มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนน่าจะเห็นถึงความสำคัญของประกันสุขภาพเรียบร้อยแล้ว แต่อีกคำถามหนึ่งที่อาจจะสงสัยติดอยู่ในใจอยู่ก็คือเราควรจะทำประกันสุขภาพขนาดไหนดี เพราะถ้าเราลองเปรียบเทียบแพ็คเก็จประกันสุขภาพในปัจจุบันดูก็มีตั้งแต่หลัก 1,000 บาทไปจนถึงหลัก 100,000 บาท แล้วเราควรทำเท่าไหร่ถึงเรียกว่าเหมาะสมล่ะ ?

ถ้าตอบแบบไม่คิดอะไรมาก คงตอบว่าทำให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้คงจะดีที่สุด เพราะเรื่องของการเจ็บป่วยนั้นไม่มีใครตอบได้ว่าเราจะป่วยเป็นอะไร แล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ หากเราป่วยนิดหน่อยก็คงไม่กระทบกับเงินในกระเป๋าสักเท่าไร แต่จากที่เราเห็นข่าวออกอยู่บ่อยครั้งว่าค่ารักษาพยาบาลที่เห็น ๆ กันต้องใช้เงินหลักหลายล้านบาท แต่แน่นอนว่าตัวเรานั้นมีงบจำกัดไม่สามารถซื้อเท่าไรก็ได้ตามที่เราต้องการ งั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่าเราควรจะทำประกันสุขภาพแบบไหนและเท่าไหร่ดีจึงจะเรียกว่าเหมาะสมกับตัวเรากัน

ขั้นตอนแรก ลองตรวจดูสวัสดิการในปัจจุบันของเรา

โดยทั่วไปสำหรับคนที่ทำงานอาจจะมีประกันกลุ่มจากที่ทำงานหรือไม่ก็ลองถามคุณพ่อคุณแม่ดูว่ามีทำไว้ให้หรือไม่ มีค่าห้อง ค่าผ่าตัดอย่างไรเท่าไรบ้าง เพื่อเวลาที่จำเป็นต้องใช้ขึ้นมาจริง ๆ เราสามารถเบิกจ่ายได้ทันทีไม่ติดขัด

ขั้นตอนที่สอง ลองไปสำรวจค่าใช้จ่ายกับโรงพยาบาล

ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ๆ เราลองไปสอบถามกับโรงพยาบาลที่เราใช้บริการบ่อยที่สุดหรืออาจจะลองสอบถามโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านที่สุด ถ้าเราต้องเข้าโรงพยาบาลกรณีฉุกเฉินเราจะต้องเสียค่าห้อง ค่าหมอเท่าไรบ้าง และที่สำคัญอย่าลืมเช็คพวกค่าใช้จ่ายกรณีโรคร้ายแรงไว้ด้วย เพราะค่าใช้จ่ายสูงมาก เราต้องเผื่อไว้กรณีที่แย่ที่สุดด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนสุดท้าย นำตัวเลขในขั้นตอนแรกกับขั้นตอนที่สองมาหาส่วนต่าง

เราก็ลองนำตัวเลขพวกค่าห้อง ค่ารักษาต่าง ๆ มาหักลบดูว่าเราขาดอยู่อีกเท่าไร เราก็ซื้อประกันสุขภาพตามจำนวนที่อยู่เท่านั้นเอง

แต่ถ้าเราไปดูประกันสุขภาพแบบทั่วไปจะเห็นได้ว่าข้อจำกัดมีอยู่หลายอย่าง เช่น ค่าผ่าตัดต่อครั้งเท่านั้นเท่านี้ หรือค่าหมอให้ไม่เกินเท่าไร แต่ความจริงแล้ว ปัจจุบันนี้ Krungthai AXA ก็มีแบบประกันแบบใหม่ที่เรียกว่าเหมาจ่ายคือ iHealthy ซึ่งมีข้อแตกต่างจากแบบประกันในตลาดอย่างมาก

จะเห็นได้จากรูปว่า รายจ่ายไม่ได้ตามตารางผลประโยชน์แต่เน้นแบบเหมาจ่าย ทำให้เราไม่ต้องมาคอยดูว่ารายการค่าใช้จ่ายไหนบ้างในโรงพยาบาลจะเกิน และนอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองอื่น ๆ ที่เป็นข้อยกเว้นของประกันแบบอื่น ๆ ในตลาดแบบ iHealthy ก็รับประกันเยอะกว่าแบบทั่ว ๆ ไปด้วย

iHealthy ก็มีให้เลือกความคุ้มครองตั้งแต่แบบรุ่นเล็กสุดแบบ Smart ที่ให้ความคุ้มครองแบบเหมา ๆ 3,000,000 บาทและแบบรุ่นใหญ่ที่สุดคือแบบ Platinum วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาท เราก็สามารถเลือกตามวงเงินที่เราต้องการได้เลย ซึ่งถ้าลองเปรียบเทียบกับแบบประกันอื่นตลาดแล้วรับรองได้เลยว่า iHealthy จะเป็นแบบประกันอันดับต้น ๆ ในตลาดเรื่องความคุ้มค่าเลยทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ