เมื่อเงินโบนัสออก แน่นอนว่าหลายคนก็คงอยากจะใช้เงินไปกับการช้อปปิ้งให้เต็มที่ แต่ก็มีบางคนที่อยากจะสร้างกำไรให้เพิ่มพูนมากขึ้นจากเงินโบนัสเช่นกัน แต่ติดที่ว่ายังไม่แน่ใจว่าควรจะนำเงินมาลงทุนดีไหม และควรเลือกลงทุนอะไรดี จึงจะเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเราก็มีคำตอบมาบอกกันดังนี้

ควรนำเงินโบนัสมาลงทุนดีไหม?

การนำเงินโบนัสที่ได้มาลงทุนเพื่อเพิ่มเงินที่มีอยู่ให้สูงขึ้นนั้น เป็นเรื่องดีแน่นอน แต่ก็อย่าลืมว่าทุกการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้นจึงควรแบ่งเงินโบนัสออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่จะใช้ลงทุนและส่วนที่จะเก็บไว้ใช้อย่างอื่นหรือเก็บออมเอาไว้นั่นเอง เพราะอย่างน้อยหากการลงทุนไปเป็นไปอย่างที่คิดและเกิดขาดทุนขึ้นมา ก็ยังมีเงินโบนัสอีกก้อนที่เก็บยกไว้ จึงไม่ส่งผลกระทบมากนัก และที่สำคัญควรเลือกวิธีการลงทุนที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด เพื่อจะได้วางแผนรับมือกับความเสี่ยงได้ง่ายและสามารถบริหารการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนั่นเอง

ลงทุนอะไรดีเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด?

สำหรับวิธีการลงทุนก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณสะดวกแบบไหนและมีเงินทุนมากน้อยเท่าไหร่ด้วย โดยเราก็ขอแนะนำการลงทุนดังนี้

 1. หุ้น
  การเล่นหุ้น เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงมาก แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนสูงเช่นกัน ดังนั้น ผู้ที่จะลงทุนด้วยวิธีนี้ได้จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหุ้นพอสมควร และสามารถยอมรับความเสี่ยง ความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้น ใครที่จะนำเงินโบนัสมาลงทุนหุ้นก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อน ว่าคุณสามารถที่จะรับมือได้หรือไม่
 2. กองทุน
  เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าการเล่นหุ้นและมีความน่าสนใจมากทีเดียว และเนื่องจากกองทุนจะมีผู้จัดการกองทุนเป็นผู้ดำเนินการด้วยตัวเอง ส่วนผู้ลงทุนก็แค่รอรับผลกำไรเฉยๆ จึงเหมาะกับผู้ที่อยากลงทุน แต่ไม่ค่อยมีเวลาและไม่ค่อยมีประสบการณ์เป็นที่สุด หรือใครที่มีเงินน้อย ก็สามารถที่จะลงทุนในกองทุนได้เหมือนกัน
 3. เปิดร้านขายของ
  เป็นการลงทุนที่เหมาะกับคนที่อยากจะมีธุรกิจของตัวเอง โดยนำเงินโบนัสที่ได้มาเปิดร้านขายของเล็กๆ โดยอาจจะเป็นร้านขายของชำ ขายอาหารตามสั่ง ขายเครื่องดื่มหรือร้านอะไรก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่า ในทำเลที่คุณอยู่นั้นมีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน และมีกลุ่มลูกค้ามากพอที่จะสร้างรายได้ในแต่ละวันให้กับคุณอย่างเพียงพอหรือเปล่า เพราะการลงทุนเปิดร้านขายของนั้นจะต้องใช้ทุนพอสมควร ซึ่งหากผลลัพธ์ไม่เป็นไปอย่างที่หวัง เงินที่ลงทุนไปก็อาจหายวับไปในพริบตาได้เหมือนกัน ดังนั้นคิดจะลงทุนอะไร ก็ต้องคิดให้ดีก่อนเสมอ
 4. ฝากเงินกับธนาคาร
  การฝากออมเงินกับธนาคาร ก็เหมือนเป็นการลงทุนในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน เพราะคุณจะได้ดอกเบี้ยจากการฝากนั่นเอง แม้ว่าจะไม่มากเหมือนกับการลงทุนในรูปแบบอื่นก็ตาม แต่ทั้งนี้การฝากเงินธนาคาร ก็เป็นช่องทางการลงทุนที่มีความมั่นคงที่สุด เพราะมั่นใจได้ว่าเงินที่คุณฝากไปจะต้องได้รับกลับคืนอย่างแน่นอน และเงินก็จะไม่หายไปไหนด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบความเสี่ยง ก็นำเงินโบนัสของคุณมาลงทุนด้วยการฝากออมกับธนาคารกันสิ
 5. ทำประกันชีวิต
  เป็นการนำเงินโบนัสมาลงทุนเพื่อวางแผนอนาคต เพราะหากคุณเสียชีวิตก็จะได้มีเงินไว้ให้ลูกหลานได้ใช้กันอย่างไม่ลำบาก หรือหากอยู่จนครบสัญญา ก็จะได้รับเงินคืนกลับมาพร้อมกำไรที่เพิ่มขึ้นตามเงื่อนไขของประกันอีกด้วย หรือไม่ก็อาจเลือกทำประกันสุขภาพ เพื่อรับมือกับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแทน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าการทำประกันไม่ได้จ่ายเงินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จึงต้องคิดเผื่ออนาคตด้วยว่า เมื่อนำเงินโบนัสไปซื้อประกันแล้ว จะสามารถหาเงินมาจ่ายเบี้ยประกันในงวดต่อๆ ไปได้หรือไม่นั่นเอง
 6. ซื้อทองคำ
  การซื้อทองคำ เป็นการลงทุนอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะราคาทองคำส่วนใหญ่จะมีราคาดีและราคาสูงขึ้นอยู่เสมอ การลงทุนกับทองคำจึงมักจะไม่ค่อยขาดทุน ดังนั้นสำหรับใครที่ได้รับเงินโบนัสมากพอที่จะนำมาซื้อทองได้ ก็สามารถลงทุนกับทองคำได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

สำหรับใครที่ได้เงินโบนัสประจำปี ก็อย่าปล่อยให้เงินโบนัสหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์เด็ดขาด โดยทั้งนี้ควรจะนำเงินโบนัสที่ได้มาใช้ในการลงทุนเพื่อเพิ่มพูนกำไรให้สูงขึ้นจะดีที่สุด แต่จะเลือกลงทุนแบบไหนดีนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกและความถนัดของคุณกันด้วย แล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ