choose-insurance-agentปัจจุบัน “ผู้ดูแลเงิน” ให้เราไม่ได้มีเพียงแค่รูปแบบธนาคารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง “ตัวแทน ประกันชีวิต” ในรูปแบบต่าง ๆ ที่เราไว้ใจทำประกันเงินออม, ประกันสุขภาพ หรือประกันอื่น ๆ ด้วย

เพราะปัจจุบันการทำประกันชีวิต ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนการออมเงินในระยะยาว ยิ่งหากมีคนรักที่ต้องดูแลและไม่อยากเป็นภาระใครในอนาคต ยิ่งต้องละเอียดถี่ถ้วนในการเลือกทำ “ประกันชีวิต” ให้มากขึ้น รวมถึงการเลือก “ผู้ดูแลเงินแทน = ตัวแทนประกันชีวิต” ที่ไว้ใจได้และมีประสบการณ์ เพื่อไม่ให้โดนโกง โดนเอาเปรียบ และคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปให้มากที่สุด แต่จะเริ่มต้นเลือกอย่างไรล่ะ?

4 ทริคเบื้องต้น คุณควรรู้และ “ผู้ดูแลเงิน” ควรมี

 1. ดูภูมิฐานดี มีความเข้าใจในกรมธรรม์อย่างถ่องแท้
  มีผู้ซื้อจำนวนไม่น้อยที่ได้รับข้อมูลผิดพลาดจากการเลือกซื้อประกันผ่านตัวแทนแบบผิด ๆ เพราะโดยส่วนใหญ่ตัวแทนประกันที่ถูกส่งมา มักไม่ได้ผ่านการอบรมในเรื่องข้อมูลประกันมากนัก จึงอาจจะให้ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนหรือเป็นข้อมูลแบบผิด ๆ หรือให้คุณรู้ข้อมูลกรมธรรม์เพียงด้านเดียวเท่านั้น (ไม่ให้รู้ด้านเสีย)
  คุณจึงต้อง “เลือกคุย” กับตัวแทนประกันชีวิต ให้บ่อยครั้งมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเพื่อตกลงทำเดี๋ยวนั้นตอนนั้นโดยทันที แต่ควรพูดคุยกับตัวแทนให้รู้ทั้งข้อดี – ข้อเสีย ของกรมธรรม์ที่คุณสนใจให้ครบถ้วนเสียก่อน เพื่อเป็นการดูว่าตัวแทนคนนั้นมีความรู้ มีข้อมูลจริงเท็จมากน้อยแค่ไหน และสามารถตอบโจทย์ความต้องการคุณได้มากเท่าใด

choose-insurance-agent

 1. ใบอนุญาต กระดาษใบเดียวแต่สำคัญเชียวละ
  ตามที่กล่าวข้างต้นว่า ตัวแทนประกันชีวิตบางคนขาดความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังขายอยู่ ดังนั้นหากคุณต้องการความน่าเชื่อถือ ควรมองหาหรือสอบถามหาตัวแทนที่ได้รับใบอนุญาตเป็นตัวแทน /นายหน้าประกันภัย ได้เท่านั้น หรือสามารถเช็ครายชื่อผ่านเว็บไซต์ http://www1.oic.or.th/th/e-services/search.php เพื่อเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ยอมเสียเวลาสักนิดตอนนี้ ดีกว่าเสียใจในอนาคตเพราะเงิน (ออม) ที่จ่ายมานานหลายปีต้องวับหายไป
 1. บริษัทประกัน ต้องมืออาชีพ มั่นคง
  “ตัวแทนประกันชีวิตที่ดี = บริษัทที่ดี” นอกจากจะต้องเลือกตัวแทนประกันที่ดีแล้ว เราอาจยังต้องคำนึงถึงบริษัทประกันที่มีประสบการณ์สูง มีความเป็นมืออาชีพสูง และมีพื้นฐานมั่นคงอีกด้วย โดยคุณควรเลือกบริษัทที่เน้นพัฒนาความรู้ ความสามารถของตัวแทน และให้ผลประโยชน์ที่แท้จริงแก่ลูกค้า ไม่ใช่เพียงแค่ยอดขาย รวมถึงมีระบบบริการลูกค้า มีช่องทางการติดต่อสื่อสาร ในกรณีฉุกเฉินอย่างครอบคลุม
 1. คนไว้ใจ อาจไม่ได้รู้ใจเราที่สุด
  เคยไหม? มีเพื่อน มีญาติ เป็นตัวแทนประกันชีวิต จนทำให้เรารู้สึกต้อง “ทำประกัน” เพราะความเกรงใจ แต่ก่อนจะไปถึงจุดเกรงใจนั้น ขอให้ตระหนักให้ดีว่าเงินที่คุณกำลังจะจ่ายให้แก่การทำประกันชีวิตไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ เท่ากับว่าคุณมีสิทธิ์เลือก “ผู้ดูแลเงิน หรือตัวแทนประกันชีวิต” ที่คุณพอใจ สบายใจ ไว้ใจเท่านั้น! อย่าซื้อประกันเพียงเพราะเป็นคนใกล้ชิด ซึ่งอาจส่งผลให้คุณตัดสินใจทำประกันไปโดยมิได้รับความคุ้มค่าเพียงพอกับผลประโชน์ที่ควรจะได้

ก่อนเลือกผู้ดูแลเงินหรือเลือกตัวแทนเพื่อทำประกันชีวิตครั้งใด อย่าลืม 4 ทริคเบื้องต้น เพื่อไม่ให้เงินที่คุณเสียไปกับเบี้ยประกัน สูญหายโดยเปล่าประโยชน์

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ