หนังสือ The Power of Habit ของ Charles Duhigg ได้กล่าวเอาไว้ว่า นิสัยหรือ Habit เป็นสิ่งที่กำหนดพฤติกรรมส่วนใหญ่ของมนุษย์ทุกคน จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของเรานั้นเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันคิดและไม่ทันรู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น การแปรงฟัน เราต้องคิดทุกครั้งหรือเปล่าว่าวันนี้จะต้องแปรงฟัน หรือเราแค่ลุกจากเตียงแล้วก็ตรงไปแปรงฟันเลย เป็นต้น นอกจากพฤติกรรมง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันแล้ว การตัดสินใจยาก ๆ อย่างเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเงินก็ถูกควบคุมโดยนิสัยของเราเช่นกัน วันนี้เราจะมาดูกันว่า นิสัยอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับเงินซึ่งอาจทำให้เรามีความสุขในปัจจุบัน แต่อาจส่งผลให้เกิดความทุกข์ในวันหน้าสำหรับหนุ่มสาวที่เพิ่งเข้าสู่การเริ่มทำงาน ดังต่อไปนี้

นิสัยใช้ก่อนเก็บทีหลัง

นิสัยประเภท “ใช้ไปก่อน เหลือเท่าไรค่อยเก็บ” นับเป็นหนึ่งในนิสัยที่น่ากลัวที่สุดที่อาจทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะมีความทุกข์ในวันหน้า เพราะในความเป็นจริงแล้ว เรามักจะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ แทรกเข้ามาและทำให้เราต้องใช้เงินไปจนหมดหรือเหลือเก็บไม่พอตามที่วางแผนเอาไว้อยู่ดี เพราะฉะนั้น ทางที่ดีที่สุดก็คือต้องตัดใจหักเงินเก็บเอาไว้ตั้งแต่แรก โดยอาจแบ่งออกเป็นบัญชีเงินเก็บสำหรับวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เช่น บัญชีเงินเก็บสำหรับท่องเที่ยวประจำปี บัญชีเงินเก็บสำหรับการศึกษา หรือบัญชีเงินเก็บสำหรับการลงทุน เป็นต้น และควรใช้บริการโอนเงินอัตโนมัติจากบัญชีเงินเดือนเข้าสู่บัญชีต่าง ๆ ของธนาคาร ทั้งยังไม่ควรทำบัตรเดบิตหรือบัตรเอทีเอ็มของบัญชีเหล่านั้น เพื่อป้องกันอาการใจอ่อน แอบเอาเงินเก็บในบัญชีต่าง ๆ ออกมาใช้ก่อนเวลาอันควรด้วย ทั้งนี้ เงินเก็บดังกล่าวก็สามารถนำไปลงทุนเพื่อต่อยอดเงินเก็บตามระยะเวลาที่มีได้ด้วย เช่น มีแผนเก็บเงินสำหรับเรียนต่อในอีก 2 ปีข้างหน้า เราอาจนำเงินเก็บนี้ไปฝากประจำ 12-24 เดือนก็เป็นได้ เป็นต้น หากเรามีนิสัย “เก็บก่อน ใช้ทีหลัง” รับรองเลยว่า เราจะมีเงินเพียงพอต่อความต้องการใช้เงินในอนาคตที่เราวางแผนเอาไว้อย่างแน่นอน

นิสัยรูดก่อน ผ่อนทีหลัง

เมื่อเริ่มต้นทำงาน มีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว สิ่งของต่าง ๆ ที่เคยใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของก็ดูเหมือนอยู่ไม่ไกล ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์รุ่นใหม่หรือกล้อง Mirrorless ยอดนิยม ทั้งยังมีบัตรเครดิตมากมายตั้งบูทจัดโปรโมชั่นแจกของสมนาคุณเมื่อสมัครบัตรต่าง ๆ โดยที่เงื่อนไขในการสมัครนั้นก็ช่างง่ายดาย เพียงมีสลิบเงินเดือนไม่กี่เดือนก็สามารถสมัครบัตรเครดิตแบบมาตรฐานได้แล้ว ทีนี้จะรอช้าอยู่ใย โปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือนสบาย ๆ รูดไปก่อนค่อย ๆ ผ่อนไปเดือนละนิดเดือนละหน่อยเดี๋ยวก็หมดเอง ซึ่งก็คงจริงอยู่ แต่ไม่ใช่ผ่อนหมด วงเงินในบัตรต่างหากที่หมด เพราะนิสัยรูดไปก่อน ผ่อนทีหลังนั้นเอง การซื้อสินค้าโดยไม่วางแผนการผ่อนชำระให้ดีก่อนอาจก่อให้เกิดปัญหาผ่อนไม่ไหวจนต้องเดือดร้อนเพื่อน ๆ และครอบครัวในภายหลัง และอาจกระทบไปจนถึงเรื่องของเครดิตบูโรด้วย ดังนั้น ก่อนการรูดบัตรเพื่อซื้อสิ่งของที่ต้องการก็ควรคำนวณกันซักนิดว่ายอดเงินที่ค้างชำระบัตรเครดิตตอนนี้อยู่ที่เท่าไร และยังอยู่ในระดับที่สามารถชำระไหวไหมหากมียอดเงินผ่อนต่อเดือนเพิ่มขึ้นอีก และไม่ควรคำนวณให้พอดีเป๊ะ ๆ แต่ควรคำนวณเผื่อเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องใช้เงินแบบไม่คาดคิดเอาไว้ด้วย มิเช่นนั้นแล้ว ความสุขที่ได้จากการใช้ของที่ผ่อนมาก็อาจหมดไป เหลือไว้เพียงความทุกข์ใจที่ไม่รู้จะหาเงินจากที่ไหนมาจ่ายดี

นิสัยติดโปรฯ

ติดโปรฯ ในที่นี้ไม่ใช่ติดมือโปรแต่อย่างใด แต่หมายถึงติดโปรโมชั่น ทำนองว่าเห็นป้าย Sale ทีไรเป็นต้องขอวิ่งเข้าไปดูเสียหน่อย จริง ๆ แล้วการซื้อสินค้าที่มีโปรโมชั่นนั้นนับเป็นการใช้จ่ายที่ชาญฉลาด แต่ต้องพึงระลึกเอาไว้เสมอว่าของเหล่านั้นจำเป็นสำหรับเราจริง ๆ หรือไม่ หากจำเป็นหรืออยู่ในลิสที่จะกำลังจะซื้ออยู่แล้วก็นับเป็นโอกาสอันดีที่จะซื้อในราคาที่คุ้มค่า แต่หากของเหล่านั้นไม่ใช่ของที่เรามีแผนว่าจะซื้อและเป็นของที่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นสำหรับเรา แม้ว่าของเหล่านั้นจะถูกหรือลดราคามากเพียงใด เราก็ไม่ควรซื้อของลดราคาเหล่านั้น มิเช่นนั้นแล้ว เราจะตกเป็นเหยื่อของนักการตลาดที่ต้องการเพิ่มยอดขายโดยการกระตุ้นความต้องการของเรา (ทั้งที่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็น) และกลายเป็นอีกหนึ่งคนที่แปลกใจว่าทำไมตนเองถึงไม่มีเงินเก็บเป็นก้อนกับเขาเสียที เพราะฉะนั้น หลังจากนี้ เมื่อไปเดินห้างสรรพสินค้าใดแล้วเจอป้ายลดราคา ให้ลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนจะเข้าไปดูหรือก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าเหล่านั้นว่า เราต้องการสินค้าพวกนี้จริง ๆ หรือเปล่า หรือหากสินค้าพวกนี้ไม่ได้ลดราคาแล้ว เรามีแผนที่จะซื้อมันในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่ หากคำตอบคือไม่ ก็อย่าเสียเวลาเดินเข้าไปดูหรือเสียเงินซื้อสินค้าเหล่านี้เลย

งานวิจัยด้านสมองพบว่า นิสัยใหม่ ๆ นั้นจะก่อกำเนิดขึ้นมาได้ เราจะต้องทำพฤติกรรมเดิม ๆ ซ้ำ ๆ อย่างน้อย 21 วัน การเลิกนิสัยที่ได้กล่าวไปข้างต้นอาจทำตามค่อนข้างยากในช่วงแรก เพราะเป็นการฝืนนิสัยที่ใช้เวลาบ่มเพาะมานาน แต่หากอดทนทำจนครบ 21 วันแล้วล่ะก็ นิสัยใหม่ที่ดีกว่าก็จะกลายเป็นนิสัยในปัจจุบันของคุณไปโดยปริยาย แล้วคุณจะกลายเป็นคนใหม่ที่ใช้เงินอย่างรอบคอบและระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นไปอย่างธรรมชาติจนตัวคุณเองยังต้องแปลกใจเลยทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ