ระดับเงินล้านสำหรับมนุษย์เงินเดือนเป็นเรื่องต้องฝันให้ไกลไปให้ถึง ฝันนี้ยิ่งใหญ่หรือว่าไกลเกินตัวไปหรือไม่สำหรับตัวคุณ คุณมีตำตอบในใจแล้วหรือยัง? ถ้ายังหาคำตอบไม่ได้ เรามีคำตอบให้คุณ บางคนเริ่มจากศูนย์ แต่ประสบความสำเร็จเก็บเงินเป็นล้าน มนุษย์เงินเดือนธรรมดา ๆ มีรายได้ทุกเดือนแถมมีโอกาสไขว่คว้าช่องทางเพื่อเพิ่มรายได้ มาเริ่มต้นออมเงินให้ถึงล้านแรกกันตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่มั่นคง

หากพิจารณารายได้ของมนุษย์เงินเดือนแล้ว ข้อดีที่สุดของคุณคือการมีรายได้ที่แน่นอนกับการทำงานประจำ อย่างไรก็ดี ประเด็นที่ควรให้ความสำคัญคือ การออมเงินช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่คุณ (กุญแจดอกสำคัญที่จะนำคุณไปสู่อิสรภาพทางการเงิน) และนั่นทำให้คุณเข้าใกล้ความฝันในการเก็บเงินล้านได้เร็วยิ่งขึ้น

เมื่อคุณรู้หนทางไปสู่เป้าหมายแล้ว ขั้นต่อไปคือการวางแผนเรื่องการเก็บออมให้ดี จะช่วยให้คุณพิชิตความฝันในการเก็บเงิน 1 ล้านแรกได้อย่างแน่นอน

5 เคล็ด (ไม่) ลับเก็บเงิน 1 ล้านแรกสำหรับมนุษย์เงินเดือน มีดังนี้

 1. เก็บออม เพื่อเป้าหมายชีวิตและเป้าหมายทางการเงิน
  มาเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ เมื่อเงินเข้าบัญชี คุณต้องรู้จักจัดสรรแบ่งเงินไว้สัก 30% ของเงินเดือน นำไปฝากธนาคารให้เรียบร้อย ด้วยการเลือกวิธีไม่ทำบัตร ATM อีกหนึ่งกลยุทธ์ในการเก็บออมเงินที่ดี
 1. วิธีสร้างฐานการเงินให้กับตัวเอง เพื่อความมั่นคง
  เป็นการสร้างฐานความมั่นคงให้ชีวิตในอนาคต เมื่อแบ่งเงินเก็บ 30% ฝากไว้กับธนาคารไปแล้ว เก็บเพิ่มอีก 10-20% ตามความสามารถ เพื่อเก็บแบ่งส่วนไปซื้อกองทุนหรือประกันชีวิตรูปแบบเงินออมที่ไร้ความเสี่ยง เพราะเมื่อครบสัญญา คุณก็จะได้ผลตอบแทนเป็นตัวเลขที่แน่นอน
 1. แบ่งเงินฉุกเฉิน เพื่อรองรับทุกสถานการณ์
  เงินส่วนนี้ต้องแบ่งเก็บอย่างน้อยสัก 10% ของเงินเดือน และควรแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ เป็นเงินสดและนำไปซื้อประกันสุขภาพ หากเงินส่วนนี้ไม่ได้ใช้ในยามฉุกเฉิน สามารถแบ่งเงินจำนวนหนึ่งที่เก็บได้ไปซื้อของขวัญให้ตัวเองสักชิ้นหรือเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ตัวเอง
 1. เริ่มต้นทำบัญชีรายจ่ายประจำ
  เมื่อได้แบ่งเงินตามข้อ 1  2 และ 3 ไปเรียบร้อยแล้ว วางแผนการทำบัญชีรายจ่ายในแต่ละวันอย่างชัดเจนด้วยการจดบันทึกการใช้จ่ายเงิน เช่น ค่าอาหารทุกมื้อ ค่าเดินทางประจำวัน และค่าใช้จ่ายทุกอย่าง และสรุปว่าวันนี้คุณใช้เงินไปเท่าไร? คุณจะได้คำตอบว่าคุณควรใช้จ่ายเงินอย่างไร? และคุ้มค่าพอหรือยัง?
 1. ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
  เมื่อมนุษย์เงินเดือนและคุณอยากมีเงินล้าน คุณจะเริ่มมองภาพเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนว่า คุณควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วยการวางแผนการทำบัญชีรายจ่าย และท้ายที่สุด เป้าหมายของมนุษย์เงินเดือนสำหรับการมีเงินล้านจะไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

เห็นแล้วใช่ไหมว่า หากมีเป้าหมายและมีวินัยอย่างเคร่งครัด การเก็บเงินไม่ใช่เรื่องยากและไกลเกินฝันอีกต่อไป การวางแผนที่ดีตั้งแต่ก้าวแรกของการออมเงิน การมีเงินล้านไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ คุณคงตอบตัวเองได้แล้วใช่ไหมว่า วิธีเก็บเงิน 1 ล้านแรก ต้องทำอย่างไร?

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ