หลายคนคิดอยากจะลงทุนอะไรสักอย่างเพื่ออนาคต แต่ก็อ้างว่ายังเก็บเงินไม่ได้ ต้องรอมีเงินก้อนก่อนจึงจะเริ่มลงทุนได้ ความจริงแล้ว การลงทุนมีหลายวิธีที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ เพียงแค่คุณสนใจจริง และลงมือทำตั้งแต่เงินน้อย ศึกษาไปเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ การบริหารเงินตั้งแต่เรายังมีเงินไม่มาก สิ่งนี้แหละที่จะช่วยวางรากฐานให้เราร่ำรวยในอนาคตอย่างแน่นอน

การลงทุนมีหลากหลาย เราจำเป็นต้องเลือกดูรูปแบบที่เหมาะกับสไตล์ของตัวเอง บางคนอาจเหมาะกับการเล่นหุ้น บางคนอาจเหมาะกับการลงทุนทำธุรกิจ หรือบางคนมีความถนัดและเชี่ยวชาญเรื่องอสังหาริมทรัพย์ ในที่นี้ เราจะไม่พูดถึงการฝากแบงค์ เนื่องจากดอกเบี้ยที่ได้อาจไม่คุ้มค่าเงินเฟ้อด้วยซ้ำ (แต่ควรมีเงินฝากสำรองฉุกเฉินเอาไว้ก่อนเริ่มลงทุน) สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน เงินที่แบ่งมาลงทุนยังน้อยอยู่ ขอแนะนำให้ลงทุนใน 4 อย่าง ดังต่อไปนี้

การลงทุนสำหรับผู้เริ่มต้น

 1. ลงทุนในกองทุนรวม
  สำหรับคนที่อยากลงทุนแต่ไม่มีเวลา เหมาะกับการซื้อกองทุนรวมเสียมากกว่า เพราะแต่ละกองทุนจะมีมืออาชีพคอยบริหารให้ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อกองทุนใด ๆ นั้น ควรทำการบ้านศึกษาให้ละเอียดเสียก่อน ดูเป้าหมายของกองทุนว่าสอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุนของคุณหรือไม่ ดูนโยบายการลงทุนและพิจารณาความสามารถในการรับความเสี่ยงของตัวเอง นอกจากนี้ ยังต้องศึกษารายละเอียดการลงทุนของแต่ละพอร์ตว่าลงทุนประเภทไหนได้บ้าง สัดส่วนเป็นอย่างไร เพราะแม้ว่าจะเป็นกองทุนประเภทเดียวกัน ก็อาจลงทุนในรายละเอียดที่แตกต่างกัน เช่นกองทุนหุ้นที่เน้นลงทุนในหุ้นพลังงาน ก็อาจจะลงทุนในบริษัทเล็ก กลาง ใหญ่ แตกต่างกันไป
 1. ลงทุนในหุ้น
  เป็นการลงทุนที่อยากให้น้ำหนักเป็นพิเศษ ยิ่งคนที่เพิ่งเริ่มทำงานประจำ คุณจะสามารถรับความเสี่ยงได้มาก เนื่องจากอายุน้อย การลงทุนในหุ้นจะทำให้คุณได้ฝึกคิดวิเคราะห์และฝึกฝนทักษะในการลงทุนของคุณเอง แล้ววันหนึ่งเมื่อคุณมีเงินเยอะมากพอ คุณจะกลายเป็นนักลงทุนที่มีความรู้และมีสายตาในการเลือกลงทุนที่เฉียบคม อย่างไรก็ตาม การลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงสูง ก่อนจะซื้อหุ้นแต่ละตัว ควรพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนและควรอ่านงบการเงินและอัตราส่วนทางการเงินต่าง ๆ ให้เข้าใจ เช่น

  • P/E คือ ราคาต่อกำไรสุทธิ โดยปกติแล้ว P/E ยิ่งต่ำจะยิ่งดี เพราะนั่นหมายถึงคุณจะได้กำไรเยอะเมื่อเทียบกับราคา แต่หากศึกษาลึกขึ้นจะพบว่าแต่ละอุตสาหกรรม แต่ละธุรกิจ P/E จะไม่เท่ากันเนื่องจากความคาดหวังในการเติบโตของบริษัทต่างกัน
  • P/BV คือ Price / Book Value ซึ่งโดยปกติแล้ว P/BV ยิ่งต่ำยิ่งดี ค่ามาตรฐานเท่ากับ 1 คุณซื้อหุ้นที่ค่า P/BV ได้ต่ำกว่า 1 ถือว่าซื้อได้ถูกกว่ามูลค่าทางบัญชี หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า ซื้อได้ถูกกว่าเจ้าของนั่นเอง

   นอกจากนี้ หากจะลงทุนหุ้นให้ประสบความสำเร็จ ยังต้องคำนึงถึงเทรนด์ธุรกิจ เทรนด์ของผู้บริโภค สภาพเศรษฐกิจ สังคม ความสามารถของผู้บริหาร และอื่น ๆ ต้องเข้าใจธุรกิจนั้น ๆ อย่างลึกซึ้ง หากอยากได้ผลตอบแทนมาก ๆ ก็จำต้องขยันหาความรู้ให้มาก ๆ เช่นกัน
 1. ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์
  ใครว่าเพิ่งเริ่มทำงานจะลงทุนอสังหาฯ ไม่ได้  สำหรับคนทำงานประจำที่เพิ่งมีเงินก้อนแรก ก็สามารถเอาเงินก้อนแรกไปดาวน์คอนโดเพื่อปล่อยเช่า แล้วนำเงินค่าเช่าไปผ่อนแบงค์ เมื่อผ่อนหมด คอนโดก็จะกลายเป็นสินทรัพย์ของคุณที่สามารถทำกระแสเงินสดให้คุณได้ตลอด แต่สิ่งสำคัญในการเลือกซื้ออสังหาฯ คือ ทำเล ดูทำเลที่สะดวกใกล้ระบบขนส่งมวลชน เช่น รถไฟฟ้า ถึงแม้ราคาจะแพงกว่า แต่ราคาอสังหาฯ นั้นขึ้นเร็วกว่าทำเลอื่น ๆ อีกทั้งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า คุณควรคำนึงถึงทิศของห้อง ลักษณะการหมุนเวียนของลม และที่สำคัญคือเสียง เพราะคงไม่มีใครอยากเช่าห้องที่มีเสียงดังรบกวนการนอน นอกจากนี้ยังต้องดูว่า Developer เป็นใคร มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ บางเจ้าดูแลโครงการไม่ดี จากทรัพย์สินที่ควรจะมีมูลค่าสูงมากขึ้น ผลตอบแทนก็อาจไม่ดีอย่างที่คาด ส่วนนี้ต้องดูและคิดให้รอบครอบ การเลือก Developer ที่มีความน่าเชื่อถือก็มีความสำคัญเช่นกัน
 1. ลงทุนกับการพัฒนาตัวเอง
  อย่างที่มหาเศรษฐีนักลงทุนอันดับ 1 อย่าง วอร์เร็น บัฟเฟตต์ เคยกล่าวไว้ว่า “การลงทุนที่ดีที่สุด คือการลงทุนกับตัวเอง” ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม หุ้น หรืออสังหาฯ ก็สู้การลงทุนในการศึกษาหาความรู้ เปิดโลกทัศน์ให้แก่ตัวเองไม่ได้ ขอยกประโยคที่วอร์เร็น บัฟเฟตต์ กล่าวเอาไว้ ซึ่งเป็นคำพูดที่น่าสนใจมาก ดังนี้
  “การลงทุนเพื่อเปิดโลกทัศน์และแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ ให้แก่ตัวเองอยู่เสมอ ทั้งในและนอกห้องเรียน ถือเป็นการลงทุนและการให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุด ความรู้เป็นสิ่งที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีพ เพราะบางครั้ง โอกาสดี ๆ ที่เข้ามาในชีวิตคนเรานั้นมีเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ เพียงแค่ว่าคุณจะรู้หรือไม่รู้เท่านั้นเอง”
  ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะลงทุนอะไรก็ตาม อย่าลืมลงทุนเพื่อการศึกษาและการพัฒนาตัวเอง ยิ่งปัจจุบันในยุคเทคโนโลยีการหาความรู้ยิ่งง่ายและราคาถูก คุณสามารถหาความรู้ฟรี ๆ มากมายบนโลกอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก รวมถึงหาหนังสืออ่าน ไปสัมมนา กล่าวคือ จงลงทุนพัฒนาตัวเองในด้านใดด้านหนึ่งอย่างต่อเนื่อง เพราะในระยะยาว คุณจะได้รับผลตอบแทนเกินคาดเลยทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ