ถ้าหากกล่าวถึงความสำคัญของเงิน บางคนอาจมองว่า เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะบางสิ่ง ต่อให้มีเงินมากมายเพียงใดก็ไม่สามารถครอบครองสิ่งนั้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเราต้องยอมรับว่า เงินเป็นปัจจัยหลักที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และยิ่งในยุคที่ค่าครองชีพสูงขึ้น เศรษฐกิจติดขัด รายรับไม่ได้หากันได้ง่าย ๆ แล้ว สิ่งที่ทุกคนต้องเลี่ยงคือ การมี “หนี้สิน” โดยไม่จำเป็น และสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องมีก็คือ ระเบียบวินัยในการใช้เงิน

“ระเบียบวินัย” เป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนให้คุ้นเคยจนกลายเป็นนิสัย และเป็นส่วนหนึ่งในพฤติกรรมของบุคคลนั้น ๆ เมื่อเรามีพฤติกรรมการใช้เงินที่มีระเบียบในชีวิตประจำวัน พฤติกรรมนั้นย่อมส่งผลต่อสถานะทางการเงินของตัวเราเอง

สำหรับคนที่ไม่มีระเบียบในการใช้เงิน ชอบใช้จ่ายเงินในกระเป๋าโดยไม่ได้วางแผน หรือไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตนเอง พฤติกรรมจำพวกนี้อาจทำให้คนเหล่านั้นไม่มีเงินเก็บ เงินสำรองฉุกเฉิน หรือทรัพย์สินส่วนตนมากนัก แต่ยังไม่น่าหวาดกลัวเท่าคนที่ชอบใช้เงิน “อนาคต” ซึ่งไม่มีอยู่จริงและมีแนวคิดที่มีความเสี่ยงอันก่อให้เกิดหนี้สินสะสม ดังต่อไปนี้

bad-spending-habits

 1. ชำระบัตรเครดิตในยอดขั้นต่ำ
  หลาย ๆ คนมักคิดว่าจ่ายขั้นต่ำ ค่อย ๆ ผ่อนไป ไม่ตึงเครียด แต่หารู้ไม่ว่าการชำระขั้นต่ำ เป็นพฤติกรรมเสี่ยงอันดับต้น ๆ ที่จะทำให้เกิดการสะสมหนี้ นอกจากหนี้เดิมที่ค้างชำระไว้ ยังมีดอกเบี้ยที่ไม่จำเป็นต้องเสียตามมาอีกมากมาย กลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นในทุก ๆ ครั้งที่ได้รับใบแจ้งยอดหนี้ที่ต้องชำระ ควรชำระยอดหนี้เต็มจำนวนเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีหนี้ค้างชำระในบัญชีของเรา และสามารถวางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือนได้อย่างง่ายดาย
 2. รูดบัตรไว้ ค่อยจ่ายทีหลัง
  วิธีรูดบัตรเครดิตไปก่อน จะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด ถ้าหากใช้บัตรเครดิตให้ถูกต้องโดยการคำนวณวงเงินที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่ต้นเดือนหรือต้นรอบบิล วงเงินที่กล่าวถึงไม่ได้หมายถึง วงเงินของบัตรเครดิตที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตอนุมัติให้ใช้ แต่หมายถึงวงเงินที่เรามีพอชำระแน่นอนในรอบบิลนั้น ๆ การใช้บัตรเครดิตอย่างรอบคอบและการประเมินความสามารถในการใช้จ่ายของเราตั้งแต่ต้น ส่งผลให้เกิดประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคะแนนสะสมจากบัตรที่ได้จากการใช้จ่ายผ่านบัตร​ หรือโปรโมชั่นพิเศษต่าง ๆ ที่ได้รับจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และแน่นอนว่าในรอบบิลนั้น ๆ เราจะมีเงินจ่ายพอดีกับยอดที่ได้ใช้จ่ายไป
  แต่ถ้าหากใช้บัตรเครดิตเพียงแค่ความสะดวก หรือ”อยากได้” โดยไม่ได้คำนวณหรือคำนึงถึงความสามารถในการใช้จ่ายของตนเอง ย่อมส่งผลร้ายตามมา คือ เกิดหนี้ค้างชำระหรือต้องไปยืมเงินคนอื่นมาชำระหนี้ในระบบบัตรเครดิต และติดหนี้สินผู้อื่นแทน
 3. นิสัย “กิเลสย่อมระงับด้วยการซื้อ”
  ประโยคนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องตลกสำหรับหลาย ๆ คน แต่มีคนอีกจำนวนมากที่ทำตามวลีดังกล่าวโดยไม่คำนึงถึงผลที่อาจตามมา การมีความคิดว่าอยากได้อะไรก็ต้องได้มา ก่อให้เกิดนิสัยการใช้จ่าย “เกินตัว” เมื่อใช้จ่ายเกินตัว นั่นหมายถึงต้องไปหยิบยืมเงินผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเงินจากบัตรเครดิต เงินจากบัตรเงินสด หรือเงินจากครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนำมาซื้อของใช้จ่ายตามที่ต้องการ ถ้าหากใครมีนิสัยและความคิดเช่นนี้ ควรเปลี่ยนแปลงและฝึกความอดทนของตนเองเสียใหม่ เมื่อต้องการซื้อของ ขอให้พิจารณาถึงความจำเป็นของสิ่งเหล่านั้น ถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้ เราควรใช้จ่ายตามความจำเป็นเพื่อจะได้ไม่ต้องไปติดหนี้สินใคร
  bad-spending-habits
 4. กดเงินจาก “บัตรเงินสด” มาใช้จ่าย
  การกดเงินสดจากบัตรเงินสดมาใช้จ่ายนั้นเป็นวิธีที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด เพราะนอกจากจะต้องจ่ายดอกเบี้ยแสนแพงเพื่อแลกกับการถอนเงินมาใช้จ่ายล่วงหน้าแล้ว ถ้าหากคุณไม่สามารถชำระได้เต็มจำนวนตามกำหนด ย่อมส่งผลให้คุณมีความน่าเชื่อถือทางการเงินลดลงมาก และสิ่งนี้จะทำให้การใช้จ่ายหรือการทำธุรกรรมต่าง ๆ ทางการเงินของคุณในอนาคต เช่น การกู้เงินเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยหรือทำธุรกิจเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้น หากไม่มีเหตุจำเป็นฉุกเฉิน รวมถึงไม่มีทางเลือกอื่น ๆ เหลือแล้ว การกดบัตรเงินสดควรเป็นตัวเลือกสุดท้ายในการก่อหนี้ของตนเอง

สำหรับใครที่พบว่าตนเองอยู่ใน 4 กลุ่มแนวคิดและพฤติกรรมเสี่ยงข้างต้น วันนี้ยังไม่สายที่จะเริ่มต้น “เปลี่ยนแปลง” พฤติกรรมของตนเองเพื่อชีวิตที่ดีกว่าในอนาคต

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ