ปัจจุบัน คนที่เพิ่งเรียนจบหรือเพิ่งเริ่มต้นทำงานได้ไม่นาน อาจประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เหตุผลหนึ่งคือ การซื้อบ้านเพื่อสร้างครอบครัวซึ่งนับเป็นเรื่องยากไม่น้อยทีเดียว ลองคิดดูดี ๆ เด็กจบใหม่เงินเดือนสตาร์ท 15,000-20,000 บาทเท่านั้น แต่ราคาบ้านหลังหนึ่งก็หาใช่ถูก ๆ ไม่ แค่เก็บเงินดาวน์ให้มากพอยังเป็นเรื่องลำบากชวนหนักใจสุด ๆ เชียวล่ะ

ยิ่งเป็นบ้านใจกลางเมืองก็ยิ่งแพงเกินกว่าจะซื้อไหว ทำให้หลายคนต้องมองหาบ้านแถวชานเมืองแทน แต่ข้อจำกัดที่ตามมาก็คือ การเดินทาง และเมื่อพูดถึงการเดินทาง ก็คงหนีไม่พ้นการซื้อรถยนต์ อันนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาระหนักที่ชวนปวดหัวไม่น้อย

ด้วยปัญหาเหล่านี้ ทำให้ “คอนโด” กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น แม้จะได้ห้องที่เล็กกว่าบ้าน แต่เมื่อดูโดยภาพรวมแล้ว ดูท่าจะเหมาะกับคนยุคนี้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า แถมราคาก็ยังไม่แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับบ้าน

อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงคอนโด หลาย ๆ คนอาจมีคำถามในใจว่า ควรซื้อเมื่อคอนโดสร้างเสร็จหรือเมื่อขึ้นป้าย Pre-Sale ดีกว่า เพราะตอน Pre-Sale ลูกค้ามักจะได้ราคาพิเศษที่ถูกกว่าตอนสร้างเสร็จเสมอ ๆ แต่ความกังวลใจอีกอย่างคือ ความไม่แน่นอนของคอนโดช่วง Pre-Sale นั่นเอง

เนื่องจากหากซื้อคอนโดในช่วง Pre-Sale สิ่งที่เราเห็นจะเป็นเพียงบ้านตัวอย่างเท่านั้น แน่นอนว่าไม่มีทางเหมือนกับห้องจริง ๆ อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องของทิศทางลมและแสงแดดที่คาดเดาได้ยากว่าห้องของเราจะเป็นอย่างไร รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ต้องเจอะเจอ เราไม่อาจทราบได้เลยว่า เราจะต้องเจอกับมลพิษรบกวนอะไรบ้าง ไม่ว่าจะทางเสียงหรือทางกลิ่นก็แล้วแต่ นอกจากนี้ เรายังไม่สามารถเดาคุณภาพของวัสดุได้แบบ 100% รวมถึงคุณภาพการเก็บงานตามจุดเล็ก ๆ  ซึ่งอาจเป็นปัญหาเมื่อถึงเวลารับส่งห้อง

ดังนั้น เวลาที่เราจะรับห้องในกรณีการซื้อ Pre-Sale เราควรตรวจรับห้องให้ดีก่อนเสมอ หรือหากใครไม่เชี่ยวชำนาญ ปัจจุบันมีบริการรับตรวจบ้านก่อนเซ็นต์ แนะนำว่าให้ใช้บริการดังกล่าวดีกว่าพลั้งพลาดได้คอนโดราคาแพงแต่มีตำหนิอยู่ทั่วไปหมด เพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่า บ้านที่มีคุณภาพถูกต้องตามมาตรฐานควรเป็นเช่นไร ทั้งเรื่องระบบน้ำ ระบบไฟ รวมไปถึงคุณภาพที่ปูพื้นห้องแต่ละจุด เขาสามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงที่โครงการสร้างไม่เสร็จหรือโครงการล่าช้าอีกด้วย การเลือกนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องนำเข้ามาพิจารณา

นอกจากนี้ การซื้อ Pre-Sale ยังมีโอกาสเรื่องการกู้ไม่ผ่านอีกด้วย เพราะตอนที่เราซื้อช่วง Pre-Sale เราจะวางแค่เงินจอง จากนั้นจึงผ่อนดาวน์ต่อ แต่หลังจากที่คอนโดสร้างเสร็จพร้อมส่งมอบห้อง สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินสดเป็นก้อน และจำเป็นต้องใช้บริการกู้ธนาคารแทน ก็มีโอกาสที่เราจะกู้ไม่ผ่านด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นส่งผลให้เราอาจจต้องทิ้งเงินดาวน์ไปเลยก็เป็นได้ เพราะช่วง 2 ปีก่อนที่คอนโดจะสร้างเสร็จก็เป็นเรื่องในอนาคต เราอาจจะมีหนี้อื่น ๆ เพิ่มขึ้น หรือไม่ได้มีรายได้ประจำแบบมนุษย์เงินเดือน การกู้ธนาคารก็อาจเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

สุดท้าย อย่าลืมว่าที่อาศัยนั้นถือเป็นสินทรัพย์ที่เราต้องใช้ความประณีตในการเลือกให้ดีเสียก่อน เพราะบ้านจะเป็นภาระอยู่กับเราอย่างยาวนาน หากให้ผ่อนชำระกับธนาคารก็มีโอกาสที่จะยาวนานถึง 30 ปี การเลือกซื้อควรพิถีพิถันให้มาก ๆ เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น แทนที่เราจะมีบ้านพร้อมความสุข อาจกลายเป็นบ้านพร้อมความทุกข์แทนก็เป็นได้เหมือนกัน