การเลือกซื้อประกันเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า จะต้องเลือกประเภทของประกันที่เหมาะกับความต้องการของตนเองที่สุด มีค่าเบี้ยประกันที่สามารถจ่ายได้โดยไม่กระทบต่อรายจ่ายในชีวิตประจำวันมากนัก และต้องเป็นประกันของบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือด้วย และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไป คือ การซื้อประกันกับตัวแทนนั่นเอง เพราะการทำประกันที่ผิดพลาดของคนส่วนใหญ่ มีสาเหตุมาจากการเลือกตัวแทนประกันเช่นกัน

ควรเลือกตัวแทนประกันอย่างไรดี?
เป็นคำถามที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ขอแนะนำให้เลือกทำประกันกับตัวแทนที่รู้จักจะดีกว่า แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องทำประกันด้วยความตั้งใจที่จะทำจริง ๆ ไม่ใช่เพราะความรู้สึกเกรงใจ เห็นใจและอยากช่วยเหลือคนใกล้ชิด เพราะนั่นอาจทำให้เกิดความผิดพลาดก็เป็นได้ เพราะคุณอาจได้รับประกันที่ไม่เหมาะกับตนเอง หรือค่าเบี้ยแพงไปจนเกิดปัญหาการเงินในที่สุด

ข้อดีจากการทำประกันกับตัวแทนใกล้ตัว

การทำประกันกับคนใกล้ตัว หากมองข้ามข้อเสียเรื่องความเกรงใจไป ก็นับว่ามีข้อดีมากมายทีเดียว นั่นคือ

  1. ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน : การซื้อประกันกับคนรู้จัก มักจะได้รับข้อมูลที่ดีและครบถ้วนมากกว่าการซื้อประกันกับตัวแทนขายประกันทั่วไป เพราะด้วยความที่เป็นคนรู้จักกันอยู่แล้ว ธรรมชาติของผู้ขายก็ย่อมต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าคนสนิท นอกจากนี้ตัวผู้ซื้อเอง หากมีข้อสงสัยหรือต้องการทราบข้อมูลอะไร ก็กล้าที่จะถามมากกว่าการซื้อกับคนอื่น ๆ อีกด้วย ทำให้ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนมากกว่า แถมไม่ต้องกลัวว่าจะโดนเอาเปรียบอีกต่างหาก
  2. มีความน่าเชื่อถือ : หากเช็คเปอร์เซ็นต์ความน่าเชื่อถือแล้ว การซื้อประกันกับคนรู้จักย่อมมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะต่างคนต่างรู้เขารู้เรา และหากเป็นตัวแทนขายที่บ้านอยู่ใกล้กันด้วยแล้ว ก็ยิ่งมั่นใจได้เลยว่าจะไม่โดนหลอกหรือถูกเอาเปรียบแน่นอน อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นคนรู้จักกัน ก็ควรเช็คประวัติเล็กน้อย เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้น
  3. ได้ประกันที่เหมาะกับตนเองที่สุด : สำหรับใครที่เลือกไม่ถูกว่าจะทำประกันแบบไหนดี การซื้อประกันกับตัวแทนที่เป็นคนรู้จักสามารถช่วยในส่วนนี้ได้ ด้วยการให้ตัวแทนช่วยเลือกและแนะนำประกันที่ตรงกับความต้องการและเหมาะกับตนเองที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม อย่าให้ตัวแทนเป็นผู้ตัดสินใจทุกอย่าง เพราะแบบประกันที่ตัวแทนเลือกบางครั้งก็ไม่ได้เหมาะกับตัวผู้ซื้อประกันเสมอไป ควรนำแบบประกันเหล่านี้มาพิจารณาอีกที เพื่อจะได้ไม่เกิดความผิดพลาดที่จะต้องเสียใจภายหลังนั่นเอง
  4. หมดกังวลเมื่อมีปัญหา : เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับประกัน ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะสามารถติดต่อสอบถามตัวแทนได้ทันที ต่างจากการซื้อประกันกับตัวแทนที่ไม่รู้จัก เนื่องจากจะเจอกันเฉพาะตอนซื้อและตอนทำสัญญาเท่านั้น เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น หากไม่ได้บันทึกเบอร์ของตัวแทนเอาไว้ ก็จะทำให้เกิดความยุ่งยากมากทีเดียว เพราะฉะนั้น สมัครประกันกับตัวแทนที่รู้จักย่อมดีกว่า
  5. บริการดี เป็นกันเอง : ตัวแทนขายประกันที่เป็นคนรู้จักส่วนใหญ่ จะให้บริการดีและมีความเป็นกันเองมากกว่า จึงสามารถพูดคุยกันได้อย่างสนิทใจ และให้บริการได้แบบเต็มที่ อย่างไรก็ตาม อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าการซื้อประกันกับคนรู้จักที่ผิดพลาดส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการซื้อด้วยความเกรงใจ เพราะฉะนั้น ควรระมัดระวังอย่าให้ความเป็นกันเองระหว่างตัวแทนมาทำให้ตัดสินใจผิดพลาดเด็ดขาด

การซื้อประกัน ควรจะเลือกซื้อกับคนใกล้ตัวหรือคนรู้จัก เพราะจะได้รับประกันที่คุ้มค่า โดนใจที่สุด และมีคนที่พร้อมจะดูแลเรื่องประกันไปโดยตลอด เพราะจากที่เป็นคนรู้จักคุ้นเคยกันอยู่แล้ว จึงสามารถสอบถามถึงข้อสงสัยหรือปัญหาต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา ต่างจากการซื้อประกันกับตัวแทนคนอื่น ๆ ที่จะเจอกันเฉพาะตอนตกลงทำประกันและเซ็นสัญญาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้เป็นคนรู้จักก็ต้องตรวจเช็คความน่าเชื่อถือให้ดี เพราะตัวแทนบางคนก็แค่ต้องการทำยอดขายเพื่อให้ได้ค่าคอม หาได้สนใจไม่ว่า ผู้ซื้อประกันจะได้ประกันที่เหมาะสมหรือไม่ แม้เป็นคนรู้จักก็ตาม

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ