การทำประกันอุบัติเหตุ เปรียบเสมือนการกระจายความเสี่ยงรูปแบบหนึ่ง แต่ก็ยังมีความเห็นที่แบ่งแยกออกเป็นสองฝ่าย คือ คนที่คิดว่าการทำประกันอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเอาเงินไปทิ้งเปล่าโดยใช่เหตุ เพราะเหมือนกับเป็นเพียงการคาดคะเนถึงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเป็นเหตุที่อาจเกิดขึ้นหรือไม่ก็ได้

การทำประกันชนิดนี้ คนบางกลุ่มตัดสินใจซื้อมันก็เพื่อช่วยลดความกังวลใจและเพื่อมั่นใจได้ว่า ตัวเองจะได้รับการรักษาพยาบาลที่ดี ส่วนกลุ่มคนที่ไม่สนใจทำประกันอุบัติเหตุ หากไม่ได้เคลมในอนาคตหรือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ตรงกับกรมธรรม์ พวกเขาคิดว่าการทำประกันเปรียบเสมือนการเอาเงินไปทิ้งเปล่า จึงเลือกที่จะเสี่ยงด้วยการจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองดีกว่า คราวนี้เราลองมาเปรียบเทียบการทำประกันอุบัติเหตุกับการจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองกันดีกว่าว่าแบบไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากัน

จุดประสงค์ของการทำประกันอุบัติเหตุที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจ

การทำประกันอุบัติเหตุ ซึ่งนอกเหนือจากประกันภาคบังคับหรือที่เรียกกันว่า พรบ. ยังมีการทำประกันภาคสมัครใจที่เอาไว้ให้คนใช้รถใช้ถนนเลือกทำอีกหลากหลายรูปแบบการคุ้มครอง คนที่เป็นมือใหม่หัดทำประกัน จึงควรเข้าใจจุดประสงค์ของการทำก่อนว่าจะให้ประโยชน์กับเราในด้านไหน เพื่อจะได้ซื้อประกันได้อย่างถูกวัตถุประสงค์และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

การทำประกันอุบัติเหตุของผู้คนส่วนใหญ่ จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดความเสี่ยงหรือจะเรียกได้ว่าเป็นการลงทุนแลกกับการได้รับการคุ้มครอง เราเรียกคนที่ซื้อประกันว่าผู้เอาประกันหากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นมา ก็สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือด้านการเงินตามสัญญาที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ไม่ได้เป็นตัวช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ แต่ให้เชื่อมั่นได้ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว จะมีค่าชดเชย, ค่ารักษาพยาบาล, ค่าซ่อมรถยนต์, ค่าทำศพ, ค่าประกันตัว ฯลฯ ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีข้อกำหนดในการจ่ายค่าชดเชยที่แตกต่างกันออกไป คนที่ต้องการทำประกันอุบัติเหตุจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจตกลงยื่นซื้อประกันของบริษัทนั้น ๆ

ข้อดีเน้น ๆ สำหรับการทำประกันอุบัติเหตุ

ทุกบริษัทประกันล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ไม่มีบริษัทไหนที่สมบูรณ์แบบ สาเหตุที่บางคนทำประกันแล้วกลับได้รับการปฏิเสธไม่ได้รับการชดเชยค่าเสียหาย ก็เพราะการอ่านกรมธรรม์ได้ไม่แตกฉาน อ่านไม่ละเอียด หรือเพียงแค่ฟังจากตัวแทนก็ตัดสินใจซื้อ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ตามมาจนเสียผลประโยชน์ของตนเองไปในที่สุด ดังนั้น การทำประกันอุบัติเหตุจึงมีข้อดีอยู่ในตัว หากผู้ที่ต้องการเอาประกันศึกษาข้อมูลให้ดี ย่อมมีความเหมาะสมกับตนเอง ซึ่งความคุ้มค่าที่น่าสนใจ ได้แก่

  1. มั่นใจว่าตัวเองจะได้รับชดเชยค่าเสียหายตามสัญญาที่ระบุเอาไว้โดยไม่กระทบต่อรายได้ประจำ
  2. มั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาพยาบาลที่ดี ไม่ถูกทิ้งให้เป็นผู้ป่วยอนาถาอย่างแน่นอน
  3. ช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่คนข้างหลัง คือ ภรรยา สามี และลูก ๆ ได้ว่า หากผู้เอาประกันเสียชีวิตไป จะมีเงินชดเชยค่าเสียหายเมื่อหัวหน้าครอบครัวจากไปอย่างกะทันหัน
  4. เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ผู้เอาประกันก็ไม่ต้องสำรองเงินก้อนเอาไว้ในบัญชี เพราะทางบริษัทประกันจะเป็นผู้ช่วยเคลมการรักษาและซ่อมแซมรถยนต์ให้ (แม้บางครั้งอาจจะมีส่วนต่างเล็กน้อยก็ตาม)
  5. ได้รับการคุ้มครองที่มาในรูปแบบการกระจายความเสี่ยง คนที่มีเงินมากก็มักจะเลือกความคุ้มครองที่กว้างขึ้นมาสักหน่อย เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุรูปแบบไหน ก็จะได้รับค่าชดเชยเสมอ

ทำประกันอุบัติเหตุกับจ่ายเงินรักษาพยาบาลเอง แบบไหนคุ้ม ?

เมื่อได้เห็นข้อดีในการทำประกันอุบัติเหตุกันไปแล้ว ใช่ว่าตัวประกันอุบัติเหตุจะไม่มีข้อเสีย เพราะใครที่มีทุนทรัพย์ไม่มาก ก็จำต้องเลือกประกันที่จ่ายเบี้ยต่ำ ๆ แน่นอนว่าความคุ้มครองก็แคบลงมาตามสภาพ ถึงกระนั้น หากศึกษาข้อมูลให้ดีและเลือกประกันที่เหมาะสมกับสภาพการดำเนินชีวิตของตัวเอง การจ่ายเบี้ยในราคาถูกแต่ได้รับการคุ้มครองที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ ก็จะกลายเป็นประกันอุบัติเหตุที่คุ้มค่าได้เช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว จากความเชื่อที่ว่าการทำประกันเหมือนกับการเอาเงินไปละลายทิ้งจึงไม่จริงเสมอไป หากคุณไม่ทำประกันแต่เลือกที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง คุณจะต้องจ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์เองโดยไม่มีผู้ใดมาช่วยกระจายความเสี่ยง ดังนั้นสำหรับคนที่พอจะมีงบประมาณ ขอแนะนำให้เลือกทำประกันอุบัติเหตุจะดีกว่าการออมเงินในธนาคารเพียงอย่างเดียว หากมีเงินน้อย ก็จ่ายเป็นแบบเบี้ยน้อย เลือกความคุ้มครองให้เข้ากับตัวเองมากที่สุด เพราะย่อมดีกว่าการมานั่งลุ้นจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ยิ่งในช่วงรักษาตัว บางคนก็ไม่มีรายได้และจำเป็นต้องดึงเอาเงินเก็บในส่วนอื่น ๆ ออกมาใช้ ทำให้เงินค่อย ๆ ร่อยหรอลงไป ยิ่งคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว หากเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถทำงานหาเงินได้เช่นเดิม ก็อาจส่งผลให้ครอบครัวเดือดร้อนนั่นเอง

บทสรุปช่วยตัดสินใจทำประกันอุบัติเหตุดีหรือไม่ดี ?

สรุปกันแบบสั้น ๆ ระหว่างการเลือกทำประกันอุบัติเหตุและการเลือกไม่ทำนั้น เป็นการตัดสินใจที่ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าอะไรดีกว่าอะไร แต่หากจะให้ดี การทำประกันเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากการจ่ายเบี้ยประกันไม่ได้กระทบการเงินมากมายนัก แต่สำหรับบางคนที่มีแนวคิดเป็นของตัวเอง คิดว่าการจ่ายเบี้ยประกันเพื่อแลกความเสี่ยงเหมือนเป็นการโยนเงินทิ้งเปล่า เน้นเอาเงินส่วนนี้ไปลงทุนอย่างอื่นให้งอกเงยจะดีกว่าก็ย่อมได้ แต่การนำไปลงทุนควรเป็นการลงทุนที่จะนำมาซึ่งเงินในรูปแบบ Passive income จะดีกว่า เพราะเมื่อเกิดเหตุสะดุดจนทำงานไม่ได้ขึ้นมา ก็ยังคงมีเงินหมุนเวียนมาใช้จ่ายได้ ซึ่งหากทำได้แบบนี้ การทำประกันอุบัติเหตุก็อาจจะไม่จำเป็น แต่กรณีของบุคคลทั่วไปที่ยังคงหารายได้กันแบบ Active income เป็นมนุษย์ฟรีแลนซ์หรือมนุษย์เงินเดือนธรรมดา มีความจำเป็นต้องใช้รถใช้ถนนอยู่ ก็ควรทำเอาไว้เพื่อช่วยลดความเสี่ยง เพราะแน่นอนว่าย่อมดีกว่าการมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายหลังเกิดอุบัติเหตุชนิดที่ว่าไม่มีใครสามารถยื่นมือเข้ามาช่วยเราได้

ไม่ว่าจะเป็นทางเลือกทำประกันอุบัติเหตุเพื่อเพิ่มความคุ้มครองให้แก่ตัวเอง หรือจะเชื่อมั่นในแผนการเงินและยอมที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทั้งสองหนทางนี้ก็ควรวางแผนชีวิตเอาไว้ให้ดีไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง การทำประกันอุบัติเหตุก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งการจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองก็เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกสิ่งที่คิดว่าเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน วางแผนไปถึงอนาคตแล้วลองวิเคราะห์ให้ดีว่าการรักษาสภาพคล่องทางการเงินแบบไหนที่จะทำให้ชีวิตราบรื่นได้มากกว่ากัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมา ยิ่งเป็นกรณีเสียชีวิตจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนข้างหลังจะไม่เดือดร้อนตามมา ไม่ว่าจะเป็นการดูแลอนาคตแบบไหน ก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและวางโครงการชีวิตให้ดีตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่า

 ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ