ต้องบอกเลยว่า ประกันชีวิตกับ LTF ล้วนเป็นช่องทางการลดหย่อนภาษีที่หลายคนให้ความสนใจทั้งสิ้น โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเดือนสูงเข้าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีพอดี แต่ทั้งนี้การจะซื้อทั้งสองอย่างพร้อมกัน ก็จะต้องมีรายได้และมีสภาพคล่องทางการเงินพอสมควรเลยทีเดียว จึงทำให้หลายคนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ควรซื้ออะไรก่อนดี ระหว่าง LTF กับประกันชีวิต ซึ่งเราก็ไม่สามารถที่จะตัดสินใจแทนคุณได้ แต่เราสามารถให้ข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณากับคุณได้ดังต่อไปนี้

ดูที่วัตถุประสงค์

แน่นอนว่าระหว่างการทำประกันชีวิตและ LTF ย่อมมีจุดประสงค์แตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้นการจะเลือกทำอะไรก่อนดี จึงขึ้นอยู่กับตัวคุณเองด้วยว่า มีวัตถุประสงค์อย่างไร โดยหากมีวัตถุประสงค์เพื่อการคุ้มครองความเสี่ยงหรือการสะสมทรัพย์ ก็ควรเลือกซื้อประกันชีวิตก่อน แต่หากมีวัตถุประสงค์เพื่อการลงทุนและสร้างผลตอบแทนสูงในระยะยาว ก็จะต้องซื้อ LTF ก่อนนั่นเอง ดังนั้นมาลองพิจารณาความต้องการของตัวคุณเองก่อนว่ามีความต้องการแบบไหนกันแน่

ผลตอบแทน

ในด้านของผลตอบแทน หากคุณต้องการผลตอบแทนสูง และเน้นผลตอบแทนเป็นหลัก ก็จะต้องซื้อ LTF ก่อน แต่หากไม่ได้หวังผลตอบแทนมากนัก โดยจะเน้นไปที่ความคุ้มครองและการลดหย่อนภาษี ก็ควรเลือกซื้อประกันชีวิตก่อนนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เมื่อผลตอบแทนสูงความเสี่ยงก็ย่อมสูงตามมาด้วย กล่าวคือการซื้อ LTF นั้นแม้ว่าจะมีผลตอบแทนและกำไรที่น่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่จะขาดทุนได้เหมือนกัน ซึ่งต่างจากประกันชีวิตตรงที่ หากไม่เวนคืนกรมธรรม์ก่อนครบสัญญา ก็จะไม่ทำให้ขาดทุนแน่นอน

พร้อมรับความเสี่ยงจากความผันผวนมากแค่ไหน

กรณีที่จะซื้อ LTF ก่อน คุณจะต้องยอมรับความเสี่ยงจากความผันผวนได้มากพอสมควร เพราะ LTF คือการลงทุนที่อาจได้กำไรหรือขาดทุนได้เสมอ แต่สำหรับการทำประกันชีวิต จะมีความผันผวนที่ต่ำมาก ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าแทบจะไม่มีความเสี่ยงเลย แม้แต่การซื้อประกันในรูปแบบสะสมทรัพย์ ก็มั่นใจได้ว่าเงินต้นของคุณจะไม่หายไปไหน แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอเวลานานถึง 10 ปีขึ้นไป จึงจะได้รับเงินต้นกลับมา ดังนั้นการทำประกันชีวิตจึงเหมาะกับผู้ที่ไม่พร้อมรับกับความเสี่ยงจากการผันผวน และไม่รีบใช้เงินจนเกินไปนั่นเอง

พอร์ตการลงทุนที่มีอยู่

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเลือกว่าจะซื้ออะไรก่อนดี ก็คือดูจากพอร์ตการลงทุนที่มีอยู่นั่นเอง โดยหากคุณมีประกันชีวิตที่เคยทำอยู่แล้ว ก็อาจเลือกซื้อ LTF ก่อน แต่หากมี LTF อยู่แล้ว ก็อาจเลือกซื้อประกันก่อน แต่ทั้งนี้หากไม่เคยซื้ออะไรไว้เลยหรือมีพอร์ตการลงทุนอยู่เท่าๆ กัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวคุณเองแล้วว่า อยากซื้ออะไรก่อน โดยอาจนำปัจจัยข้ออื่นๆ มาประกอบการตัดสินใจด้วยก็ได้

ความคล่องของการได้เงินคืน

สำหรับความคล่องในการทำเงินทุนที่ซื้อไปกลับคืนมานั้น บอกได้ตามตรงเลยว่า LTF มีความคล่องกว่ามาก เพราะหากซื้อ LTF ในระยะสั้น แค่เพียง 7 ปีปฏิทินก็สามารถที่จะขายหน่วยลงทุน เพื่อนำต้นทุนและกำไรกลับมาได้แล้ว แต่หากเป็นการซื้อประกัน จะต้องรอนานถึง 10 ปีขึ้นไปถึงจะได้เงินทุนคืน เว้นแต่ประกันบางตัวที่มีเงินคืนในรูปแบบต่างๆ ที่คุณสามารถนำเงินมาใช้ได้บ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ครบทุนอยู่ดี จนกว่าจะครบกำหนดสัญญาประกัน ดังนั้นก็ต้องดูด้วยว่าคุณต้องการความคล่องในระดับไหน ซึ่งหากต้องการเงินทุนคืนเร็วก็จะต้องเลือก LTF แต่หากคุณคิดว่าคงไม่มีเหตุให้ต้องใช้เงินด่วนและสามารถรอนานกว่า 10 ปีได้ ประกันชีวิตก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

เมื่อรู้แบบนี้แล้วจะเลือกซื้ออะไรก่อนดีระหว่าง LTF กับประกันชีวิต ก็ลองพิจารณากันดู โดยเลือกให้ตรงกับความต้องการของตัวเองที่สุด จะได้ไม่ต้องมานั่งนึกเสียดายในภายหลังนั่นเอง ซึ่งก็ต้องย้ำอีกทีว่า ประกันชีวิตเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบความเสี่ยงและเน้นไปที่ความคุ้มครองกับการลดหย่อนภาษีเป็นหลัก ส่วน LTF ก็จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนเพื่อหากำไร สามารถยอมรับกับความเสี่ยงได้ โดยจะเลือกแบบไหนดี ก็ต้องพิจารณากันดู

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ