำหนด โดยจะต้องมีการจ่ายเบี้ยประกันเรื่อย ๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นการฝากเงินไว้นั่นเอง

การเลือกแบบประกันที่เหมาะสม

เมื่อสามารถตอบปัญหาในเรื่องของความเสี่ยงและความจำเป็นในการทำประกันเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวเลือกแบบประกันด้วยตัวเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีบริษัทประกันชีวิตมากมายให้เลือกใช้บริการ คุณจึงสามารถเอาแบบประกันที่ตัวเองต้องการหลายๆ บริษัทมาเปรียบเทียบกับก่อนได้ เพื่อดูว่าอันไหนคุ้มค่าที่สุด พยายามเลือกไว้อย่างน้อย 3 อันดับ เพราะจะต้องมีเรื่องของการพิจารณาบริษัทประกันว่ามีความมั่นคงเพียงพอหรือไม่ รวมถึงเคยมีปัญหาเรื่องการฉ้อโกงมาก่อนหรือเปล่า เพื่อให้คุณสามารถจัดอันดับประกันที่ต้องการอีกครั้งได้

ควรดูอย่างไรจึงจะรู้ว่าแบบประกันไหนคุ้มค่ามากที่สุด

ถึงแม้จะมีตัวเลือกแบบประกันที่ตัวเองต้องการอยู่ในใจแล้วแต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ ก็อาจทำให้หลายคนยังรู้สึกลังเลใจ ไม่แน่ใจว่าประกันที่ตัวเองเลือกมานั้น ดีจริงๆ หรือไม่ ยิ่งเมื่อได้ฟังเหล่าตัวแทนพูดเชียร์แบบประกันของบริษัทตัวเอง ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะมีความไขว้เขวมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการเช็คว่าแบบประกันที่เราเลือกนั้น คุ้มค่าจริงหรือไม่ ?

  • ผลตอบแทน ผลตอบแทนในที่นี้ ก็คือการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ซึ่งจะมีผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย ที่ให้คุณสามารถเปรียบเทียบกันได้
  • ความคุ้มครอง ส่วนเรื่องของความคุ้มครองนั้น มีทั้งแบบสะสมทรัพย์และแบบทำทิ้งปีต่อปี วิธีคำนวณความคุ้มครองที่ง่ายที่สุดและดีที่สุดก็คือ เอาตัวเลขความคุ้มครองที่ได้ (จำนวนเงินเอาประกันภัย) หารกับเบี้ยประกันที่จะต้องจ่าย ก็จะได้ตัวเลขที่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้แล้ว แบบประกันไหนที่คำนวณแล้วมีตัวเลขสูงสุด ก็แปลว่ามีความคุ้มค่าสูงที่สุด

ก็หวังว่าปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะช่วยให้ผู้ที่สนใจทำประกันสามารถตัดสินใจเลือกประกันที่ถูกใจและโดนใจกันได้ตามความต้องการมากยิ่งขึ้น และเมื่อเลือกแบบประกันที่ต้องการได้แล้ว ก็อย่าลืมอ่านกรมธรรม์ให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด หรือปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับรับผลประโยชน์ในอนาคตได้

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ