“ค่าเงินบาท” แข็งค่าขึ้น คืออะไร?…ดีหรือไม่ดี แล้วต้องรับมืออย่างไร?

ค่าเงินบาท ในช่วงนี้จะได้ยินบ่อยๆ ทั้งจากข่าวและจากที่มีคนพูดถึงกันเยอะ หลายคนอยากทำความเข้าใจกับคำๆ นี้ ดังนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ “ค่าเงินบาท” และที่ช่วงนี้ทำให้ “ค่าเงินบาท” แข็งค่าขึ้นคืออะไร? ดีหรือไม่ดี? มีผลอะไรกับเราบ้าง? และเราต้องรับมือยังไงกับภาวะของการแข็งค่าของเงินบาท!!

ได้เงินมาก้อนหนึ่ง…จะเอาไป “ใช้หนี้” หรือ “ใช้ลดหย่อนภาษี” ดี?

ช่วงปลายปีจนถึงต้นปีแบบนี้ หลายคนก็ได้รับโบนัสประจำปีกันมาแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะได้เป็นเงินก้อนโตที่ได้จากผลตอบแทนจากการทำงานเหนื่อยมาทั้งปี และเงินก้อนนี้เองที่จะเป็นปัญหาให้เราอีกว่า จะเอาไปทำอะไรดี ถ้าเรามีหนี้อยู่ แต่ในเวลาเดียวกันก็อยากที่จะลงทุนอะไรสักอย่างเพื่อเอาไปใช้ลดหย่อนภาษีด้วย (ในกรณีที่เงินอาจจะไม่มากพอที่จะเลือกทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน) โดยการตัดสินใจที่จะเลือกใช้หนี้ให้หมด กับการลงทุนเพื่อเอาไปใช้ลดหย่อนภาษีนี้ ตอบได้เลยว่า ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก่อนก็ไม่มีผิดหรือถูก

ภาษีครึ่งปี คืออะไร ใครบ้างที่จะต้องยื่น?

ภาษีครึ่งปี เชื่อว่าหลายคนคงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหม ว่าภาษีครึ่งปีคืออะไร มีวิธีการเสียภาษีอย่างไร และใครบ้างที่จะต้องเสียภาษีแบบครึ่งปี ดังนั้นในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับภาษีครึ่งปีหรือ ภงด.94 กันมากขึ้น เพราะฉะนั้นไปทำความเข้าใจพร้อมๆ กันเลย

รายได้น้อย แต่อยากทำประกันชีวิต ควรเลือกอย่างไรดี?

สำหรับใครที่มีรายได้น้อย แต่อยากทำประกันชีวิต ซึ่งไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี วันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากเพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้ในการประกอบการพิจารณาเลือกประกันที่เหมาะกับตนเองได้มากขึ้น โดยจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลย

วิธีวางแผนการเงินโบนัสก้อนใหญ่ปลายปี บริหารอย่างไรให้งอกเงยมากขึ้น?

ตามปกติบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานเป็นร้อยๆ ชีวิตทำงานอยู่ในองค์กรของตัวเอง โดยส่วนมากเมื่อถึงช่วงสิ้นปี บริษัทก็จะตอบแทนพนักงานทุกคนด้วยเงินก้อนหนึ่ง ที่เราคุ้นหูกันว่า “โบนัส” หรือในภาษาอังกฤษ เขาเรียกกันว่า Year-End Bonus พอบริษัทให้เรามา ก็เหมือนได้เงินเดือนปลายปีเพิ่ม แต่! บอกเลยว่าอย่าชะล่าใจกับเงินก้อนนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสิ้นปีก็คือ ห้างร้านต่างๆ ทำการเตรียมจัดโปรโมชั่นดึงดูดนักช้อปมือเติบทั้งหลาย ลดแลกแจกแถม โฆษณาสินค้าให้น่าดึงดูดจนเราอยากซื้อ แถมมันเป็นช่วงของการใช้จ่ายก่อนปีใหม่เพื่อมอบของขวัญ จับของขวัญ จัดงานปาร์ตี้ ฯลฯ พร้อมทำให้เงินโบนัสที่ได้มาสั่นสะเทือนหากใจไม่นิ่งพอ

สร้างกำไรจากเงินโบนัสด้วยการนำมาลงทุนดีไหม และลงทุนอะไรดี?

เมื่อเงินโบนัสออก แน่นอนว่าหลายคนก็คงอยากจะใช้เงินไปกับการช้อปปิ้งให้เต็มที่ แต่ก็มีบางคนที่อยากจะสร้างกำไรให้เพิ่มพูนมากขึ้นจากเงินโบนัสเช่นกัน แต่ติดที่ว่ายังไม่แน่ใจว่าควรจะนำเงินมาลงทุนดีไหม และควรเลือกลงทุนอะไรดี จึงจะเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเราก็มีคำตอบมาบอกกันดังนี้

ทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ดีไหม ใช้ในการลดหย่อนภาษีได้หรือเปล่า?

การทำประกันชีวิต นอกจากจะทำให้ตัวเองแล้ว ก็สามารถทำให้พ่อแม่ได้อีกด้วย ซึ่งหลายคนก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ดีไหม และสามารถนำค่าเบี้ยประกันมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้หรือเปล่า ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกับการทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ซื้อ LTF หรือซื้อประกันชีวิตก่อนดี?

ต้องบอกเลยว่า ประกันชีวิตกับ LTF ล้วนเป็นช่องทางการลดหย่อนภาษีที่หลายคนให้ความสนใจทั้งสิ้น โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเดือนสูงเข้าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีพอดี แต่ทั้งนี้การจะซื้อทั้งสองอย่างพร้อมกัน ก็จะต้องมีรายได้และมีสภาพคล่องทางการเงินพอสมควรเลยทีเดียว จึงทำให้หลายคนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ควรซื้ออะไรก่อนดี ระหว่าง LTF กับประกันชีวิต ซึ่งเราก็ไม่สามารถที่จะตัดสินใจแทนคุณได้ แต่เราสามารถให้ข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณากับคุณได้ดังต่อไปนี้

อยากลงทุน DCA ผ่านหุ้นหรือกองทุน แบบมีปันผลกับไม่ปันผล แบบไหนเสี่ยงต่ำ กำไรงาม?

หากจะให้กล่าวถึงการลงทุนแบบ DCA ถือว่าเป็นการลงทุนที่ไม่ได้ใหม่หรือเข้าใจยาก แน่นอนว่าการลงทุนรูปแบบนี้เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักลงทุนกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราคงข้ามในส่วนของการอธิบายว่า DCA คืออะไร มันมีที่มาอย่างไร มือใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน แต่เราจะนำเสนอข้อมูลแบบเจาะลึกที่มากขึ้นสำหรับนักลงทุน ที่อยากให้ผลงอกเงยจากการลงทุนในหุ้นแบบ DCA

สรุปจบ! ครบทุกความเข้าใจกับการลดหย่อนภาษีด้วยดอกเบี้ยที่อยู่อาศัย

“ที่อยู่อาศัย” ถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่ามาก และเป็นสิ่งจำเป็นโดยเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่เป็นความต้องการขั้นพื้นฐานของคนทั่วไป ซึ่งคนส่วนใหญ่เมื่อถึงวัยทำงานหรือเริ่มจะสร้างครอบครัว ก็จะต้องมีบ้านเป็นของตัวเองก่อนด้วยการหาซื้อบ้านที่เราถูกใจ ถ้าคนที่มีเงินก้อนสามารถซื้อได้เลยก็ไม่ต้องเป็นหนี้ แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วส่วนใหญ่ก็จะต้องมีการขอสินเชื่อซื้อบ้านจากสถาบันการเงิน เป็นเหตุให้เกิดหนี้สินจากการซื้อบ้าน

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com